Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Các trường hợp khẩn cấp của bệnh tiểu đường: Dấu hiệu cảnh báo và các bước thực hành cứu sống bệnh nhân tiểu đường

Một bệnh nhân tiểu đường có thể phát triển chứng tăng đường hoặc là hạ đường huyết. Việc tiếp đường sẽ cứu sống bệnh nhân có lượng đường trong máu thấp, và cũng không gây tổn hại khi lượng đường tăng lên. Bệnh nhân tiểu đường thường luôn biết cách để kiểm soát tình trạng của họ, nhưng ngay cả những người đã bị tiểu đường nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ cũng dễ có thể bị tấn công bởi căn bệnh này.

Image title

 • Các triệu chứng của hạ đường huyết:

Hạ đường huyết có thể xảy ra nếu sự cân bằng giữa insulin và lượng đường trong máu mất đi. Người bị bệnh tiểu đường thường nhận biết những dấu hiệu cảnh báo sau:

 • Cảm thấy yếu và run rẩy

 • Da nhợt nhạt và cảm thấy lạnh

 • Bối rối, dễ cáu kỉnh, và hành xử vô lý

 • Mạch đập nhanh, đều và đập thình thịch

 • Bệnh nhân sẽ nhanh chóng mất đi ý thức nếu không được bổ sung đường ngay lập tức

Image title

Nếu bạn biết một bệnh nhân bị bệnh tiểu đường  không được bổ sung đường hoặc tình trạng của anh ấy bắt đầu xấu đi, hãy gọi trợ giúp y tế ngay lập tức. Người mới được chẩn đoán bệnh tiểu đường sẽ nhạy cảm hơn với cơn hạ đường huyết, đặc biệt là khi họ đang quen dần với việc cân bằng giữa lượng đường và lượng insulin của mình.

Làm gì khi bị hạ ��ường huyết?

1. Đặt bệnh nhân ngồi xuống. Trấn an anh ta và giúp anh ta ngồi xuống một chiếc ghế hoặc trên sàn nhà nếu anh ta cảm thấy yếu ớt.

2. Bổ sung đường cho bệnh nhân. Nếu bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo và cảnh giác, hãy cho anh ta uống thức uống có đường, chẳng hạn như nước ép trái cây, hoặc thuốc glucose. Những người bị bệnh tiểu đường thường mang theo bên mình một liều glucose tinh hoặc một số thực phẩm có đường như là một biện pháp

Image title

3. Kiểm tra phản ứng. Nếu bệnh nhân cảm thấy đỡ hơn một cách nhanh chóng sau khi ăn hoặc uống gì đó, hãy tiếp tục cho bệnh nhân ăn một số thực phẩm tinh bột tiêu hoá chậm, chẳng hạn như một thanh ngũ cốc, bánh mì, một miếng trái cây, bánh quy và sữa, hoặc ăn bữa ăn tiếp theo trong ngày.

4. Tìm thuốc. Giúp bệnh nhân tìm bộ dụng cụ kiểm tra lượng đường và thuốc để anh ta kiểm tra nồng độ đường và insulin của mình nếu cần. Ở cạnh bệnh nhân cho đến khi họ hồi phục hoàn toàn.

Triệu chứng của Tăng đường huyết:

 • Khát nước

 • Đi tiểu thường xuyên, đặc biệt là vào ban đêm

 • Cân nặng giảm

Image title


 • Ngứa ngoài da

 • Những vết thương lành chậm hơn bình thường

 • Trong các giai đoạn sau này, bệnh nhân sẽ cảm thấy rất buồn ngủ, dẫn đến bất tỉnh. Đây là một trường hợp khẩn cấp.

Làm gì khi bị tăng đường huyết?

1. Gọi cấp cứu. Nếu một bệnh nhân xỉu xuống và bạn nghi ngờ họ bị tăng đường huyết, hãy cố gắng mở đường thở và kiểm tra hơi thở của họ, sau đó gọi ngay cứu trợ khẩn cấp.

Image title

2. Giám sát bệnh nhân. Nếu anh ta đang thở, đặt anh ta nằm nghiêng. Ở vị trí này, đường thở được mở ra, chất lỏng hoặc dịch nôn có thể thoát ra ngoài. Kiểm tra và lưu ý mức độ ý thức, thở, và mạch của anh ta.

3. Kiểm tra lại bệnh nhân. Tiếp tục kiểm tra bệnh nhân thường xuyên trong khi chờ đợi sự giúp đỡ y tế.

                                                                                               Minh Cường

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.