Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Các triệu chứng đáng chú ý của rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực là một bệnh về tâm thần gây ra sự thay đổi tâm trạng cực mạnh do cảm xúc dâng cao (hưng cảm hoặc hưng cảm nhẹ) hoặc tụt giảm nghiêm trọng (trầm cảm).

Rối loạn lưỡng cực thường xuyên bị nhầm lẫn với những trạng thái tâm lý khác và ít khi được chẩn đoán sớm.

Image title


Rối loạn lưỡng cực thực sự là một tình trạng rối loạn của não bộ. Nó không đơn giản chỉ là sự thay đổi tâm trạng mà chúng ta có thể kiểm soát, mà nó cần phải được điều trị một nghiêm túc như bệnh tim hoặc ung thư.

Các loại rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực được chia thành 3 loại chính:

  • Loại 1: được chẩn đoán khi trải qua một giai đoạn hưng phấn kéo dài ít nhất một tuần. Các giai đoạn hưng phấn được theo sau (hoặc đi trước) bởi các giai đoạn trầm cảm và hưng cảm nhẹ.

Image title


  • Loại 2: được chẩn đoán khi trải qua ít nhất một giai đoạn hưng cảm nhẹ và một giai đoạn trầm cảm (nhưng chưa từng trải qua giai đoạn hưng phấn).

  • Rối loạn tâm thần theo chu kỳ (Cyclothymic disorder) là một dạng nhẹ hơn của RLLC, trong đó người bệnh thường thay đổi tâm trạng thất thường với các triệu chứng trầm cảm và hưng cảm nhẹ trong vòng ít nhất hai năm.

Hưng cảm và hưng cảm nhẹ chính xác là gì?

Trong các giai đoạn hưng cảm, người bệnh sẽ trải nghiệm cảm giác hưng phấn, năng lượng tăng cao và xuất hiện những suy nghĩ ồ ạt. Họ dễ bị phân tâm, dễ cáu giận bất thường và dễ có những hành động phấn khích như mua sắm “thả cửa” hoặc lái xe liều lĩnh. Họ thường nói rất nhanh về nhiều thứ cùng một lúc và có thể nói quên cả ngủ. Ngược lại, các giai đoạn hưng cảm nhẹ ít nghiêm trọng hơn, nhưng nếu không điều trị đúng cách, chúng có thể tiến triển thành các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Trong khi đó các giai đoạn trầm cảm lại có xu hướng phổ biến hơn, xuất hiện ở khoảng 75%- 80% bệnh nhân. Sự hưng phấn là đặc trưng của rối loạn lưỡng cực, và nhận diện được sự hưng phấn chính là chìa khóa để tìm ra phương pháp điều trị thích hợp. Thạc sĩ Gary Sachs, trưởng khoa Lưỡng cực kiêm giám đốc chương trình nghiên cứu tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts cho biết: "Một khi bạn đã trải qua giai đoạn hưng phấn, rối loạn lưỡng cực sẽ trở thành một nỗi ám ảnh đeo bám bạn cả đời. Nếu bạn đã trải qua một cơn hưng phấn, tỷ lệ tái phát của bạn sẽ là hơn 95% và nó sẽ trở nên đáng lo ngại hơn nhiều. Khi bạn đã trải qua nhiều cơn hưng phấn như vậy – cho dù là ở một cực hay cả hai – tỷ lệ tái phát sẽ là 100%.”

Một cơn trầm cảm diễn ra như thế nào?

Khác với các cơn hưng cảm và hưng cảm nhẹ, các cơn trầm cảm biểu hiện nhiều triệu chứng tương tự như đơn cực, trầm cảm. Ở trạng thái này, người bệnh sẽ cảm thấy vô cùng chán nản, vô vọng, không có khí lực, dễ quên, không hứng thú, và khó có thể tập trung. Họ không cảm thấy vui vẻ với những điều mình đang làm, và nghiêm trọng hơn là nghĩ đến cái chết.

Tần suất và thời gian diễn ra của những giai đoạn này là khác nhau ở mỗi người. Có những người bị vài lần trong vòng 1-2 tháng nhưng cũng có những người cách mấy tháng mới bị một lần.

Image title


Cách nhận diện rối loạn lưỡng cực

Các bệnh nhân rối loạn lưỡng cực cần phải nắm bắt được những triệu chứng tái phát của mình cũng như chia sẻ những vấn đề và dự định của mình với những người mà họ tin tưởng. Bằng cách đó, những người thân xung quanh mới có thể nhận dạng được các dấu hiệu của một cơn thay đổi tâm trạng sắp tới, cũng như hỗ trợ tìm kiếm cách điều trị phù hợp – thường là thuốc hoặc trị liệu – trước khi tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, các triệu chứng của rối loạn lưỡng cực không dễ phát hiện vì chúng chẳng khác biệt mấy so với các tình trạng hằng ngày như những thay đổi trong giấc ngủ, khí lực, sự nhận thức, tâm trạng ăn uống và khả năng kềm chế khi nóng giận.

Chính vì những lẽ đó mà việc tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người xung quanh là rất cần thiết. Một khi bệnh nhân đã cởi mở hơn và chịu chia sẻ bệnh tình của mình với người khác thì việc điều trị sẽ trở nên dễ dàng hơn.

H.P

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.