Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Các triệu chứng của tiền tiểu đường

Ngày nay, bệnh tiểu đường đã trở nên cực kỳ phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn chủ quan, không để ý đến các triệu chứng trước khi phát bệnh để ngăn ngừa kịp thời. 

Những triệu chứng của tiền tiểu đường có thể khó nhận biết, nhưng một trong những dấu hiệu cảnh báo rõ ràng nhất của tiền tiểu đường là mức độ đường huyết bất thường. Chẩn đoán tiền tiểu đường là một dấu hiệu đáng báo động có thể phát triển thành tiểu đường nếu bạn không thực hiện những thay đổi một cách nghiêm túc.

Image title

Tiền tiểu đường là gì?

Tiền tiểu đường là một tình trạng được xác định khi lượng đường trong máu cao hơn bình thường nhưng dưới ngưỡng quy định của bệnh tiểu đường. Nó được coi là một nguy cơ có mức độ báo động cao, với khả năng cao phát triển bệnh tiểu đường.

Nếu không có sự can thiệp, người bị tiền tiểu đường có thể phát triển thành tiểu đường loại 2 trong vòng 10 năm. Đối với những người bị tiền tiểu đường, sự tổn thương kéo dài ở tim và hệ tuần hoàn có liên quan với bệnh tiểu đường có thể đã bắt đầu từ sớm.

Có một số cách để chẩn đoán tiền tiểu đường. A1C là một xét nghiệm đo mức độ đường huyết trung bình trong vòng 2-3 tháng gần nhất. Bệnh tiểu đường được chẩn đoán thông qua A1C chiếm tỉ lệ lớn hơn hoặc bằng 6,5%. Đối với tiền tiểu đường, tỉ lệ này nằm trong khoảng 5,7% - 6,4%.

Xét nghiệm hàm lượng glucose trong máu lúc đói là một xét nghiệm để đó mức độ đường huyết của bạn khi đói (không ăn hoặc uống trong ít nhất 8 tiếng). Bệnh tiểu đường được chẩn đoán thông qua xét nghiệm này với lượng đường huyết lớn hơn hoặc bằng 126 miligam mỗi decilít; đối với tiền tiểu đường, lượng này nằm trong khoảng 100-125 miligam mỗi decilít.

Image title

Xét nghiệm dung nạp glucose đường uống (OGTT) là một xét nghiệm kéo dài hai giờ để kiểm tra lượng đường trong máu hai giờ trước và sau khi bạn uống đồ ngọt. Nó giải thích cách cơ thể bạn xử lý glucose. Bệnh tiểu đường được chẩn đoán thông qua mức độ đường huyết khi đói với một lượng lớn hơn hoặc bằng 200 mg mỗi decilít; đối với tiền tiểu đường, lượng này nằm trong khoảng 140-199 miligam mỗi decilít.

Tiền tiểu đường không phải là một tình trạng mới; nó là tên gọi mới của một chứng rối loạn mà các bác sĩ đã biết từ lâu. Một chẩn đoán tiền tiểu đường là một cách giải thích rõ ràng cho tình trạng mức độ đường trong máu cao bất thường và đang có nguy cơ phát triển thành bệnh tiểu đường, thêm vào đó còn đi kèm với nguy cơ cao của bệnh thận mãn tính và bệnh tim.

Các triệu chứng của tiền tiểu đường

Image title

Thông thường, tiền tiểu đường không có bất kỳ triệu chứng hay dấu hiệu nào, và có thể bị bỏ qua dễ dàng. Những người bị tiền tiểu đường có thể có một số triệu chứng như khát nước, tiểu thường xuyên, mệt mỏi và tầm nhìn mờ.

Đôi khi, những người bị tiền tiểu đường có thể bị gai đen (acanthosis nigricans), một tình trạng ngoài da làm cho một hoặc nhiều vùng da bị sậm màu và dày lên. Nghiên cứu đã chứng minh bệnh gai đen có xu hướng liên kết với tình trạng tăng insulin máu và có thể biểu thị một nguy cơ gia tăng của bệnh tiểu đường loại 2.

Ngoài ra, cũng có một số người bị tiền tiểu đường gặp phải tình trạng hạ đường huyết 2-3 giờ sau bữa ăn. Hạ đường huyết là một trong những triệu chứng tiền tiểu đường phổ biến và là một dấu hiệu của sự chuyến hóa insulin bị suy giảm, biểu hiện khả năng phát triển bệnh tiểu đường.

Các triệu chứng của hạ đường huyết thường diễn tiến rất nhanh, và khác nhau từ người này sang người khác – những triệu chứng phổ biến bao gồm: cảm giác run rẩy hay hoảng hốt; ra mồ hôi; cảm giác buồn ngủ hoặc mệt mỏi; thần sắc nhợt nhạt, kém minh mẫn và đói; cảm thấy chóng mặt hoặc đầu óc quay cuồng.

Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra mối liên hệ giữa tiền tiểu đường và khả năng tăng nguy cơ bệnh thận mãn tính.

H.P

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.