Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Các thực phẩm chay tốt nhất giúp thúc đẩy sự tăng trưởng cơ bắp

Khi nói đến việc nuôi cơ bắp, ít người trong chúng ta thực sự nghĩ đến các loại thực phẩm chay. Đã đến lúc bạn phải biết rằng có một số thực phẩm ăn chay rất tốt giúp thúc đẩy sự tăng trưởng cơ bắp.

Image title

Image title


Protein là nền tảng của việc phát triển cơ bắp và các loại thực phẩm  chay được coi là nguồn thực phẩm giàu chất đạm tốt nhất. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết bíp kíp về chế độ ăn chay luyện thể hình  dành cho những người ăn chay nghiêm ngặt.

Chế độ ăn uống để phát triển cơ bắp nên được thực hiện làm sao để cơ thể có lượng calo dư thừa ngay cả sau khi một lượng calo đã bị đốt cháy qua các bài tập thể dục thể thao. Người ăn chay có thể nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết như ngũ cốc nguyên hạt, hạt, hạt, hoa quả và rau. Ba chất dinh dưỡng quan trọng nhất giúp tạo cơ là protein, carbohydrate và chất béo. Sự kết hợp đúng của 3 chất dinh dưỡng kể trên sẽ cung cấp cho bạn đủ năng lượng cho một những buổi tập luyện và cũng mang lại cho bạn cơ thể bạn đã luôn luôn mơ ước.

Các loại hạt:

Image title


Các loại hạt chứa nhiều với chất đạm, nhờ đó chúng là thực phẩm giúp xây dựng cơ bắp tốt nhất. Hạt hạnh nhân và hạt điều chứa nhiều chất đạm, chất béo và chất xơ, mang lại cho bạn lượng calo dư thừa ngay cả sau khi tập thể dục, tập gym cường độ nặng. Một chén hạnh nhân có chứa 30 gram protein và 71 gram chất béo lành mạnh; đối với hạt điều thì là 150 calo. Chúng là những thực phẩm chay tốt nhất.

Quinoa - hạt diêm mạch:

Hạt Quinoa chứa 9 axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tạo ra. Quinoa cũng giàu protein và carbohydrate phức tạp. Một cốc quinoa nấu chín có chứa đến 8 gram protein. Đây là một trong những thức ăn chay tốt nhất giúp tăng trưởng cơ bắp.

Đậu các loại:

Các loại đậu, chẳng hạn như đậu phộng, được biết đến là nguồn giàu chất đạm và có thể được bổ sung vào chế độ ăn chay cho cơ thể. Một chén đầy đậu phộng chứa 40 gram protein, 121 gram carbs và 7.7 gram chất béo chưa bão hòa.

Các loại hạt:

Các loại hạt như hạt lanh, hạt Chia, hạt vừng và hạt hướng dương chứa đầy axit béo thiết yếu, protein và chất xơ. Những axit béo thiết yếu này giúp thúc đẩy quá trình hồi phục mô sau khi tập thể dục cũng như giảm viêm.

Trái cây:

Các loại trái cây như chuối, dưa hấu và táo rất có lợi cho việc xây dựng cơ bắp. Những quả này chứa nhiều carbohydrate, chất xơ, khoáng chất và vitamin cần thiết để tăng khối lượng cơ.

Đậu hũ:

Đậu hũ cũng là nguồn protein chất lượng cao và là một sản phẩm phổ biến làm từ đậu nành. Nó là một nguồn giàu chất isoflavone và các axit amin có khả năng tăng cường sự phát triển của cơ. Đậu hũ cũng chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho việc xây dựng cơ bắp.

Phô mai nguyên béo đã tách kem:

Còn gọi là cottage cheese, phô mai tách kem giúp giúp cải thiện khối lượng cơ nạc. Đây cũng là thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn có lợi hỗ trợ sự phân hủy và hấp thu chất dinh dưỡng cần thiết để tạo ra khối cơ mạnh hơn.

Các sản phẩm sữa lên men:

Các sản phẩm sữa lên men như sữa chua, buttermilk (sữa tươi có thêm men vi khuẩn acid lactic), hay nấm sữa Kefir có chứa lượng calo cực lớn mà cơ thể bạn có thể hấp thụ được. Nó được coi là một thực phẩm lành mạnh giúp xây dựng cơ bắp. Đây là một trong những loại thực phẩm chay tốt nhất giúp tăng trưởng cơ.

Rau xanh:

Image title


Các loại rau xanh như rau cải xoăn, rau bina, rau diếp xoăn cùng với củ cải đường, bơ và bí rất giàu canxi, axit folic, vitamin A, B, C, D và E. Hơn nữa, các chất chống oxy hoá có trong rau xanh giúp tăng tốc độ hình thành cơ bắp và phục hồi mô - một phần không thể thiếu của việc xây dựng cơ bắp.

Protein Shake:

Đây là thức uống bổ sung rất giàu carbohydrate và protein, giúp đẩy nhanh kết quả xây dựng cơ bắp. Protein shake là một thực phẩm mang lại hiệu quả trước khi tập luyện, giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của cơ và tăng cường chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Măng tây:

Măng tây chứa hàm lượng asparagine cao giúp kích thích sự hấp thu nước và muối trong cơ thể, mang lại nhiều sự hữu ích cho các những nhà luyện cơ bắp chuyên nghiệp.

Yến mạch:

Yến mạch là nguồn cung cấp carbohydrate và xơ giúp đẩy nhanh tốc độ trao đổi chất và tăng cường hoạt động trong suốt thời gian tập luyện. Yến mạch có chứa nhiều vitamin E, axit folic, thiamine, biotin, kẽm và sắt có thể tăng cường tốc độ phát triển của cơ bắp sau khi tập luyện. Chúng ta có thể có thể ăn yến mạch như là ăn bữa ăn nhẹ trước khi tập luyện.

Gạo lức:

Gạo lức có chứa các carbohydrate phức tạp có tỷ lệ tiêu hóa chậm. Điều này đảm bảo việc giải phóng năng lượng chậm trong một khoảng thời gian dài. Khoảng 50% -60% lượng calo hàng ngày nạp vào cơ thể thông qua việc tiêu thụ carbohydrate phức tạp. Vì thế gạo lức được coi là con át chủ bài của kế hoạch ăn tối tốt nhất đối với những người ăn chay ở Ấn Độ, đồng thời hỗ trợ xây dựng cơ bắp.

Khoai lang:

Khoai lang chứa các cacbonhydrate năng lượng thấp, ít calorie, có thể giữ năng lượng hấp thụ ở mức cao thậm chí sau một buổi luyện tập nặng. Khoai lang cũng là một nguồn giàu chất xơ giúp đốt cháy chất béo, kiểm soát sự thèm ăn và cũng để thúc đẩy cơ bắp phát triển.

Sữa và sữa ít béo:

Image title


Sữa chứa khoảng 20% whey protein và 80% casein protein. Casein có tỷ lệ tiêu hóa chậm làm cân bằng tỷ lệ tiêu hóa whey. Nhờ đó, sữa giúp giữ vững sức lực của cơ thể để phục vụ cho các bài luyện tập của bạn. Sữa được coi là thực phẩm tạo nên chế độ ăn chay giàu chất đạm tốt nhất cho thể hình.

Đoàn Minh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.