Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Các quý ông có cần diễn đạt cảm xúc tốt hơn?

Phỏng vấn Michael  Bennett (MB) , nhà tâm thần học nổi tiếng, và Sarah Bennett (SB), con gái của Michael, nhà văn, diễn viên hài.

Hỏi: Vậy có nên bày tỏ tình cảm với vợ hay bạn gái không?

SB: Nói cho một người biết bạn thật sự cảm thấy như thế nào thì phải có chất lượng, giống như một sự nhẹ nhõm. Bạn sẽ nghĩ:”Ôi cám ơn chúa, cuối cùng tôi đã thổ lộ cho họ biết.” Nhưng bày tỏ tình cảm có thể có hậu quả độc hại không đáng cho sự phấn chấn. Nó có thể làm thương tổn.

MB: Chúng tôi cho rằng ý tưởng thổ lộ tình cảm được phóng đại như thể nó có thể giải quyết vấn đề hay làm bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Đôi khi bạn chia sẻ tình cảm và làm tình huống tệ hại hơn

Image title

Hỏi: Nhưng nếu bạn không nói về tình cảm bạn có thể bị phê bình là khép kín hay vô cảm

MB: Nhưng có những thứ khác quan trọng hơn. Giá trị của bạn. Những đóng góp của bạn.

Một số người đàn ông không diễn đạt tình cảm tốt bằng lời nói, nhưng lại bày tỏ qua hành động. Họ xuất hiện. Họ nhận trách nhiệm. Họ diễn đạt cảm xúc và bày tỏ tình yêu  bằng cách hỏi bạn mái nhà của bạn có tốt không và hệ thống chất thải tự hoại của bạn hoạt động ra sao.

Hỏi: Khi họ hàng nhà vợ của tôi xuất hiện, điều đầu tiên bà mẹ vợ tôi làm là ôm hôn mọi người và nói với họ bà yêu họ và nhớ họ nhiều đến đâu, còn điều đầu tiên cha vợ tôi làm là thay các bóng đèn và kiểm lại xem chúng tôi có còn đủ pin không.

MB: Đúng như thế đấy!Đó là cách đàn ông bày tỏ tình cảm.Phụ nữ đôi khi cảm thấy rằng tình cảm phải được thể hiện qua lời nói.Cách này làm họ hài lòng, và nếu không phải như vậy họ sẽ thất vọng.

Hỏi: Vậy giải quyết ra sao?

MB: Chúng tôi khuyến khích phụ nữ nhìn vào bức tranh toàn thể . Họ có thể thất vọng vì người yêu không diễn đạt tình cảm theo cách mà họ cảm thấy quen thuộc . Vì vậy chúng tôi khuyên họ nhìn vào hành động liên quan đến cam kết, chăm sóc và đóng góp.

Hỏi: Nếu chúng tôi không có sẵn một nhà tâm lý để giải thích cho cô ấy hiểu? Chúng ta có cần phải nói ra “Bóng đèn là một ẩn dụ của sự thương yêu?”

MB: Tuyên bố rằng mỗi một bóng đèn được thay  hay hệ thống cống không bị nghẹt là lời tỏ tình  không tệ, miễn là bạn nói một cách âu yếm và khôi hài.

Hỏi: Nhưng điều này không nhất thiết giúp chúng ta thoát khỏi tình huống khó khăn. Nếu cô ấy bắt đầu nói về tình cảm của mình, về cảm nhận của cô ấy  về việc chúng ta không bày tỏ tình cảm. Vậy chúng ta phải làm gì?

Image title

SB: Bạn có thể thử chế độ Phục vụ khách hàng. Bạn lắng nghe những gì người kia  cần nói, nhưng khi đụng phải bức tường, bạn hãy lịch sự nói rằng bạn không thể làm được gì cho họ. Bạn đánh giá phát biểu, bạn không đồng ý , bạn nghĩ hành vi của bạn là phù hợp, lời nói của bạn phù hợp thì không còn gì để bàn cãi nữa.

Hỏi: Nhưng có chắc mọi chuyện không chấm dứt với ly rượu ném vào mặt?

SB. Tôi không nghĩ thế. Nếu bạn phản ứng bằng sự giận dữ thì sự giận dữ là tình cảm tạo ra sự cọ xát và làm cuộc tranh cãi dài thêm.

Nhưng bạn đang muốn thoát khỏi tình huống đó. Bạn không muốn tiếp tục nói chuyện với một người quá nhạy cảm. Tuỳ bạn quyết định.

MH: Nhưng nếu họ cư xử một  cách không vui vẻ và quá đáng?

SB: Theo chế độ phục vụ khách hàng. Hãy lắng nghe và cho họ biết bạn không thể làm gì được và cuối cùng cũng như khách hàng, họ vẫn giận dữ,  nhưng họ bỏ đi và giận dữ ở nơi khác.

MB: Vấn đề là, từ ngữ không phải là phương tiện để bạn diễn đạt tình cảm, đừng xấu hổ về điều này. Vấn đề trong phương trình này không phải là bạn. Bạn có thể cần một phụ nữ không quá quan tâm đến lời nói và có thể cảm kích những cam kết và đóng góp của bạn.

Hỏi: Vậy có nên bỏ rơi cô ấy và đi tìm một người khác?Có  sự thoả hiệp không?

Image title

MB: Hẳn nhiên là có khoảng trung gian. Nhưng nếu chúng ta nhiều lần cố gắng giải quyết vấn đề mà vẫn chưa đủ, sẽ đến thời điểm bạn có thể nói,” Anh quan tâm và anh muốn em cảm thấy anh chia sẻ tình cảm với em, nhưng điều anh làm được có giới hạn”.

Hỏi: về cơ bản, khi người đàn ông hết chịu nổi  có nên nói với người phụ nữ trong đời họ “Anh là như thế đấy”?

MB: Đúng vậy. Hãy bảo họ như rằng không phải anh có thể -- hay muốn—chia sẻ nhiều hơn với ngươi khác. Anh yêu em và chứng tỏ điều đó tốt như có thể, vậy tuỳ em quyết định có chấp nhận anh hay không”

Sau đó đừng xin lỗi hay tự nhận trách nhiệm về việc không có khả năng đáp ứng nhu cầu của cô ấy. Hãy thận trọng đánh giá khả năng  và hoạt động của chính mình, có nghĩa là không bao giờ phải hối tiếc.

                                                                                                            Minh Cường

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.