Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Các phương pháp tự nhiên điều trị ù tai

Phương pháp điều trị ù tai tự nhiên:

Hầu hết các trường hợp ù tai điều trị khá phức tạp, đôi khi ù tai nặng không thể điều trị được do tổn thương vĩnh viễn và ảnh hưởng đến thần kinh tai. Đó là lý do mà nhiều bệnh nhân tìm phương pháp điều trị ù tai tự nhiên vì hiệu quả của nó khá cao, giúp họ có thể cải thiện cả những tình trạng khó điều trị. Dưới đây là một số phương pháp điều trị ù tai tự nhiên:

1. Tư vấn và đưa ra phương hướng đối phó:

Các chuyên gia khuyên rằng bệnh nhân ù tai nặng nên hiểu rõ hơn về căn bệnh của mình để có những cách đối phó tốt nhất với các triệu chứng của bệnh. Cần phải tìm hiểu về phản hồi sinh học giúp kiểm soát căng thẳng và phản ứng của bạn với tiếng ù tai, xin hướng dẫn từ nhân viên tư vấn hoặc tham gia một nhóm hỗ trợ. Phương hướng đối phó rất quan trọng trong việc giảm thiểu biến chứng của ù tai, như lo âu, khó ngủ, thiếu tập trung và trầm cảm.

Image title

Một số bệnh nhân chọn cách dùng một thiết bị đeo trong tai có thể phát nhạc nhẹ nhàng hay một vài âm thanh khác, dĩ nhiên là dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Mục đích của việc này là để giúp cơ thể và não của bạn học cách làm quen với tiếng ồn ù tai, làm giảm các phản ứng tiêu cực đối với âm thanh không mong muốn. Hỗ trợ và tư vấn trong quá trình này có thể giúp giảm sự lo lắng.

2. Thiết bị âm che:

Thiết bị âm che và máy trợ thính có thể cải thiện thính giác bằng cách làm giảm cường độ của âm thanh không mong muốn - hoặc để tăng lượng âm thanh môi trường hỗ trợ việc nghe.

Một số người sử dụng một máy tạo tiếng ồn trắng từ các ứng dụng trên điện thoại hoặc video trên máy tính để giúp họ ngủ, thư giãn hoặc tập trung. Ngoài ra hiện nay còn có các thiết bị điện tử có thể giúp ngăn chặn tiếng ồn không mong muốn và giúp điều trị chứng ù tai. Thiết bị điều trị ù tai để cải thiện thính giác và âm thanh bao gồm:

Image title

Máy tạo tiếng ồn trắng hoặc máy ngủ.

Thiết bị âm che được đeo ở tai, tương tự như nút tai hoặc máy trợ thính.

Một số thiết bị trợ thính, được tùy chỉnh phù hợp với tai.

Ứng dụng miễn phí trên điện thoại có thể phát âm thanh nhẹ nhàng, như tiếng mưa rơi, rừng hoặc sóng biển.

Sử dụng nguồn âm tự nhiên, chẳng hạn như tiếng quạt, máy tạo ẩm, máy hút ẩm và điều hòa không khí.

3. Tránh tiếng ồn quá lớn:

Tiếp xúc với tiếng ồn quá lớn có thể góp phần vào các vấn đề thính giác và tai sớm. Âm thanh lớn có thể bao gồm âm thanh từ các máy móc hạng nặng hoặc thiết bị xây dựng (như búa tạ, cưa máy và súng). Ngay cả tiếng súng nổ, tai nạn xe hơi, hoặc các buổi hòa nhạc và các sự kiện lớn có thể gây ra chứng ù tai cấp tính, dù điều này sẽ biến mất trong vòng một vài ngày.

Âm thanh dưới 75 decibel (ngay cả sau khi tiếp xúc lâu) không có khả năng gây ra vấn đề thính hoặc ù tai, nhưng những âm trên 85 decibel có thể gây ra mất thính giác và vấn đề tai.

Image title

Công nghệ và thiết bị nghe nhạc di động cũng góp phần làm ô nhiễm tiếng ồn, đặc biệt là ở những người trẻ. Giữ âm lượng của điện thoại, máy nghe nhạc MP3 hoặc iPod nhỏ khi nghe với tai nghe, và không nghe âm lượng lớn trong thời gian dài. Để hỗ trợ trong điều trị ù tai, lưu ý những thay đổi trong khả năng nghe của bạn khi tiếp xúc tiếng ồn lớn, hạn chế sử dụng tai nghe hoặc cân nhắc việc đeo nút bịt tai.

4. Không sử dụng bông ngoái tai:

Nhiều người cố gắng làm sạch ráy tai bằng tăm bông, nhưng điều này thực sự có thể khiến tai càng thêm tắc nghẽn, nhiễm trùng tai và tổn thương tai. Ráy tai bảo vệ ống tai của bạn bằng cách giữ bụi bẩn và vi khuẩn.

Để tránh kích ứng hoặc gây tổn hại cho tai bên trong, không dùng bất cứ thứ gì cho vào bên trong ống tai. Điều này thực sự có thể làm cho điều trị ù tai khó khăn hơn. Nếu bạn có ráy tai quá nhiều, hãy báo với bác sĩ để bác sĩ có thể lấy ráy cho bạn.

5. Tránh sử dụng quá nhiều thuốc theo toa, ma túy hoặc rượu:

Nghiên cứu cho thấy một số chất gây nghiện và các loại thuốc, ngay cả thuốc giảm đau theo toa, có thể làm cho bệnh ù tai tồi tệ hơn. Sử dụng các loại chất gây nghiện (đặc biệt là khi mang thai, có thể gây tổn hại dây thần kinh của thai nhi), hút thuốc lá và uống quá nhiều rượu cũng làm nặng thêm chứng ù tai.

6. Giảm viêm và stress mãn tính:

Căng thẳng và viêm dường như có thể tăng nguy cơ các vấn đề về tai, bao gồm cả nhiễm trùng tai, mất thính giác và khó nghe. Căng thẳng có thể làm cho các triệu chứng ù tai tồi tệ hơn do nó thay đổi phản ứng của não đối với những âm thanh ta nghe thấy.

Có một số yếu tố liên quan giữa lo âu và ù tai do sự liên kết các tế bào não dưới vỏ não liên quan đến chức năng nghe âm thanh, sự chú ý và bộ nhớ.

Image title

Một chế độ ăn uống nghèo dinh dưỡng, lối sống ít vận động, thiếu ngủ và stress mãn tính đều làm giảm khả năng miễn dịch và làm cho bạn dễ bị tổn thương thần kinh, dị ứng và các vấn đề tai. Nếu bạn thường xuyên bị dị ứng theo mùa hoặc ăn các thức ăn có ảnh hưởng đến tai, nhiễm trùng tai, sưng và các vấn đề khác liên quan đến tổn thương của hệ thống tiền đình, hãy xem xét việc thay đổi chế độ ăn uống, thói quen tập thể dục của bạn và cách đối phó với sự căng thẳng, từ đó sẽ giúp điều trị chứng ù tai. 

Hãy thử các liệu pháp giảm căng thẳng tự nhiên như tập thể dục, yoga, thiền, tắm nước ấm, sử dụng các loại tinh dầu và dành nhiều thời gian ở ngoài trời, và kết hợp ăn một chế độ ăn uống chống viêm.

Thận trọng với điều trị ù tai

Ù tai đôi khi có thể bị tạm thời do các bệnh cấp tính như sốt, cảm lạnh hoặc nhiễm trùng. Nếu các triệu chứng kéo dài hơn một tuần sau khi bạn đã hồi phục, đi khám bác sĩ để kiểm tra kỹ hơn.

Nếu bạn cảm thấy các triệu chứng ù tai xảy ra đột ngột hoặc không có bất kỳ nguyên nhân rõ ràng, cũng nên kiểm tra ở bác sĩ. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có các triệu chứng khác, như chóng mặt và mất thính giác đột ngột.

Bởi vì ù tai có liên quan đến trầm cảm nên đôi khi bị trầm cảm hoặc lo lắng, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên về cách quản lý căng thẳng nhằm giảm thiểu ù tai.

Minh Cát

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.