Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Các phương pháp điều trị bệnh động mạch vành

Image title


Chụp động mạch vành. Có một số người bị hạn chế về thể chất bởi các cơn đau thắt ngực ổn định. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên chụp mạch máu động mạch vành phát hiện tắc nghẽn. Thủ tục này cũng được gọi là thông tim.

Can thiệp mạch vành. Khi có một hoặc nhiều sự tắc nghẽn đáng kể được phát hiện, các bác sĩ tim mạch sẽ xác định xem liệu chúng có thể được mở ra hay không. Họ sẽ xem xét thực hiện một thủ tục được gọi là Balloon angioplasty ( chỉnh hình mạch máu bằng bóng)


Image title


Trong quá trình thực hiện, một ống thông sẽ được đưa vào một động mạch ở háng hoặc cẳng tay. Ống thông được luồn vào động mạch vành bị tắc. Một quả bóng nhỏ ở đầu ống thông được thổi phồng một chút để mở các mạch máu bị hẹp.

Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành (CABG). Nếu tắc nghẽn không thể được mở ra bằng quả bóng nong mạch, các bác sĩ tim mạch có thể sẽ đề nghị phẫu thuật bắc cầu.

Phẫu thuật mổ bắt cầu mạch vành được thực hiện bằng cách ghép một hoặc nhiều mạch máu vào các động mạch vành. Điều này cho phép máu bỏ qua các khu vực bị hẹp hoặc bị chặn. Các mạch máu để ghép có thể được lấy từ một động mạch bên trong ngực hoặc cánh tay, hoặc từ một tĩnh mạch ở chân.


Image title


1. Điều trị cơn đau tim hoặc các cơn đau thắt ngực đột ngột tồi trở nên tệ hơn

Mục tiêu của việc điều trị này là để nhanh chóng phục hồi lưu lượng máu đến các phần của cơ tim không còn nhận được lưu lượng máu.

Bệnh nhân sẽ được yêu cầu dùng:

  • Thuốc giảm đau

  • Beta-blocker để làm chậm nhịp tim và giảm khối lượng công việc của tim

  • Aspirin kết hợp với các thuốc khác để hòa tan hoặc ức chế đông máu

Khi cần, bệnh nhân sẽ được chuyển đến phòng thí nghiệm thông tim. Ở đó, họ sẽ chụp động mạch và thực hiện chỉnh hình mạch máu bằng bóng ngay lập tức ở những điểm tắc nghẽn nhiều nhất.

Ở một số người bị bệnh động mạch vành, các triệu chứng hoặc biến chứng khác sẽ được yêu cầu điều trị thêm. Ví dụ, thuốc là cần thiết để điều trị nhịp tim bất thường hoặc huyết áp thấp.


Image title


2. Khi cần đến gặp bác sĩ

Hãy tìm sự giúp đỡ khẩn cấp ngay lập tức nếu bạn bị đau ngực. Ở những bệnh nhân bị đau ngực có tín hiệu đau tim, việc điều trị kịp thời có thể hạn chế tổn thương cơ tim.

Đừng lãng phí thời gian quý báu và hy vọng rằng cơn đau ngực của bạn sẽ tự động biến mất.


Image title


3. Tiên lượng

Ở những người bị bệnh động mạch vành, triển vọng điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Những người bị đau thắt ngực ổn định đang dùng thuốc thường xuyên, ăn uống đúng cách và tập thể dục theo hướng dẫn của bác sĩ, nói chung vẫn đang có xu hướng tích cực.

Sự tiên lượng của các cơn đau tim khi bệnh nhân được đưa đến phòng cấp cứu kịp thời đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chết trước khi đến bệnh viện. Đây là lý do vì sao việc ngăn chặn bệnh động mạch vành rất quan trọng và cần thiết.

                                                                                                                                  Minh Cường

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.