Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Các loại ung thư tuyến giáp

1. Có nhiều loại ung thư tuyến giáp


Image title


Khoảng 80% các loại ung thư tuyến giáp là ung thư tuyến giáp thể nhú, loại ung thư thường gặp nhất và ít nguy hiểm nhất. Các loại ung thư này phát triển chậm và thường mọc ở một trong hai thùy của tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp thể nhú thường lan đến hạch bạch huyết vùng  cổ, nhưng thường được điều trị thành công và hiếm khi gây tử vong.


Image title

Loai ung thư tuyến giáp khác đó là ung thư tuyến giáp thể nang. Loại ung thư đặc biệt này thường gặp ở 25% bệnh nhân. Bệnh thường xuất hiện và tấn công mạnh và có tỷ lệ di căn cao đến hạch bạch huyết gần nhất trong vùng cổ . Nếu phát hiện sớm, loại ung thư phụ này có tiên lượng tốt.

2. Các loại ung thư tuyến giáp ít phổ biến


Image title


Sau ung thư tuyến giáp thể nhú, loại ung thư tuyến giáp đứng thứ 2 là ung thư thể nang, chiếm khoảng từ 1 đến 10 trường hợp ung thư tuyến giáp.  Loại ung thư này chiếm đa số ở những nơi thiếu iodine trong khẩu phần ăn.Các loại ung thư này không di căn  đến hạch bạch huyết, nhưng lại di căn đến các cơ quan khác, thường  di căn phổi hay xương.


Image title


Kế đó là ung thư thể tủy, chiếm khoảng 4%. Loại này phát triển ở các tế bào C, gọi như vậy vì các tế bào này tạo ra calcitonin, một hooc-môn liên quan đến quá trình chuyển hóa calci. Ung thư thể tủy dễ kiểm soát và điều trị  nếu phát hiện sớm trước khi bệnh có cơ hội di căn đến các cơ quan khác.

3. Các loại ung thư tuyến giáp hiếm gặp và nguy hiểm hơn


Image title


Ung thư không biệt hóa  chiếm 2% các trường hợp ung thư tuyến giáp. Loại ung thư này được cho là phát triển từ ung thư thể nhú hay thể nang vốn có, di căn rất nhanh đến vùng cổ và các cơ quan khác, rất khó điều trị.


Image title


Lymphoma tuyến giáp cũng là một dạng ung thư tuyến giáp hiếm gặp bắt đầu từ các tế bào của hệ thống miễn dịch và phát triển rất nhanh. Loại ung thư này thường gặp  ở người lớn tuổi.

                                                                                                                                        M.C

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.