Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Các loại thực phẩm không nên ăn khi bị lupus

Chất béo chuyển hóa:

Chúng thường được dùng trong thực phẩm chế biến và thức ăn nhanh. Bạn nên nấu ăn ở nhà nhiều hơn và tránh những loại thức ăn nhanh, thịt chế biến, đồ ngọt hoặc đóng gói để tránh tăng cân. 

Một số người bị lupus mắc nhiều khó khăn trong quá trình chuyển hóa chất béo bão hòa vì vậy nên hạn chế các nguồn chất béo như pho mát, thịt đỏ và các loại thực phẩm dạng kem nếu chúng gây ra các triệu chứng xấu.

Image title

Dầu thực vật tinh luyện:

Hãy cố gắng tránh dùng dầu canola, ngô, dầu cây rum, hướng dương và dầu đậu tương quá nhiều, nó có chứa omega 6 liều cao gây viêm.

Các sản phẩm sữa tiệt trùng:

Các sản phẩm sữa thông thường được tiệt trùng để hỗ trợ tiêu hóa và cải thiện hương vị và làm giảm các vi khuẩn tự nhiên, nhưng cũng làm giảm quá trình xử lý của các enzyme quan trọng. Đây là lý do tại sao các sản phẩm sữa thông thường là chất gây dị ứng phổ biến.

Carbohydrate tinh chế và ngũ cốc chế biến chứa gluten:

Đây là nhóm thực phẩm chứa ít chất dinh dưỡng và cũng có thể góp phần làm kém chức năng tiêu hóa, tăng cân, viêm và các triệu chứng khác. Hầu hết các loại sản phẩm này cũng chứa gluten, một loại protein được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen và hầu hết các sản phẩm có chứa bột. 

Nhạy cảm với gluten hoặc không dung nạp gluten phổ biến ở những người bị rối loạn tự miễn dịch vì gluten có thể gây khó tiêu hóa cho nhiều người, tăng hội chứng ruột rò rỉ.

Thịt, thịt gia cầm và trứng:

Image title

Khi tiêu thụ các sản phẩm từ động vật, bạn nên sử dụng thịt chất lượng cao. Nông sản nuôi trồng có chứa chất béo omega-6 cao hơn so với tự nhiên vì được nuôi bằng thực phẩm nghèo dinh dưỡng và thực phẩm tổng hợp có ảnh hưởng xấu đến hệ sinh vật đường ruột của chúng.

Đường:

Đường gây ra biến động lượng đường trong máu, có thể làm bạn ủ rũ và gây viêm khi được tiêu thụ với lượng cao. Đường được tìm thấy trong hầu hết các món ăn nhẹ đóng gói, bánh mì, gia vị, thực phẩm từ sữa, thực phẩm đóng hộp, ngũ cốc, vv

Thực phẩm chứa nhiều muối:

Bởi vì bệnh lupus có thể gây tổn hại cho thận, tốt nhất là tránh dùng nhiều thực phẩm chứa natri và muối nồng độ thấp để tránh giữ nước, khiến mất cân bằng điện giải và gây phù nề. Muối có chứa nhiều trong các loại thực phẩm như đồ gia vị, thịt chế biến, các loại súp đóng hộp và thực phẩm chiên.

Quá nhiều rượu và cà phê:

Điều này có thể tăng sự lo lắng, làm trầm trọng thêm tình trạng viêm, gây tổn hại gan, tăng cơn đau, gây mất nước và các vấn đề liên quan đến giấc ngủ.

Một số loại đậu:

Image title

Đậu xanh, đậu phộng, đậu nành có chứa một chất đã được chứng minh làm kích hoạt lupus ở một số bệnh nhân. Phản ứng tiêu cực gây ra bởi các loại thực phẩm này có thể bao gồm các kháng thể kháng nhân trong máu, đau cơ, mệt mỏi, chức năng hệ thống miễn dịch bất thường và gây hại ở thận. Những triệu chứng này được cho là gây ra bởi các axit amin L-canavanine.

Minh Cát

Tags: Lupus
Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.