Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Các loại thực phẩm gây khó tiêu

Image title

Chứng khó tiêu có thể  gây nên phiền nhiễu và xấu hổ, thường gắn liền với chứng đầy hơi. Chế độ ăn uống không đúng cách và thực phẩm không lành mạnh là nguyên nhân gây ra chứng khó tiêu. Chứng khó tiêu xảy ra khi lượng axit dư thừa hình thành trong dạ dày, từ đó dẫn đến sự trào ngược axit và có thể gây chứng ợ nóng (ợ chua).

3 loại thực phẩm giúp cải thiện đầy bụng
Những loại trái cây giúp tăng cường hệ tiêu hóa


Vậy thì, những thực phẩm nào gây ra chứng khó tiêu?
Dưới đây là các loại thực phẩm có thể dẫn đến chứng khó tiêu cho bạn:

1.Thực phẩm nhiều dầu mỡ: thường gây khó tiêu và tạo hơi (gas) trong dạ dày. Vì vậy, đối với những loại thức ăn nhanh như bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên, pakoras, bơ, bánh quy, thịt nướng hay đồ ăn nhẹ…, bạn cần phải tránh.

Image title

2. Thức ăn cay cũng có thể dẫn đến chứng khó tiêu và tạo khí gas. Bạn nên tránh  các loại thức ăn đường phố nhiều vị cay, giàu gia vị bột, đặc biệt là màu đỏ ớt bột và loại gia vị cay có tên chaat masala. Chủ yếu là do các gia vị này rất khó tiêu hóa, hơn nữa chúng có thể gây tổn thương và “đốt cháy” dạ dày.

3. Bắp cải và củ cải là những loại rau rất lành mạnh, tuy nhiên chúng vẫn có thể dẫn đến chứng khó tiêu và đầy hơi. Để tránh bị khó tiêu bởi hai loại rau này,bạn hãy luôn hấp chúng thay vì luộc. Bằng cách này, bạn giúp giữ lại các protein và cũng ngăn ngừa chứng khó tiêu.

Image title

4. Trà & cà phê: Nếu nghiện trà và cà phê,  thường bạn chuẩn bị đối mặt với các cơn chướng bụng và ợ nóng chỉ sau vài giờ tiêu thụ. Tốt nhất bạn nên tránh việc uống trà/cà phê khi dạ dày đang trống rỗng.

5. Thức uống có gas như nước ngọt và soda ăn kiêng có thể lấp đầy dạ dày bằng khí và đẩy thức ăn trong dạ dày lên trên. Điều này gây nên sức ép lên các cơ vòng dẫn đến sự hình thành acid.

Image title

6. Sữa là một trong những sản phẩm thường gây ra chứng khó tiêu. Sự thiếu lactose gây nên khó khăn trong việc tiêu hóa sữa, do đó dẫn đến chứng khó tiêu và các vấn đề dạ dày. Nếu bạn bị ợ chua sau khi uống sữa, tốt hơn hết bạn hãy tránh những thực phẩm giàu chất lactose.

7. Các loại hạt cũng có thể dẫn đến chứng khó tiêu. Thật sốc khi biết điều đó, nhưng nếu dạ dày của bạn không có đủ sức để tiêu hóa các loại hạt, hãy tránh ăn chúng. Thực phẩm hạt thường có tannin, một loại chất dẫn đến chứng khó tiêu và đầy hơi.

Image title

Những loại thực phẩm nêu trên đều gây ra chứng khó tiêu, vì vậy bạn nên tránh những thực phẩm này nếu bạn dễ bị các vấn đề về dạ dày. Việc không tập thể dục thường xuyên cũng có thể gây ra chứng khó tiêu, chính vì thế bạn nên có một chế độ ăn uống lành mạnh và giữ cho cơ thể cân đối.

                                                                                                                                   Đoàn Minh.      

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.