Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Các loại thực phẩm chữa dị ứng

Dị ứng là sự phản ứng lại với bất kỳ thứ gì xâm nhập vào cơ thể. Các dưỡng bào (mast cell) trong cơ thể sản xuất ra một chất gọi là histamin gây dị ứng. Các triệu chứng của dị ứng là phát ban da, ngứa, kích ứng, hắt hơi, đỏ mắt vv… Dị ứng cũng có thể gây đau bụng nhẹ, chuyển động yếu đi và nôn ói nếu bị dị ứng với một loại thực phẩm cụ thể.

Image title

Hầu hết mọi người bị dị ứng với hạt phấn hoa hoặc với các loại thực phẩm nhất định. Đối tượng gây dị ứng có thể là bất kỳ mặt hàng thực phẩm hoặc chất gây ô nhiễm môi trường nào.

Dị ứng thường xảy ra khác nhau đối với mỗi người nhất định. Có một số người không bị dị ứng với bất cứ thứ gì. Khi bị dị ứng, chúng ta phải tìm ra tác nhân kích thích gây dị ứng để tránh xa nó. Đây có thể là giải pháp duy nhất để tránh khỏi phản ứng dị ứng. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm tự nhiên có thể giúp ta tránh khỏi dị ứng và thậm chí điều trị được cả dị ứng:

Táo

Táo có chứa một chất được gọi là quercetin, chất này ngăn chặn sự giải phóng histamin từ dưỡng bào bằng cách ổn định dưỡng bào. Bạn có thể ăn táo để giảm bớt các triệu chứng dị ứng. Nó là một trong những thực phẩm tốt nhất chữa bệnh dị ứng.

Dưa hấu

Image title

Dưa hấu cũng là loại thực phẩm tự nhiên điều trị dị ứng rất tốt. Dưa hấu rất giàu hàm lượng nước và giúp loại bỏ tất cả các chất độc hoặc chất dị ứng tiết ra từ cơ thể gây dị ứng. Loại quả này cũng rất giàu vitamin giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Có rất nhiều dưa hấu để điều trị dị ứng.

Nghệ

Củ nghệ có đặc tính chống viêm và chống dị ứng vì nó có chứa một chất gọi là curcumin.  Hãy trộn một thìa cà phê bột nghệ với sữa nóng và uống hai lần mỗi ngày để ngăn ngừa dị ứng.

Chanh

Quả chanh rất giàu vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa các phản ứng dị ứng. Nó cũng chứa chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ tất cả các chất thải và độc tố tích lũy trong cơ thể. Hãy uống 2-3 ly nước chanh mỗi ngày để ngăn ngừa dị ứng.

Trà xanh

Trà xanh rất giàu một loại chất chống oxy hóa mạnh được gọi là epigallocatechin gallate (EGCG) có khả năng ngăn chặn phản ứng dị ứng trong cơ thể. Trà xanh cũng làm giảm viêm và giảm lượng histamin tiết ra từ dưỡng bào. Hãy uống hai tách trà xanh với chanh mỗi ngày.

Tỏi

Tỏi làm tăng khả năng miễn dịch và kháng thể để chống viêm. Bên cạnh đó, tỏi còn là chất kháng sinh và ngăn ngừa dị ứng hiệu quả. Bạn có thể ăn ba tép tỏi mỗi ngày để ngăn ngừa dị ứng theo mùa. Nếu bạn không thể nhai tỏi trực tiếp, hãy mua viên nang tỏi để uống.

Gừng

Image title

Gừng giúp giảm viêm và các triệu chứng khác của dị ứng bằng cách ngăn chặn việc hình thành dị ứng gây ra histamine. Gừng còn chứa chất chống oxy hóa và rất hữu ích cho người bị hen suyễn. Bạn có thể bắt đầu ngay với một chế độ ăn uống bổ sung nhiều gừng để chữa bệnh dị ứng hoặc chỉ đơn giản là uống trà gừng đều đặn.

Sữa chua

Sữa chua rất giàu probiotic (vi khuẩn có lợi) giúp chống dị ứng bởi các thuộc tính chống viêm của nó. Hãy ăn nhiều sữa chua để phòng tránh và điều trị dị ứng một cách tự nhiên. Các bà mẹ ăn nhiều sữa chua trong thời gian mang thai có ít nguy cơ sinh con bị bệnh chàm hơn.

Khoai lang

Khoai lang rất giàu kali, magiê và vitamin B6 giúp giảm viêm. Khoai lang cũng chứa vitamin C làm tăng khả năng miễn dịch và làm giảm lượng histamine tiết ra. Đây là một trong những loại thực phẩm tự nhiên có thể chữa lành dị ứng.

                                                                             Đoàn Minh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.