Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Các ích lợi khi bỏ hút thuốc lá

Bạn là người hút thuốc thường xuyên, muốn bỏ thuốc nhưng không thể bắt mình bỏ hút thuốc? Có nhiều nguồn lực hỗ trợ để bạn bỏ hút thuốc, nhưng muốn làm bất cứ việc gì bạn cần có động cơ. Như lương tháng là động cơ để mọi người làm việc, bạn cần có động cơ, lý do mà bạn sẽ nghĩ đến khi bạn muốn hút thuốc.

Image title

1. Thở dễ hơn

Lợi ích đầu tiên của việc bỏ hút thuốc là bạn sẽ thở dễ hơn. Đây thực sự là vấn đề dung tích của phổi. Hút thuốc giảm dung tích phổi vì chất cac-bon trên thành phổi làm giảm diện tích bề mặt cho máu lấy oxy từ không khí.

Khi bạn còn trẻ (khoảng 20- 30 tuổi), bạn sẽ không mấy chú ý đến vấn đề này. nhưng khi bạn lớn tuổi, tác dụng của dung tích phổi sẽ trở nên quan trọng; bạn có thể lên cầu thang dễ dàng hay cứ phải dừng lại sau vài bực thang để lấy hơi. Vì vậy hãy ngừng hút thuốc ngay bây giờ trước khi quá muộn.

2. Ít căng thẳng hơn

Điều đầu tiên bạn sẽ nói khi đọc tiêu đề này là : “Nhưng tôi hút thuốc để giàm căng thẳng cơ mà!”

Có thể bạn cho điều này là đúng, nhưng sự thực là mức độ căng thẳng cũa bạn trở nên lệ thuộc vào việc hút thuốc. Vì vậy trong thời gian bạn không hút thuốc, mức độ căng thẳng sẽ tăng lên cao hơn bình thường làm bạn muốn hút thuốc. 

Sau khi bỏ hút thuốc. đỉnh cao bất thường của căng thẳng sẽ dừng lại làm mức độ căng thẳng nói chung sẽ thấp hơn nhiều. Vì vậy bạn sẽ không còn cảm thấy căng thẳng đến nỗi phải hút thuốc.

3. Nhiều năng lượng hơn

Khi bạn hút thuốc, cacbon đọng lai bên trong thành phổi làm cho lượng oxy hấp thu vào máu ít đi. Oxy là nguồn năng lượng giống như thực phẩm, đó là lý do vì sao chúng ta thở nặng hơn khi chúng ta làm công việc tiêu thụ nhiều năng lượng như chạy bộ.

Image title

Khi bạn bỏ hút thuốc, cacbon đọng trong thành phổi  từ từ được dọn sạch làm mức độ năng lượng được phục hồi. Vì vậy hãy bỏ hút thuốc để bạn có thể hoạt động nhiều hơn.

4. Bảo vệ những người thân yêu

Hút thuốc không chỉ có hại cho sức khoẻ của chính bạn mà còn có hại cho những người chung quanh bạn -- là những người hút thuốc thụ động. Thực tế là những người hút thuốc thụ động gặp nhiều nguy hiểm hơn vì bạn hút thuốc qua đầu lọc còn họ hít khói trực tiếp. Những người hút thuốc thụ động không phải là những người bạn không cần quan tâm đến mà là thành viên trong gia đình bạn thâm chí cả trẻ con.

Image title

Khi bỏ hút thuốc, bạn không những bảo vệ chính mình mà con bảo vệ những người thân yêu và những nguười chung quanh bạn.

5. Tăng cường khứu giác và vị giác

Hút thuốc làm thoái hoá khứu giác và vị giác. Dù bạn nghĩ rằng “Tôi vẫn ngửi và nếm tốt”, các giác quan này của bạn thật  ra đã giảm vì hàng trăm độc tố và hoá chất đươc tìm thấy trong thuốc lá.

Cách duy nhất để cảm thấy sự thay đổi là bỏ hút thuốc. Ảnh hưởng của việc hút thuốc trên vị giác và khứu giác sẽ phai đi 2 ngày sau khi bạn bỏ thuốc, lúc đó bạn có thể thưởng thức mùi vị tốt hơn  bạn sẽ thấy bạn đã sai lầm và các giác quan của bạn trước đây thật sự đã không hoạt động chính xác.

6. Phục hồi phổi

Phổi của người hút thuốc trở nên đen mà mất tính mềm xốp trong khi phổi một người bình thường sẽ co dãn mà không bị rách dù dưới tác động của lực rất mạnh.  Nhưng cơ thể chúng ta được cấu tạo để phục hồi. Nếu bạn bỏ hút thuốc, tuỳ theo mức độ hút thuốc, từ 1-9 tháng, phổi sẽ phục hồi hoàn toàn trở vể trang thái ban đầu.

7. Giảm nguy cơ ung thư

Khi đọc về những tác hại của hút thuốc đối với lá phổi, bạn ý thức rằng bạn có khuynh hướng bị ung thư nhiều hơn người bình thường. Hút thuốc tăng gấp đôi nguy cơ ung thư so với người bình thường. 

Hơn nữa, ung thư phổi là loại ung thư tuyệt đối không có cách chữa hoặc làm chậm tiến trình, cũng không có thuốc và cách điều trị. Do đó dù bạn mất 10 năm để đem khả năng bị ung thư của bạn trở lại như một người bình thường nếu bạn là người nghiện nặng, nhưng thời gian chờ đợi này đáng công nếu bạn không muốn chết sớm và chết cái chết đau đớn nhất.

8. Giảm nguy cơ bệnh tim

Khi nguồn cung cấp oxy của phổi giảm và cơ thể sản sinh ra ít năng lượng hơn thì vấn đề về tim xuất hiện.Vì máu có ít lượng oxy hơn, tuần hoàn máu phải nhanh hơn để đưa oxy đến tất cả các bộ phận trong cơ thể. 

Như vậy tim phải chịu áp lực lớn. Cơ quan vốn  phải hoạt động liên tục từ ngày bạn sinh ra cho đến khi bạn chết giờ phải làm việc nhiều hơn để bơm máu. Tình trạng này đem đến nguy cơ suy tim vì tim hoạt động vượt quá giới hạn.

Bỏ hút thuốc hiển nhiên sẽ phục hồi lượng oxy trong máu và làm giảm công việc của tim. Vậy hãy bỏ hút thuốc trước khi trái tim  từ bỏ bạn.

9. Sống lâu hơn

Khi hút thuốc bạn có nguy cơ phát triển các vấn đề về tim và phổi, và cuộc sống của bạn sẽ ngắn hơn so với một người bình thường. Vì khả năng tử vong do các vấn đề này rất cao. Bỏ hút thuốc không những cải thiện sức khoẻ mà còn tăng thêm tuổi thọ, đem lại cho bạn một cuộc sống dài hơn và  một tuổi già năng động.

10. Trẻ trung hơn

Hút thuốc phá huỷ bề ngoài của bạn. Như đã nói ở trên, hút thuốc giảm lượng oxy mà máu hấp thu, cơ thể sẽ thích ứng với tình huống này bằng cách thay đổi lượng oxy cần thiết cho mỗi bộ phận. 

Image title

Ưu tiên cung cấp oxy cho não, còn đối với cơ thể, lượng oxy cung cấp cho sự tái tạo da bị giảm bớt để dành cung cấp cho những bộ phận quan trọng hơn. Vì vậy mức độ  và lão hoá da và nếp nhăn tăng cao.

Bỏ hút thuốc sẽ đưa lượng oxy cung cấp trở lại bình thường và phục hồi mức độ tái tạo da bình thường. Vì vậy bỏ thuốc sẽ cho bạn làn da trẻ trung hơn.

11. Răng trắng hơn

Dù đầu lọc của thuốc lá đã loại bớt màu thuốc lá, một lượng khá lớn vẫn đi qua đầu lọc. Màu vàng của thuốc lá bám trên răng và lợi của bạn, huỷ hoại màu trắng của răng và sức khoẻ của lợi dù bạn có đánh răng thường đến đâu.

Bỏ hút thuốc phục hồi màu trắng của răng; đánh răng hàng ngày sẽ lấy dần các mảng bám của thuốc lá mà không có mảng bám mới thay thế.

12. Hơi thở thơm mát hơn

Một trong những tác dụng phụ của thuốc lá là hơi thở hôi vì cacbon ở thành phổi cũng như thuốc lá trong miệng và phổi  theo hơi thở ra ngoài. Vì vậy những người hút thuốc không những tốn tiền mua thuốc lá mà còn phải tốn tiền mua thuốc xịt miệng để giữ hơi thở thơm mát.

13. Giảm nguy cơ bệnh mất trí nhớ Alzheimer’s

Sa sút  trí tuệ ở người hút thuốc phát triển nhanh hơn 5 lần so với người bình thường. Bỏ hút thuốc sẽ tăng lượng oxy đến não và làm não khoẻ mạnh hơn, giảm nguy cơ bị bệnh mất trí nhớ Alzheimer’s.

14. Giảm nguy cơ bị mù

Theo một nghiên cứu, những người hút thuốc có nguy cơ bị mù cao gấp 4 lần  người bìnhthường, cũng do lượng oxy đến mắt ít hơn làm thoái hoá thị giác tiến triển nhanh hơn. Hãy bỏ hút thuốc ngay bây giờ vì nguy cơ mù mắt cải thiện rất ít khi bạn lớn tuổi  vì lúc đó tác hại đã lâu dài.

Image title

15. Giảm nguy cơ viêm khớp

Thấp khớp là bệnh làm xương mềm và dễ gãy. Dù đây là bệnh di truyền, nhưng hút thuốc làm tăng khả năng bị bệnh cho những người có hay không có tiền sử bệnh.

Với những người có tiền sử bị bệnh, bỏ hút thuốc giảm 16 lần nguy cơ bị bệnh so với những người hút thuốc. Đối với những người không có tiền sử bệnh, bò hút thuốc giảm 2,5 lần so với những người hút thuốc.

16. Giảm ngáy ngủ

Theo một nghiên cứu, hút thuốc ảnh hưởng trực tiếp đến tần suất ngáy ngủ. Hút thuốc càng nhiều, ngáy ngủ càng thường xuyên. Nghiên cứu cho thấy, 24% người hút thuốc ngáy khi ngủ so với 14%  những người không hút thuốc. Chỉ 20% những người bỏ hút thuốc hay đã từng hút thuốc có thói quen ngáy ngủ. Với những ai ý thức ngáy ngủ là thói quen khó chịu thì giảm 4% là cơ hội nên nắm bắt.

17. Giảm ợ nóng

Ợ nóng liên quan đến vấn đề tiêu hoá, nhưng hút thuốc cũng có ảnh hưởng đến tình trạng này. Những người hút thuốc hơn 20 năm có 70% nguy cơ thường xuyên gặp vấn đề ợ nóng. May thay, bỏ thuốc đưa cơ thể  về trạng thái bình thường, bạn có thể kiểm soát chế độ dinh dưỡng làm giảm ợ nóng.

18. Ít gặp vấn đề với kính sát tròng

Kính sát tròng trở nên khô rất nhanh và trở nên dính ở những người hút thuốc. Đó là do kính sát tròng thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá. Ngay cả kính sát tròng chế tạo để dùng trong ngày cũng bị khô sau vài giờ.

Image title

Để tránh vấn đề này, bạn chỉ cần bỏ hút thuốc-- thay vì đến cửa hàng mua kính sát tròng đắt tiền hơn – và vấn đề của bạn sẽ biến mất một cách kỳ diệu.

19. Tiết kiệm tiền

Tất cả những ai hút thuốc đều biết tiền dành cho thuốc lá không ít. Khi bạn tính toán tiền mua thuốc lá một năm bạn sẽ nhận ra có biết bao thứ quan trọng khác có thể được mua với số tiền đó. Hãy tính số tiền bạn dùng cho thuốc lá suốt đời và bạn sẽ ngạc nhiên với kết quả: Bạn có đủ tiền mua một căn nhà!

Tính toán số tiền này, bạn sẽ có lý do tốt nhất để bỏ thuốc. Nên để lại tài sản cho gia đình bạn thay vì hút thuốc và chết sớm.

                                                                                                                                      N.M.C

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.