Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Các giải pháp khi bị chấn thương dây chằng

Dây chằng chính là các cơ nằm phía sau đùi của chúng ta. Chức năng chính của các cơ này là hỗ trợ việc đi lại bằng cách uốn cong chân ở đầu gối. Dây chằng có thể bị căng hoặc chấn thương khi chạy hoặc nhảy, đặc biệt là rách cơ. Ngoài ra, những cử động đột ngột của chân cũng có thể gây tổn thương dây chằng. Dây chằng cũng có thể bị thương nếu không khởi động trước khi bắt đầu tập luyện. Điểm yếu trong cơ mông làm căng dây chằng.

Chấn thương dây chằng thường không gây ra quá nhiều vấn đề. Tuy nhiên, trong trường hợp nghiêm trọng có thể mất đi khả năng đi lại và đứng. Do đó, cần phải điều trị chấn thương dây chằng một cách kịp thời.

Dưới đây là một số lời khuyên cho vấn đề này.

Image title

1. Nghỉ ngơi

Sau khi bị chấn thương, nếu vẫn tiếp tục vận động, nó sẽ gây ra các biến chứng nghiêm trọng hơn cho dây chằng. Do đó, cần phải nghỉ ngơi hoàn toàn tại nhà. Điều đó cho phép các cơ được nghỉ ngơi và đẩy nhanh tốc độ chữa lành.

2. Đi lại bằng gậy và nạng

Việc đi lại thường sẽ trở nên khó khăn sau khi bị chấn thương dây chằng. Hãy sử dụng nạng cho đến khi chấn thương lành hẳn. Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng gậy. Nó sẽ giúp giảm bớt áp lực đè lên khu vực bị thương.

3. Chườm túi đá

Chườm túi đá có thể giúp giảm đau ở chân khi bị thương. Bạn nên chườm đá trong khoảng hai mươi phút hoặc nửa giờ, cách ba giờ chườm một lần. Tiếp tục chườm cho đến khi cơn đau giảm hẳn. Ngoài ra, giải pháp này còn có công dụng giảm sưng.

Image title

4. Bó chân

Bó khu vực bị thương có thể giúp giảm đau khi bị chấn thương dây chằng. Bạn có thể sử dụng băng gạc để quấn quanh chỗ bị đau. Cách này giúp làm tăng áp lực lên khu vực bị thương và giảm sưng.

5. Nâng chân

Nâng chân là một giải pháp hữu ích khác để giảm đau khi bị chấn thương dây chằng. Bạn có thể đặt một chồng gối 3- 4 cái ở dưới chân bị thương khi ngủ để nâng cao chân. Nó sẽ giúp làm giảm sưng.

6. Dùng thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau là một sự lựa chọn khác dành cho bạn. Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) rất có hiệu quả trong trường hợp này. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng ibuprofen, acetaminophen, naproxen hoặc bất kỳ thuốc kê đơn nào khác.

P.O

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.