Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Các giải pháp điều trị bệnh gút

Nếu bạn thức dậy sau một giấc ngủ ngon và bị đau khớp ở ngón chân cái, rất có thể bạn đã gặp phải một trong số các triệu chứng của bệnh gút.

Theo thống kê, nam giới có nhiều khả năng mắc bệnh gút hơn nữ giới. Tuy nhiên, căn bệnh này cũng ngày một trở nên phổ biến ở phụ nữ, đặc biệt là ở giai đoạn hậu mãn kinh.

Image title


Gút là gì?

Gút là một căn bệnh được coi là một hình thức phức tạp của viêm khớp được gây ra khi quá nhiều acid uric tích tụ trong cơ thể. Nồng độ axit uric cao dẫn đến sự hình thành tinh thể trong khớp, tạo ra cơn đau và viêm nặng. Cơ thể sản xuất axit uric khi nó phân hủy purin có trong thịt, hải sản, đậu, rượu, fructose, men và một số loại rau.

Khi cơ thể hoạt động tối ưu, axit uric hòa tan trong máu và sau đó đi qua thận và vào nước tiểu nơi nó được giải phóng. Tuy nhiên, nếu có quá nhiều axit uric, hoặc thận của bạn không thể làm việc kịp thời, axit sẽ tích tụ và hình thành những tinh thể kim giống nhau trong một khớp nào đó gây ra cơn đau dữ dội.

Nếu không điều trị đầy đủ và thay đổi chế độ ăn kiêng, các cơn đau do gútcó thể sẽ tái phát và trở nên thường xuyên hơn, dẫn đến đau đớn hơn và kéo dài hơn là những cơn đau đầu tiên.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Gút:

Dấu hiệu đầu tiên của các triệu chứng bệnh Gút có thể là sự khởi phát đột ngột các cơn đau nặng ở một trong những ngón chân to hoặc khớp khác quanh vùng bàn chân. Trên thực tế, sự khởi phát này thường xảy ra vào ban đêm, gây đau đớn và khó chịu đủ để đánh thức bạn. Nhiều người trải nghiệm cảm giác đau đớn đến mức thậm chí ngay cả việc nằm bẹp trên giường cũng trở nên không thể chịu nổi.

Đối với một số người khác, cơn đau có thể tự biến mất trong một tuần hoặc 10 ngày và tái phát trong vài tuần hoặc vài tháng sau. Đối với những người khác, cơn đau có thể kéo dài trong một khoảng thời gian dài, hoặc giảm nhẹ trong vài tuần hoặc vài tháng sau đó.

Thông thường, cơn đau diễn ra nặng nề nhất trong 12 đến 24 giờ đầu tiên của đợt khởi phát bệnh; tuy nhiên, điều này có thể khác nhau tùy thuộc vào chế độ ăn uống của bạn và các yếu tố khác. Ngoài cơn đau nặng nề ở ngón chân cái, các triệu chứng Gút thông thường khác bao gồm:

Image title


- Đau khớp bàn chân, mắt cá chân, đầu gối, hông, cổ tay, ngón tay và lưng, thậm chí cả trọng lượng của một tấm chăn hoặc quần áo cũng trở nên không th��� chịu đựng được.

- Xuất hiện sự đổi màu không đáng kể trong các khớp: chúng có thể trở nên đỏ đậm hoặc thậm chí thâm tím khi bắt đầu, và thay đổi màu sắc qua các cơn đau.

- Các vết nứt sưng lên, cứng và nóng.

- Sốt lên đến 39 độ C, có hoặc không có cảm giác ớn lạnh.

- Các chỗ nối khớp bị viêm và dị ứng kèm theo khả năng di chuyển giảm sút.

-  Cảm giác khó chịu gây ra do đau khớp và viêm có thể kéo dài hàng ngày hoặc hàng tuần.

- Sưng khớp, bướu khớp.

ĐOÀN MINH

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.