Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Các đồ chơi trung tính có thật sự tốt hơn cho trẻ không?

Các chuyên gia cân nhắc phải chăng làm đồ chơi trung hoà về giới tính có lợi cho trẻ.

Melissa Willets

Image title

Nếu bạn đi mua sắm ở Target từ mùa hè – mà bậc cha mẹ nào lại không chứ-- bạn có thể đã để ý một chút thay đổi ở khu bán đồ chơi. Công ty gần đây đã quyết định gỡ tất cả các nhãn phân biệt giới tính dán trên đồ chơi, nói rằng quyết định này là phản hồi cho những quan ngại của các bậc cha mẹ cảm thấy những bảng chỉ dẫn  như “khu con trai”là không cần thiết. 

Thay vào đó Target sắp xếp đồ chơi theo loại như búp bê, bộ đồ chơi xây dựng để tạo ra một kinh nghiệm mua sắm trung tính về giới cho trẻ. Nhưng xoá nhoà ranh giới giữa hồng và xanh có thật sự tốt hơn cho con cái chúng ta?

Hồng và xanh không phải là vấn đề, chính là ý nghĩa người ta gắn vào với 2 màu sắc ấy có vấn đề. Cha mẹ, chứ không phải con cái, là những người nghĩ đến những chuyện như, “Búp bê Barbie là cho con gái, còn hot wheels[1] là dành cho con trai.” Trẻ con chỉ thích chơi, chấm hết. Chơi vừa là công việc của thời thơ ấu, vừa là cửa sổ nhìn vào tâm hồn trẻ thơ.

Image title

Chính là khi  chúng ta đem tình cảm vào hợp tố ấy chúng ta đã mạo hiểm làm thay đổi cách nhìn đồ chơi ngây thơ của trẻ. Đối với trẻ, “búp bê là bất cứ thứ gì, không chỉ là em bé để chăm sóc.

Bậc cha mẹ nào chứng kiến trẻ cho một cái xe tải ăn hay dùng thức ăn giả (rau củ, trái cây, bánh…) để gọi điện thoại có thể chứng thực rằng trẻ con điều khiển trò chơi. Tất cả là trí tưởng tượng. Đồ chơi là phương tiện diễn đạt ý tưởng và tình cảm, và khám phá thế giới.

Có vẻ Target đã khám phá ra điều mới khi tránh không dán nhãn  ‘con trai” hoặc “con gái” lên đồ chơi. Hurley khuyến khích cha mẹ cũng làm như vậy và chỉ để trẻ tự tìm hiểu những mối quan tâm của chúng. “Hướng dẫn đứa trẻ chơi một cách nào đấy dựa trên giới tính là gửi một thông điệp tiêu cực đến trẻ.”

Image title

Thay vì vậy, bà đề nghị, hãy cố hiểu nhu cầu cá nhân của con trai hay con gái bạn: “một số trẻ thích chơi yên tĩnh, số khác có sở thích riêng, như không gian hay thú hoang dã trong các vườn thú tự nhiên. Một số khác thích đồ chơi gây tiếng động, số khác nữa trộn lẫn mọi thứ. Cho trẻ sự tự do chơi đùa mà không bị đánh giá quan trọng hơn là phân tích chúng lựa chọn chơi thứ gì. Hãy lùi lại, dành chỗ cho trẻ chơi đùa và tránh đánh giá trẻ. Đừng suy nghĩ quá nhiều. Trẻ thích thử những vai mới. Hãy để chúng thử. Đó là cách chúng học.”

Vậy nếu con gái bạn bày tỏ sự quan tâm đến những mô hình nhân vật hành đông trong phim Cuộc chiến giữa các vì sao, bạn không cần phải làm nó nản lòng, tương tự, nếu con trai bạn bị thu hút bởi những mô hình “my little pony” (Ngựa con bé nhỏ). Ngoài ra, mối quan tâm của trẻ thay đổi rất nhanh, vì vậy phân tích quá nhiều những sở thích đồ chơi của chúng không phải là một việc liều lĩnh đáng công.

Hurley đề nghị chỉ cần cung cấp đồ chơi và thời gian “Bạn muốn trẻ nhỏ đi lạc trong trí tưởng tượng và suy nghĩ một cách sáng tạo.”

Image title

Theo kinh nghiệm của bà, những đồ chơi tốt nhất thật sự là những khối gỗ, động vật, người và xe cộ trung hoà về giới tính. Hãy để phần còn lại cho trẻ, chúng có thể làm những điều đáng kinh ngạc chỉ với một vài thứ được cung cấp.

Chúng ta không thể dạy trẻ bao quát những sự khác biệt nếu chúng ta dán vào hộp và bảo trẻ chơi thứ gì.Target gửi một thông điệp rõ ràng đến người tiêu dùng: Hãy tự lựa chọn, hãy là chính mình. Đó là thông điệp đáng tin cậy cho trẻ nhỏ.

MINH CÁT

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.