Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Các điều kiện y khoa làm thay đổi giọng nói

Khan tiếng tạm thời là bình thường khi bạn bị cảm (nhiễm trùng làm dây thanh sưng lên, ảnh hưởng đến độ rung bình thường). Dị ứng và các vấn đề về xoang có thể tạo ra chỗ nhỏ giọt sau mũi làm dây thanh sưng tấy. Nhiều loại thuốc chống dị ứng làm khô dây thanh.Vì vậy nên yêu cầu dùng các loại thuốc thay thế, rửa xoang mũi và dùng thuốc làm mỏng màn nhầy (như Mucinex, dùng với nhiều nước). 

Không nên đằng hắng để đẩy đờm ra, làm 2 dây thanh chạm vào nhau, là một thói quen có hại.Một chất kích thích dây thanh khác là bệnh trào ngược dạ dày (GERD) lên đến cổ họng. Chỉ cần thuốc chữa GERD  hoặc thay đổi lối sống (như tránh thức ăn làm ợ nóng)  là đủ để cảm thấy dễ chịu hơn.

Image title

Trong một số trường hợp hiếm gặp, những thay đổi trong giọng nói có thể là triệu chứng đầu tiên của ung thư dây thanh, hoặc của một loại bệnh thần kinh như Parkinson. Không nên bỏ qua một thay đổi trong giọng nói nếu vấn đề kéo dài hơn 3 tuần. Trong khi một lần chẩn đoán có thể kiểm tra những điều kiện này thì dường như những thay đổi trong giọng nói vốn một thời còn rất trẻ trung của bạn thể là do một phần từ những thói quen sử dụng giọng nói hoặc do lão hóa.

Image title

Những điều nên làm và không nên làm để có giọng nói khỏe mạnh hơn

NÊN : Uống nhiều nước, nhất là khi bạn dùng thuốc. Khoảng 80% thuốckhông cần kê toa và thuốc kê toa  làm khô lớp màng nhầy bảo vệ dây thanh của bạn. Tránh uống nhiều cà-phê, soda có caffeine, và rượu, những thứ này có thể làm bạn bị mất nước.

Image title

KHÔNG NÊN: la hét. Hét có thể làm phát triển những cục u hay cục chai ở nếp gấp dây thanh, vì vậy hãy đến gần một người hoặc  tìm cách khác để gây chú ý (bất  ngờ im lặng có thể đạt hiệu  quả). Một vài giáo viên dùng ống nghe khuếch đại giống loại các huấn luyện viên thể hình hay dùng.

NÊN:  hát. Những ca sĩ được huấn luyện thường có giọng nói trẻ lâu hơn những người không hát.Nếu bạn không hay hát, hãy đọc to mỗi ngày để giữ cho các cơ của dây thanh hoạt động.

Image title

KHÔNG NÊN: dùng âm vực trầm. Quãng âm thấp, giọng khàn,  giống cách nói của  Kim Kardashian đang trở nên phổ biến với tuổi teen (cà nam lẫn nữ). Điều này có thể đưa đến vấn đề về giọng nói sau này vì các cơ thanh không được sử dụng đầy đủ các âm vực.

Minh Cường

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.