Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Các cơn đau thắt lưng: Bạn có biết?

Đau thắt lưng là một vấn đề phổ biến đối với nhiều người. Nó có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng bạn có thể dễ dàng ngăn ngừa nó bằng cách cải thiện tư thế và nâng đỡ hoặc tập thể dục đúng cách.

Image title

Triệu chứng

Khi cơn đau trở nên nghiêm trọng:

  • Cơn đau chạy dọc xuống chân dưới đầu gối

  • Chân, bàn chân, háng hoặc vùng trực tràng bị tê

  • Sốt, buồn nôn, ói mửa, đau bụng, suy nhược cơ thể hoặc đổ mồ hôi

  • Đi tiểu mất kiểm soát

  • Đau đớn đến mức không thể di chuyển

  • Cơn đau không cải thiện sau hơn 2-3 tuần

Image title

Nguyên nhân và nguy cơ rủi ro

Nhiều thứ có thể gây ra đau thắt lưng, chẳng hạn như căng cơ hoặc co thắt, bong gân dây chằng (dùng để nối các xương), các vấn đề về khớp hay thoát vị đĩa đệm. Nguyên nhân phổ biến nhất là sử dụng cơ lưng trong các hoạt động bạn không thường tham gia, chẳng hạn như nâng vật dụng nặng hoặc làm vườn. Các biến cố bất ngờ như bị ngã hoặc tai nạn xe hơi cũng có thể gây ra đau thắt lưng.

Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi một cái đĩa giữa các xương của cột sống phình ra và ép vào dây thần kinh, thường là do xoay người trong khi nâng. Trong hầu hết các trường hợp, thoát vị đĩa đệm và các cơn đau thắt lưng khác có thể được thuyên giảm bằng một vài phương pháp đơn giản.

Image title

Điều trị

Tôi có thể làm gì để giảm thiểu rủi ro khi đã làm tổn thương lưng

Tư thế tốt nhất để “chữa cháy” là nằm ngửa trên sàn với một cái gối được kê dưới đầu gối, hông và đầu gối cong, bàn chân đặt trên một cái ghế, hoặc chỉ cần uốn cong hông và đầu gối. Điều này sẽ làm giảm áp lực và trọng lượng trên lưng của bạn.

Bạn có thể cần phải thực hiện điều này trong vòng 1-2 ngày. Nếu kéo dài hơn quy định có thể làm suy yếu cơ bắp, làm chậm sự phục h���i của bạn. Thậm chí nếu vẫn còn đau, hãy đi bộ khoảng một vài phút mỗi giờ để giúp cho cơ lưng chắc khỏe.

Image title

Những cách khác

Tấm ủ nhiệt có thể giúp làm dịu các cơn co thắt cơ đau đớn. Sử dụng nhiệt từ 20-30 một lần. Túi chườm nước đá và mát xa cũng có thể mang lại hiệu quả.

Thuốc không kê toa để giảm đau và / hoặc sưng bao gồm aspirin, acetaminophen (tên thương mại là Tylenol), naproxen (tên thương mại là Aleve) và ibuprofen (một số tên thương mại là Advil, Motrin).

                                                                                            Trung Trực

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.