Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Các câu hỏi thường gặp về tiêm Insulin

Nếu tuyến tụy của bạn không còn khả năng cung cấp đủ insulin, phương pháp khuyên dùng là tiêm. Tiêm insulin dưới da với một mũi kim nhỏ và ngắn.

Insulin có thể uống như dạng thuốc viên không?

Insulin là một loại protein. Nếu bạn uống insulin như một viên thuốc, cơ thể bạn sẽ phá vỡ nó và tiêu hóa nó trước khi insulin kịp thấm vào máu để hạ hàm lượng glucose trong máu của bạn.

Image title

Insulin hoạt động như thế nào?

Insulin làm giảm hàm lượng glucose bằng cách chuyển glucose từ máu vào các tế bào trong cơ thể. Khi đã vào trong tế bào, glucose sẽ sinh ra năng lượng. Insulin giúp làm giảm lượng glucose ngay cả khi bạn không ăn. Bạn nên ăn đúng giờ nếu bạn dùng cách tiêm.

Image title

Nên tiêm insulin bao nhiêu lần mỗi ngày?

Hầu hết những bệnh nhân tiểu đường nên tiêm ít nhất 2 lần mỗi ngày để kiểm soát lượng glucose trong máu. Một số người khác tiêm 3 hoặc 4 lần để điều trị bệnh linh hoạt hơn.

Nên tiêm khi nào?

Nên tiêm trước khi ăn 30 phút nếu bạn dùng thường xuyên hoặc sử dụng liều có tác dụng lâu hơn. Nếu bạn tiêm liều có tác dụng ngay tức thì, hãy tiêm ngay trước khi ăn.  

Có nhiều loại insulin không?

Đúng vậy. Có 6 loại insulin chính. Mỗi loại có tốc độ phản ứng khác nhau. Những người bệnh chủ yếu thường dùng 2 loại.

Image title

Tác dụng của insulin có ổn định không?

Sau một khoảng thời gian ngắn, bạn sẽ nhận cảm được lúc insulin bắt đầu hoạt động, lúc chuyển hóa glucose mạnh nhất và lúc ngừng hoạt động. Bạn sẽ học được cách liên kết thời gian ăn và tập thể dục với thời gian insulin hoạt động trong cơ thể. Mức độ vận hành nhanh hay chậm của insulin tùy thuộc vào:

1.Phản ứng của cơ thể

2.Vị trí tiêm insulin

3.Thời gian và loại hình thể dục cùng với khoảng thời gian dãn cách giữa lần tiêm và lần tập thể dục.

Nên tiêm vào đâu trên cơ thể?

Image title

Có một vài nơi được phép tiêm. Tiêm insulin gần vùng bụng sẽ cho phản ứng nhanh nhất, tiêm vào bắp đùi phản ứng chậm nhất. Tiêm vào cánh tay sẽ có tốc độ phản ứng trung bình. Hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn cách tiêm và vị trí tiêm tốt nhất.

Còn phương pháp nào khác thay thế cho việc tiêm không?

Có. Trong khi một số bệnh nhân tiểu đường đưa insulin vào cơ thể bằng cách tiêm dưới da, vẫn còn những phương pháp mang lại hiệu quả và đang được phát triển rộng rãi.

Cách bảo quản insulin?

Nơi bảo quản phụ thuộc vào những yếu tố sau:

1.Nếu sử dụng một lọ insulin trong suốt 30 ngày, bạn có thể bảo quản nó ở nhiệt độ phòng. Trên nhãn hãy ghi ngày bắt đầu sử dụng để tránh hết hạn sử dụng.

2.Nếu không sử dụng trong 30 ngày, hãy luôn bảo quản nó trong tủ lạnh

Image title

3.Nếu insulin quá nóng hoặc quá lạnh, nó sẽ phân hủy và không còn tác dụng. Do đó, đừng để insulin ở những nơi quá lạnh như tủ đông hoặc gần cửa sổ, trong hộc xe hơi khi thời tiết quá nóng.

4.Dự trữ thêm ít nhất 1 lọ insulin của mỗi loại mà bạn sử dụng. Bảo quản chúng trong tủ lạnh.

Tác dụng phụ của insulin là gì?

Hai tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng insulin là hạ đường huyết và tăng cân.

Trung Trực

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.