Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Các biến chứng xảy ra trong quá trình hút mỡ

Ngất (Cơn ngất mạch thần kinh phế vị)

Ngất hay cơn ngất mạch thần kinh phế vị là phản xạ liên quan tới não và tim; tim bất ngờ giảm lưu thông máu đến não và sự mất ý thức đến một cách tự nhiên. Khi một người bị ngất,  họ thường đang ngồi hay đứng thẳng. Các biến cố kích hoạt một cơn ngất bao gồm lo âu, đau đớn, hay khi thấy máu. 

Ngất có thể xảy ra trước hoặc sau giải phẫu hay trong khi giải phẫu nếu giải phẫu được thực hiện dưới sự gây mê cục bộ. Chẳng hạn, một bệnh nhân ngất trước khi hút mỡ trong khi BS đang chụp hình trước giải phẫu. Một thí dụ khác liên quan đến ông chồng của một bệnh nhân hút mỡ. 

Image title

Trong khi giúp vợ thay băng vào buổi sáng sau giải phẫu, ông chồng bị ngất khi thấy băng dính máu, và ngay sau đó, bà vợ cũng ngất khi thấy ông chồng ngất. Vết thương đầu và cổ do té ngã là là nguy cơ lớn nhất liên quan đến cơn ngất.

Image title

Triệu chứng ngất do thần kinh phế vị

Triệu chứng ngất do thần kinh phế trong phòng giải phẫu. Ngất (mất ý thức) thường xảy ra trong phòng giải phẫu khi bệnh nhân đang nằm thẳng. Thay vào đó, nếu bệnh nhân đang tỉnh mà bắt đầu ngất  sẽ có các triệu chứng  ngất do thần kinh phế gồm có cảm giác lâng lâng, mồ hôi lạnh, buồn nôn hay nôn. Các triệu chứng  ngất do thần kinh phế thường xảy ra ở những người có tiền sử ngất hay bị chóng mặt hay lâng lâng khi thấy máu hoặc với ý nghĩ phải trải  qua quá trình giải phẫu                                                                                           Image title

Hội chứng Tiền ngất (Pre - syncope haynear syncope)

Hội chứng tiền ngất là tình trạng bệnh nhân cảm thấy ngất sắp xảy ra. Trong bối cảnh phòng giải phẫu, trong quá trình dùng phương pháp hút mỡ phồng chắc bằng gây mê cục bộ, tiền ngất thật sự ít xảy ra. Tuy nhiên hội chứng tiền ngất (cảm giác lâng lâng, mồ hôi lạnh, buồn nôn hay nôn) không thường xảy ra và biểu hiện giai đoạn đầu của ngất  làm dừng đột ngột sự mất cảm giác hoàn toàn. 

Dấu hiệu đầu tiên của hội chứng là cảm giác nôn nao mơ hồ và lâng lâng. Chẳng bao lâu sau, da bệnh nhân trở nên xanh xao hay trắng bệch, ẩm và dính, có thể thấy những giọt mồ hôi nhỏ xuống và đồng tử giãn. Sau một lúc, bệnh nhân có nhịp tim chậm và áp huyết thấp. Dù hội chứng tiền ngất không nguy hiểm, nó rất khó chịu. Điều trị bao gồm một liều atropine (0.5mg) qua tĩnh mạch, sau đó bệnh cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

Image title

Ngăn ngừa hội chứng ngất do thần kinh phế vị trong phòng giải phẫu

Nếu một bệnh nhân đã có tiền sử ngất vì bất kỳ lý do nào, chẳng hạn khi lấy máu xét nghiệm thì bệnh nhân này có khuynh hướng bị hội chứng ngất do thần kinh phế vị. Hội chứng xảy ra trong phòng phòng giải phẫu có thể được ngăn ngừa bằng 0,3mg atropine qua tĩnh mạch ngay trước khi giải phẫu. 

Tất cả bệnh nhân có kế hoạch hút mỡ hoàn toàn bằng gây mê cục bộ phải được hỏi” Ông?Bà đã từng bị ngất hay chóng mặt vì bất cứ lý do nào hay chưa?”

Ngất tại nhà sau giải phẫu hút mỡ

Sau giải phẫu hút mỡ cảm giác lâng lâng và ngất thường xảy ra nhất sau khi đi tiểu vào buổi sáng sau giải phẫu.  Đây là chứng ngất sau khi đi tiểu (post-micturition syncope) thường xảy ra ở các phụ nữ sau khi sinh con, vào buổi sáng sau khi sinh, đứng dậy ngay sau khi đi tiểu. 

Các kích thích khác có thể dẫn đến cơn ngất bao gồm 1) thấy máu trên băng thấm và  2)  sự giảm bớt sức ép ở chi dưới khi thay bộ quần áo bó. Ít nhất 24 giờ sau  giải phẫu hút mỡ bằng phương pháp phồng chắc, bệnh nhân thường trong trạng thái quá tải dịch do dịch còn lại trong hệ thống. Trừ những trường hợp hút mỡ quá độ, ngất sau giải phẫu hút mỡ ít khi do thiếu dịch qua mạch.

Image title

Ngăn ngừa ngất sau giải phẫu hút mỡ

Bệnh nhân hút mỡ phải ý thức rằng ngất có thể xảy ra ở nhà sau giải phẫu. Một vài đề nghị sau đây có thể giúp bệnh nhân tránh  bị thương

  • cởi bỏ bộ đồ bó sau giải phẫu thật chậm, nếu có thể, có sự giúp đỡ của người khác. Nếu mặc nhiều hơn một, hoặc mặc áo bó co giãn, đợi một hai phút trước khi cởi áo kế tiếp.

Đứng dậy chậm rãi sau khi đi tiểu. Nên có một người khác cùng trong phòng tắm để giúp đỡ khi tắm lần đầu sau giải phẫu.

Nếu cảm thấy chóng mặt , ngay lập tức ngồi hay nằm xuống trong bồn tắm hay sàn nhà tắm cho đến khi cảm thấy khoẻ lại

Không hoảng sợ nếu thấy dịch dính nhiều máu trên băng thấm. Càng nhiều dịch thì càng ít bị bầm tím và sưng.

Đừng thay quần áo với bao tử trống rỗng. Để tránh hạ đường huyết – có thể làm tăng nguy cơ ngất sau giải phẫu, bệnh nhân nên ăn trước khi thay đồ, tắm và thay băng.

Đừng khoá cửa phòng tắm khi đi tiểu.

Image title

Hút mỡ sai chỗ

Thông tin nhầm lẫn hay hiểu nhầm giữa bệnh nhân và bác sĩ giải phẫu có thể dẫn đến sự lẫn lộn  về vùng cơ thể cần hút mỡ, vì vậy thoả thuận cần  được viết xuống để không có sự nhầm lẫn. Điều này đặc biệt quan trọng khi BS tư vấn không phải là BS giải phẫu hút mỡ. Cũng rât quan trọng nếu hút mỡ được thực hiện dưới sự gây mê toàn thân, vì bệnh nhân không thể báo cho BS biết BS đã nhầm lẫn. Các bệnh nhân phải yêu cầu  vùng cơ thể cần được điều trị phải được viết xuống rõ ràng.

Khối lượng mỡ lấy ra không đầy đủ có thể là lời than phiền sau khi hút mỡ. Trong các lý do là

Bệnh nhân có kỳ vọng không thực tế. Bệnh nhân chờ đợi sự hoàn hảo là không thực tế. Trái lại, chờ đợi sự cải thiện có ý nghĩa là hợp lý.

BS giải phẫu tránh không hút mỡ quá nhiều. Nếu quá nhiều mỡ được lấy ra sẽ rất khó khắc phục tình huống. Tuy nhiên nếu lần hút mỡ đầu tiên không đầy đủ thì rất dễ trở lại để hút mỡ thêm.

BS giải phẫu đang vội và không dành đủ thời gian  để hoàn thành một cách cẩn thận việc hút mỡ trên từng phần cơ thể. Tình huống không thể chấp nhận này có thể được tránh  bằng cách không cố gắng hút quá nhiều mỡ trong một ngày và bằng cách không làm những giải phẫu không liên quan khác vào cùng ngày làm giải phẫu hút mỡ.

BS giải phẫu không dùng ống thông mini và sợ tạo ra những vùng không đều trên da. Khó đat được làn da bằng phẳng khi ống thông dò lớn được sử dụng. Dùng ống mini  (đường kính ngoài dưới 3mm) để hút mỡ đòi hỏi nhiều thời gian hơn là dùng ống lớn, nhưng ống mini cho phép hút nhiều mỡ đồng thời da không bị lồi lõm.

Đoàn Minh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.