Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Cà phê nóng gây ung thư - đúng hay sai?

Theo báo cáo gần đây của Tổ chức Y tế Thế giới, đồ uống nóng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản.

Hội đồng quốc tế gồm 23 nhà khoa học đã phân tích các nghiên cứu trước đây và trích dẫn 3 nghiên cứu chính cho thấy bằng chứng những người uống cà phê hoặc trà ở nhiệt độ cao sẽ dễ bị ung thư thực quản hơn những người uống đồ uống ít nóng.

Image title

Các nhà nghiên cứu chưa chắc chắn về lý do của việc này, song họ cho biết thức uống nóng có thể làm hỏng các tế bào trong thực quản của chúng ta. Tóm lại, đồ uống nóng có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư thực quản.

Theo báo cáo của Viện Ung thư Quốc gia, điều quan trọng cần lưu ý là nguy cơ mắc bệnh ung thư thư thực quản của một người là rất nhỏ, chỉ khoảng 0,5%.

Vậy nước giải khát ở nhiệt độ bao nhiều sẽ làm tăng nguy cơ ung thư? 

Theo báo cáo cảu WHO, thức uống ở trên 149 độ C sẽ có hại cho cơ thể.

Có thể bạn không đo chính xác nhiệt độ của li cà phê mình uống mỗi sáng, tuy vậy hãy cố gắng pha cà phê ở mức nhiệt độ trung bình. Nhiệt độ nước thích hợp để pha cà phê nóng (theo chuẩn công nghiệp) đã được Hiệp hội Cà phê Quốc gia tại Mỹ tìm ra,  là 140 độ C.

Image title

Tuy nhiên, đối với các hãng bán nước nổi tiếng, máy móc của họ chỉ làm nóng nước ở mức từ 177 đến 185 độ, và nhiệt độ đó sẽ giảm xuống chỉ vài độ vào thời điểm sau khi nước được rót vào cốc của bạn. Vì vậy, nếu bạn uống cà phê ngay sau khi vừa pha, món nước của bạn vẫn đang trong “vùng nguy hiểm”.

Tương tự cà phê, trà quá nóng cũng gây hại cho sức khỏe, do nước trắng để pha trà khi sôi sẽ đạt mức 212 độ C. Để uống mà không gây hại đến sức khỏe, bạn chỉ còn cách ngồi đợi trà nguội bớt.

Vậy trà hoặc cà phê có tốt cho sức khỏe hay không?

Báo cáo của WHO cho biết việc uống cà phê giúp giảm nguy cơ ung thư gan. Các nghiên cứu khác lại cho thấy rằng trà Java làm giảm nguy cơ tiểu đường, khối u ác tính, bệnh tim và đột quỵ.

Ngoài ra, theo các nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, trà có thể giúp giảm nguy cơ đột quy and và bệnh tim, giảm huyết áp, tăng trí não và giúp bạn giảm cân. Những lợi ích này có thể là do các hợp chất có trong trà như là chất chống oxy hoá.

Image title

Một thông tin quan trọng đã được thu thập được từ báo cáo này là nguy cơ ung thư tiềm ẩn khi uống các loại đồ uống nóng như cà phê và trà không nằm ở loại nước bạn uống mà là ở nhiệt độ món nước.

Điều quan trọng cần nhớ là sự phát triển của ung thư thực sự rất phức tạp. Có nhiều yếu tố đóng vai trò nhất định cho nó, bao gồm cả di truyền học và tần suất bạn tham gia vào các hoạt động nguy hiểm đại loại như việc uống trà, uống cà phê quá nóng.

Hiện tại, vẫn chưa thực sự có một bằng chứng hoàn toàn thuyết phục để biết liệu chúng ta có nên thay đổi thói quen uống đồ uống nóng hay không, trong trường hợp bạn đang tiêu thụ quá nhiều thức uống nóng mỗi ngày. Hiện tại, hãy cứ thận trọng khi phải thận trọng và để nguội đồ uống của bạn một chút trước khi uống.

Đoàn Minh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.