Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Bú bình có thể làm tăng nguy cơ tắc nghẽn dạ dày ở trẻ sơ sinh

Image title


Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy trẻ sơ sinh có ít nhất hai lần khả năng bị hẹp môn vị phì đại nếu được cho bú bình thay vì bú sữa mẹ.

Các rủi ro cũng tăng lên theo độ tuổi của người mẹ. Trẻ em của các bà mẹ trên 35 tuổi có nguy cơ  hẹp môn vị nhiều hơn gấp 5-6 lần.

Hẹp môn vị phì đại xảy ra do sự dày lên của lớp cơ trơn ở môn vị, đoạn giữa dạ dày và ruột non. Phẫu thuật là phương pháp cần thiết để loại bỏ sự tắc nghẽn.


Image title


Tình trạng này là một trong những nguyên nhân phổ biến của chứng tắc ruột trong thời kỳ sơ sinh. Hầu hết trẻ sơ sinh bị hẹp môn vị thường vào lúc 3-5 tuần tuổi.

Giới tính của đứa trẻ cũng như độ tuổi của người mẹ và việc người mẹ có hút thuốc hay không cũng đóng một vai trò trong việc làm tăng nguy cơ hẹp môn vị phì đại.


Image title


Nội tiết tố có thể đóng một vai trò trong nguy cơ hẹp môn vị phì đại. Hãy lưu ý rằng phần lớn sữa bột cho trẻ đều có chứa đậu nành và bình sữa có thể chứa các chất dẻo hóa chất Bisphenol A (BPA). Cả hai đều có thể ảnh hưởng đến nồng độ các nội tiết tố nữ estrogen trong cơ thể con người.

                                                                                                                                 Minh Cường

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.