Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Bổ sung sắt cho cơ thể chỉ bằng 8 cách đơn giản

Sắt là thành phần không thể thiếu trong cơ thể và nếu như bạn gặp một trong những tình trạng sau đây thì hãy mau mau tìm cách bổ sung sắt cho cơ thể đi nhé:

  • Mệt mỏi

  • Nhức đầu

  • Da trở nên nhợt nhạt

  • Hệ miễn dịch kém nên dễ dàng mắc bệnh truyền nhiễm

  • Khó tập trung

  • Móng tay giòn dễ gãy

Image title

Một số phương pháp giúp bổ sung sắt cho cơ thể:

1. Hạn chế các thực phầm gây giảm khả năng hấp thụ sắt

Rất nhiều đồ ăn thức uống gây giảm khả năng hấp thụ sắt ở cơ thể. Rau củ tốt cho sức khỏe tuy nhiên hàm lượng axit oxalic trong một số loại rau xanh có thể khiến ruột không thể hấp thu được chất sắt. 

Bạn nên tránh dùng rau bina kèm với thịt bò bởi vì hàm lượng axit oxalic trong rau có thể cản trở sự hấp thu sắt từ thịt. Tương tự như rau bina, bạn cũng nên tránh dùng ngũ cốc chung với các thực phẩm chứa nhiều sắt để tránh tình trạng cơ thể gặp khó khăn trong việc hấp thu sắt.

2. Bổ sung chất sắt từ động vật

Bạn nên ăn bổ sung nhiều thịt, cá, hải sản để kích thích khả năng tái tạo máu ở cơ thể. Thịt gà, hào và gan bò là những sự lựa chọn hàng đầu. Ngoài ra, bạn có thể dùng thịt bò, thịt gà tây và thịt bò thăn để thay đổi khẩu vị.

3. Bổ sung chất sắt từ thực vật

Image title

Rau củ quả đặc biệt là rau xanh là những thực phẩm chứa rất nhiều chất sắt. Đậu xanh, đậu lăng, tàu hủ, hạt bí ngô, rau bina được xem là những thần dược trị bệnh thiếu máu.

4. Bổ sung nhiều thực phẩm bổ máu

Tránh ăn các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, muối và đường. Ngũ cốc và bánh mì là những loại thực phẩm ăn sáng chứa nhiều sắt.

5. Bổ sung vitamin C

Vitamin C có khả năng kích thích quá trình hấp thu sắt ở cơ thể. Vì thế, bạn có thể bổ sung một ly nước cam, chanh ngay sau khi ăn trưa.

6. Nấu thức ăn bằng đồ gang

Bạn nên sử dụng chảo xong nồi bằng gang khi nấu ăn để một số phân tử sắt có thể tiếp cận đến thức ăn.

7. Bổ sung vitamin B12

Vitamin B12 có tác dụng kích thích cơ thể sản sinh ra các tế bào máu đặc biệt trong tình trạng thiếu máu. Sữa đậu nành và một số sữa được chế biến từ các loại đậu khác chứa rất nhiều vitamin B12. Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung thêm cá hồi, thịt cừu, sữa và ngũ cốc vào mỗi bữa ăn.

8. Sử dụng thuốc bổ máu

Image title

Ngoài chế độ dinh dưỡng, bạn có thể sử dụng thuốc bổ sung máu hoặc truyền máu (trong trường hợp nghiêm trọng) mặc dù sử dụng thuốc bổ máu có thể gây ra tình trạng tiêu chảy, buồn nôn, phân đen. Tốt nhất bạn nên uống thuốc khi bụng đói để tăng hiệu quả. Tránh uống thuốc sau khi ăn hoặc vào lúc nửa đêm.

ĐOÀN MINH

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.