Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Biểu hiện của bệnh tuyến giáp

1. Đại tiện bất thường
Những người bị suy giáp đôi khi phàn nàn về chứng táo bón. Sự gián đoạn trong sản xuất hormone có khả năng gây suy giảm các quá trình tiêu hóa.
Nó không chỉ ảnh hưởng đến khả năng nhuận trường mà còn cả hệ tiêu hóa. Đây là một trong ba chứng bệnh do suy giáp phổ biến nhất.

Image title

Mặt khác, tuyến giáp hoạt động quá mức có thể gây tiêu chảy hoặc đi tiêu thường xuyên hơn.

2. Kinh nguyệt thay đổi

Kinh nguyệt ra nhiều và đau bụng có thể là dấu hiệu của suy giáp. Ngoài ra các kỳ kinh nguyệt gần nhau hơn.

Đối với cường giáp, nồng độ TH cao gây kinh nguyệt không đều theo một cách khác: thời gian ngắn hơn, chu kỳ xa hơn và có thể rất nhẹ. Có một liên kết mạnh mẽ giữa các chu kỳ không đều và các vấn đề về tuyến giáp. Và nếu kinh nguyệt quá nặng, bạn cũng nên kiểm tra chứng thiếu máu.

3. Bạn bị đau nhức các chi và cơ

Nếu bạn bị ngứa ran mà không rõ nguyên do hay đột ngột bị tê hoặc đau ở cánh tay, chân, bàn chân, hoặc bàn tay, đó có thể là một dấu hiệu của suy giáp. Qua thời gian, sản xuất hormon tuyến giáp quá ít có thể làm hỏng các dây thần kinh gửi tín hiệu từ bộ não của bạn vào tủy sống đi khắp cơ thể. Kết quả chính là những cơn đau ngứa không rõ nguyên do.

4. Bạn bị huyết áp cao

Huyết áp cao có thể là triệu chứng của rối loạn tuyến giáp. Cả cường giáp và suy giáp đều có thể là nguyên do. Theo một số ước tính, những người bị suy giáp có nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp hơn 2-3 lần. Một giả thuyết cho rằng lượng hormone tuyến giáp thấp có thể làm chậm nhịp tim, ảnh hưởng đến sức bơm và độ linh hoạt của mạch máu. Cả hai đều có thể gây tăng huyết áp.

5. Thân nhiệt giảm

Image title

Cảm giác ớn lạnh lạnh có liên quan đến suy giáp. Các hệ thống trong cơ thể bị chậm lại do suy giáp là do các tế bào ít đốt năng lượng hơn. Ít năng lượng tương đương với thân nhiệt thấp hơn.

Mặt khác, một tuyến giáp hoạt động quá mức khiến các tế bào sản xuất năng lượng quá nhiều. Đó là lý do tại sao những người bị cường giáp đôi khi cảm thấy quá nóng hoặc đổ mồ hôi đầm đìa.

6. Khàn cổ hoặc cảm thấy mắc cười

Một sự thay đổi trong giọng nói hoặc một khối u trong cổ họng của bạn có thể là một dấu hiệu của rối loạn tuyến giáp. Một cách để kiểm tra là nên đi khám cổ họng để xem giáp có bị sưng hay không. Bạn có thể tự kiểm tra ở nhà với hướng dẫn này từ Hiệp hội các nội tiết lâm sàng Mỹ:

Sử dụng một chiếc gương tay, xem họng của bạn khi bạn uống một ly nước. Hãy tìm kiếm bất kỳ chỗ phình ra hoặc nhô ra ở khu vực giáp, bên dưới “trái khế”, nhưng trên xương đòn của bạn. Nếu thấy bất cứ điều gì có vẻ sưng hoặc đáng ngờ, báo ngay cho bác sĩ.

7. Thời gian ngủ sai

Image title

Lúc nào cũng muốn ngủ ư? Có thể bạn mắc suy giáp. Một tuyến giáp yếu có thể làm chậm chức năng cơ thể gây buồn ngủ (ngay cả vào ban ngày).

Không thể ngủ ư? Nó có thể là cường giáp. Một tuyến giáp hoạt động quá mức có thể gây ra sự lo lắng và mạch đập nhanh, có thể gây khó ngủ hoặc thậm chí đánh thức bạn ở giữa đêm.

8. Tăng cân

Nhiều  bác sĩ sẽ xem tăng cân như một triệu chứng rối loạn tuyến giáp tiềm năng. Tuy nhiên, việc tăng cân là một trong những lý do hàng đầu phụ nữ xuất hiện trong văn phòng của một số bác sĩ để kiểm tra tuyến giáp. Có thể họ không ăn uống gì bất thường vẫn tập thể dục, thế nhưng họ vẫn tăng cân. Đây có thể là dấu hiệu của suy giáp. Ngược lại, bạn sẽ bị giảm cân nếu cường giáp.

9. Tóc mỏng và rụng

Image title

Sợi tóc khô, giòn hoặc dễ rụng có thể là một dấu hiệu của suy giáp. Quá ít hormon tuyến giáp phá vỡ chu kỳ phát triển của tóc của bạn và khiến nhiều nang ngưng hoạt động, dẫn đến rụng tóc, đôi khi nó còn khiến càng vùng lông khác rụng, cụ thể là lông mày. Tuyến giáp hoạt động quá mức cũng có thể ảnh hưởng đến tóc, tuy nhiên nó chỉ làm mỏng vùng tóc trên da đầu.

10. Bạn gặp khó khăn khi mang thai:

Nếu bạn đã cố gắng để có mang thai trong một khoảng thời gian dài nhưng không có kết quả, rối loạn tuyến giáp có thể là một yếu tố góp phần cho việc đó. Cả suy giáp và cường giáp có thể gây trở ngại cho sự rụng trứng, làm suy yếu khả năng sinh sản. Rối loạn tuyến giáp cũng có liên quan đến các biến chứng khi mang thai.

11. Cholesterol cao

Image title

Mức độ lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) cao mà không liên quan đến chế độ ăn uống, tập thể dục, hoặc dùng thuốc thì hẳn là có liên quan đến tuyến giáp. Nồng độ cholesterol "xấu" có thể tăng lên do suy giáp. Suy giáp không được điều trị có thể dẫn đến vấn đề về tim, hở van tim hoặc suy tim chẳng hạn.

Hãy kiểm tra tuyến giáp của bạn

Nếu bạn có một hoặc nhiều các triệu chứng trên và nghi ngờ tuyến giáp của mình có vấn đề, hãy gặp bác sĩ và yêu cầu kiểm tra kích thích hormone tuyến giáp (TSH). Dựa trên kết quả kiểm tra, các triệu chứng và kiểm tra sức khỏe, bạn có thể chữa trị bằng hormone tổng hợp. Kiểm tra và điều trị rối loạn tuyến giáp có một chút sai sót khi thử và sửa vì vậy bạn cần để bác sĩ thường xuyên để kiểm tra thay đổi liều sử dụng.

                                                                                         Minh Cát

Nguồn: health.com 

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.