Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Biện pháp tự nhiên giúp điều trị trầm cảm

Chế độ ăn “anti” bệnh trầm cảm

Một trong những biện pháp tự nhiên quan trọng nhất để chữa bệnh trầm cảm là tập trung vào chế độ ăn uống. Bạn nên ăn các thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe thần kinh và chức năng tế bào. Thêm vào đó, bạn cũng cần đảm bảo rằng bạn đang tiêu thụ các chất dinh dưỡng quan trọng có tác dụng hỗ trợ tâm trạng tích cực.

Một nghiên cứu năm 2015 đã cung cấp một bộ các khuyến cáo thực tế về chế độ ăn uống để phòng ngừa chứng trầm cảm, dựa trên những bằng chứng tốt nhất có sẵn. Các nhà nghiên cứu thấy rằng điều quan trọng nên làm là tăng cường tiêu thụ trái cây, rau quả, đậu, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt; tiêu thụ nhiều thực phẩm omega-3 và giới hạn lượng thức ăn đóng hộp, đã qua chế biến, thức ăn nhanh, hàng bánh thương phẩm và bánh kẹo nói chung.

Image title

Chúng ta cũng cần bổ sung các chất béo bão hòa có trong trái dừa, sữa tươi và các loại thịt động vật ăn cỏ vì chúng hỗ trợ chức năng tế bào và sức khoẻ thần kinh. Ngoài các loại thực phẩm có đường, chế biến và thực phẩm đóng gói, bạn cũng nên tránh dùng caffeine và rượu để phần nào làm giảm các dấu hiệu trầm cảm và tránh các cơn trầm cảm tái phát.

Tập thể dục cũng rất quan trọng trong việc chống lại chứng trầm cảm bởi vì vận động giúp giải phóng endorphin - một loại chất hóa học mang lại cảm giác hưng phấn, tích cực. Hãy đặt mục tiêu để tập thể dục khoảng 20 phút mỗi lần, 3-5 lần mỗi tuần hoặc hơn.

Image title

Thực phẩm chức năng cho bệnh trầm cảm

Dầu cá - Các axit béo omega-3 trong dầu cá rất quan trọng cho chức năng dẫn truyền thần kinh, là thành phần quan trọng cho sự cân bằng trí não và cảm xúc.

Vitamin D - Thiếu Vitamin D có thể gây rối loạn thời tiết theo mùa (SAD), có thể gây trầm cảm, đặc biệt ở những người không hấp thụ đủ ánh sáng mặt trời.

B-Complex - Vitamin B giúp hỗ trợ chức năng dẫn truyền thần kinh. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người bị trầm cảm nặng có mức folate và vitamin B12 thấp, vì thế việc uống đủ liều lượng của cả hai vitamin kể trên sẽ giúp cải thiện kết quả điều trị trầm cảm.

Adaptogen thảo mộc - Adaptogen loại thảo mộc như ashwagandha và rhodiola giúp cải thiện sự cân bằng của các hóc-môn căng thẳng và giúp thư giãn hệ thần kinh. Rhodiola giúp đánh bại trạng thái trầm cảm bằng cách tăng cường chức năng của não và giảm cortisol.

Image title

St John's Wort - St John's Wort giúp làm giảm các dấu hiệu trầm cảm như lo lắng, mệt mỏi, mất ăn và khó ngủ. Đây cũng là loại thuốc giúp xử lý tâm trạng buồn ngủ và rối loạn tình cảm theo mùa.

Nấm Psilocybin - Nấm Psilocybin, hay còn gọi là "nấm ma thuật", được sử dụng để giảm lo lắng và trầm cảm đối với bệnh nhân ung thư và những người vừa thoát khỏi tình trạng hiểm nghèo. Psilocybin dường như có ảnh hưởng đến serotonin - chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến chứng trầm cảm.

Mugwort - Một số nghiên cứu cho thấy mugwort, cùng một họ với cây St John's Wort kể trên, có thể điều trị chứng trầm cảm nhẹ và lo âu.

Tinh dầu giúp điều trị trầm cảm

Một số loại tinh dầu giúp cải thiện tâm trạng và mang lại cảm giác dễ chịu và thoải mái. Vì mùi đi trực tiếp vào não, chúng hoạt động như những chất kích thích cảm xúc và có thể thúc đẩy cân bằng nội tiết. Các loại tinh dầu tốt nhất cho chứng trầm cảm bao gồm cam bergamot, hoa oải hương, hoa cúc La Mã, ylang ylang và dầu hoắc hương.

Tinh dầu gỗ đàn hương cũng có thể hữu ích cho cho cả nam giới và nữ giới vì nó có thể làm tăng ham muốn tình dục bằng cách làm cân bằng mức testosterone ở nam giới và phụ nữ. Gỗ đàn hương là một chất kích thích tình dục tự nhiên, có thể hữu ích cho những người trầm cảm đang trải qua rối loạn chức năng tình dục.

Nam Phong

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.