Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Biến cố về da sau phẫu thuật hút mỡ: Các vùng da không đều trên bề mặt

Vùng da lõm, lượn sóng, chỗ u và đường rãnh có thể xảy ra sau mỗi lần hút mỡ. Những vấn đề này có thể được khắc phục qua quá trình “sửa chữa”. Cho dù có thể  đạt được một làn da bằng phẳng đối với một số bệnh nhân, nhưng không thực tế nếu mỗi bệnh nhân đều chờ đợi  một làn da phẳng tuyệt đối. 

Hoàn toàn hợp lý nếu mỗi bệnh nhân mong đợi giải phẫu hút mỡ đem lại một sự cải thiện về thẩm mỹ và cuối cùng không có vết sẹo hay vùng da lồi lõm  làm bằng chứng bệnh nhân đã từng giải phẫu hút mỡ. Lipotrop là quá trình lấy mỡ quá độ và không đều đưa đến kết quả da lõm vào, trũng hay có đường rãnh. 

Image title

Đây là kết quả không mong muốn nhất của quá trình hút mỡ. Liponot là vùng hút mỡ cục bộ không đều và không đầy đủ. 

Da lồi lõmtạm thời

Da lồi lõm tạm thời và có u rất phổ biến sau giải phẫu hút mỡ. Tình trạng này có thể  nhận thấy  trong vòng 1-2 tuần sau giải phẫu và thấy rõ nhất từ 2 đến 4 tuần sau giải phẫu. Da lồi lõm tạm thời là kết quả của quá trình lành vết thương. Cường độ và thời gian kéo dài của tình trạng này có thể được rút ngắn tối đa   nhờ quá trình rút dịch mở và nén 2 đỉnh.

Image title

Viêm lớp mỡ dưới da sau hút mỡ

Viêm lớp mỡ dưới da sau hút mỡ là biểu hiện của chứng viêm sau giải phẫu do việc dẫn lưu không đầy đủ dung dịch chất gây tê nhuốm máu và việc hình thành các túi dịch nhỏ. Túi dịch hiếm khi xảy ra nếu dùng phương pháp rút dịch mở và nén 2 đỉnh. Các bệnh nhân chủ yếu than phiền về sưng, nóng và  đau cục bộ. Thường có chỗ đỏ trên vùng da bị ảnh hưởng. Hiện tượng bắt đầu sau khi việc dẫn lưu dung dịch gây tê nhuốm máu dừng lại. BS giải phẫu cần phân biệt giữa viêm dưới da sau hút mỡ và nhiễm trùng. Viêm dưới da sau hút mỡ  có thể ngăn ngừa bằng phương pháp rút dịch mở và nén 2 đỉnh. Viêm dưới da sau hút mỡ thường thấy khi các vết rạch đã khép bằng các mũi khâu vì vậy ngăn việc rút dịch hoàn toàn và giữ dung dịch thuốc tê gây viêm dưới da

Image title

Sưng

Sưng bắp chân và mắt cá chân xảy ra sau hút mỡ, ở các phần của chi dưới. hiện tượng sưng thường ở mức độ nhẹ đến vừa phải. Nguy cơ sưng kéo dài tăng lên khi  hút mỡ toàn bộ  chân hay đùi được thực hiện trong 1 ngày duy nhất. Đặt mũi khâu ở vùng da rạch làm chỗ sưng nặng và lâu hơn. Khả năng phù ngoại biên có thể giảm thiểu rất nhiều nếu dùng phương pháp rút dịch mở và nén 2 đỉnh và tránh hút mỡ ở đường cong chân hay đùi.

Bầm tím

Bầm tím và sưng bộ phận sinh dục ở cả nam lẫn nữ theo sau hút mỡ bụng và là kết quả của dịch thấm xuống dưới do tác dụng của trọng lực. Bầm tím và sưng bộ phận sinh dục thường xảy ra sau hút mỡ vùng bụng và thường được giải quyết trong 2-3 ngày. Dùng chỗ mở 2mm dọc theo đường biên phía trong của bụng và sử dụng đồ bó đàn hồi sẽ giảm nguy cơ của tình trạng này.

Image title

Da bầm tím sau giải phẫu

Bầm tím sau giải phẫu là kết quả thường thấy của giải phẫu hút mỡ. Việc sử dụng phương pháp phồng chắc để hút mỡ giảm rất nhiều mức độ  và thời gian da bầm tím. Mức độ có thề thay đổi tuỳ theo bệnh nhân do một số yếu tố gồm sự khác biệt do di truyền trong hệ thống đông và sự tiếp xúc với các chất ảnh hưởng đến chức năng tiểu huyết cầu như aspirin, ibuprofen, Nuprin,rượu đỏ, số lượng lớn tỏi, hay vitamin E uống 7-10 ngày trước giải phẫu. Bầm tím, sưng, khó chịu, đau sau hút mỡ có thể giảm tối đa bằng cách sử dụng các kỹ thuật chăm sóc sau giải phẫu bao gốm rút dịch mở và nén 2 đỉnh.

Nhịp tim nhanh

Nhịp tim nhanh trong thời gian hoặc sau giải phẫu hút mỡ do kết quả của adrenalin là thành phần chủ yếu của dung dịch gây mê cục bộ. Nhịp tim nhanh cũng có thể do dược phẩm chứa chất tương tự như ephedrine tìm thấy trong thuốc làm co màng mũi như Sudafed hay pseudoephedrine. Bệnh nhân phải tránh dùng thuốc tương tự như ephedrine trước khi làm phẫu thuật hút mỡ theo phương pháp phồng chắc. Thuốc chống huyêt áp cao clonidine, 0.1 mg đường miệng được chỉ định trước giải phẫu giảm nguy cơ nhịp tim nhanh và giúp giảm đau mà không bị nguy cơ hô hấp trầm cảm.

Image title

Thương tổn mạch máu và chảy máu quá nhiều

Thương tổn mạch máu và chảy máu quá nhiều hiếm khi xảy ra do  sử dụng ống thông dò mini trong giải phẫu hút mỡ. Áp lực sau giải phẫu trong 24 giờ  đầu tiên phải ngăn ngừa chảy máu trầm trọng từ mạch máu. Ngoại lệ có thể do kết quả của thuốc phá huỷ cơ chế máu đóng cục bằng cách can thiệp vào  chức năng tiểu huyết cầu.  Thuốc làm tăng chảy máu   gồm aspirin, ibuprofen, NSAIDS, vitamin E,  rượu đỏ, liều lượng lớn tỏi bổ xung. Bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ tăng cao thiếu mạch máu nhỏ khiến họ gặp tình trạng da hay mô chết theo sau một tổn thương mạch máu. Hút mỡ công nghệ sóng siêu âm cộng hưởng gây ra tổn thương các động mạch chính.

Image title

Lo lắng về dịch nhuốm máu

Bệnh nhân được cho biết rút dịch mở và và nén 2 đỉnh được thiết kế đặc biệt để khuyến khích rút dịch dư thừa sau giải phẫu. Thể tích rút dịch sau giải phẫu càng lớn  thì thời gian lành vết thương  càng ngắn.  Dù có sự giải thích cẩn thận, một số bệnh nhân vẫn quá lo lắng rằng dịch dính máu từ dung dịch gây mê là chảy máu thật sự. Từ đó có những cuộc điện thoại từ  những bệnh nhân lo lắng, hoặc từ chồng hay vợ của họ yêu cầu một sự đánh giá và xem xét  thận trọng. 

Bình thường, hỏi han cẩn thận, đánh giá và trấn an là đủ. Tuy nhiên, một số bệnh nhân yêu cầu được BS giải phẫu hay một y tá kinh nghiệm khám. Một nguồn lo lắng khác về hút mỡ là nỗi lo không đủ dịch. Trong trường hợp này bệnh nhân lo lắng rằng không rút đủ dịch dung dịch gây tê sẽ dẫn đến sưng quá nặng hay chậm lành vết thương. Mối lo này thường không có cơ sở. Dù sao, không có hậu quả trầm trọng lâu dài khi dịch dẫn lưu ít hơn mức tối đa. Trấn an sẽ giúp làm bệnh nhân an tâm.

Minh Cường

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.