Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Bí mật đầy bất ngờ thông qua chiếc lưỡi

Nếu lưỡi xuất hiện một lớp màng màu trắng ở phía dưới .

Điều đó có nghĩa là: có cái gì đang gây khó chịu miệng của bạn. Các mảng trắng không gây đau đớn ( leukoplakia ) là kết quả của sự phát triền dư thừa các tế bào. Triệu chứng này thường xảy ra ở những người hút thuốc lá và nó có nguy cơ gây ung thư từ khoảng 5% đến 17%.  

Nếu bạn là một người nghiện thuốc lá, điều này là lời cảnh báo cơ thể của bạn đang có nguy cơ phát triển giai đoạn tiền ung thư. Trong rất nhiều trường hợp. leukoplakia có thể tự mất nếu bạn ngừng hút thuốc.

Image title

Nếu bạn không hút thuốc lá? Những mảng trắng này đôi khi chỉ là kết quả của việc trầy xước do răng liên tục cọ xát vào lưỡi.Tuy nhiên nếu nó vẫn không biến mất trong vòng một hay hai tuần, bạn thực sự cần đi đến nha sĩ để tìm hiểu nguyên nhân.

Image title

Nếu lưỡi liên tục xuất hiện những mụt màu đỏ.

Điều đó có nghĩa là: bạn có dấu hiệu của bệnh ung thư lưỡi. Đừng nhầm lẫn với chứng viêm loét miệng thông thường. Mụt nhọt màu đỏ hoặc các mảng không tiêu biến có thể gây nên các vấn đề nghiêm trọng. Hãy đi khám ngay lập tức, đó lời khuyên của các bác sĩ.

Image title

 Với ung thư lưỡi, bạn thường nghĩ đến người già, người có sức khỏe kém. Nhưng người trẻ vẫn có thể mắc bệnh. Mặc dù nguyên nhân thông thường là do thuốc lá, ung thư lưỡi còn có thể gây nên bởi virus HPV. Hãy đi khám thậm chí nếu bạn không thấy khó chịu – rất nhiều bệnh ung thư đường miệng không gây đau đớn ở thời kì đầu.

Nếu bạn cảm thấy bỏng rát.

Điều đó có nghĩa là: bạn đang ở thời kỳ sau mãn kinh, hoặc sử dụng kem đánh răng không phù hợp. Nếu lưỡi của bạn trở nên bỏng rát giống như là bị phỏng – nhưng trông hoàn toàn bình thường – nguyên nhân có thể là do thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Các triệu chứng bỏng rát lưỡi đó xảy ra với bất cứ ai (lên đến 15% dân số thế giới), và có lẽ tỉ lệ phụ nữ mắc phải cao hơn gấp 7 lần so với đàn ông. Tính trạng này không có nguyên nhân chắc chắn, đối với một số người nó có thể hết sau một thời gian nhưng đối với những người khác triệu chứng này có thể tồn tại lâu dài.

Image title

Bạn cũng có thể gặp phải chứng bóng rát do dị ứng với kem đánh răng mình đang sử dụng. Một thành phần được gọi là Natri lauryl sulfat (SLS) giúp tạo bọt trọng kem đánh răng có thể gây rát đột ngột. Một số người có thể chỉ dùng một loại kem đánh răng duy nhất trong suốt cuộc đời của họ, và đột nhiên miệng của họ bắt đầu đau rát. Chuyển sang sử dụng các loại kem đánh răng không chứa SLS, như là Sensodyne, có thể giảm khả năng gây khó chịu

Nếu lưỡi xuất hiện những chỗ lồi lõm.

Điều đó có nghĩa là: hoàn toàn bình thường. Một tình trạng cực kì thông dụng và phổ biến, “lưỡi địa lý” dùng để chỉ một chiếc lưỡi ghồ ghề, hoàn toàn vô hại. Người có “lưỡi địa lý”chiếm khoảng 1%-14% dân số Mỹ. Mặc dù nguyên nhân không rõ ràng, nó có thể có liên quan đến các chồi vị giác. Chồi vị giác thỉnh thoảng sẽ teo đi. Chúng có thể tự tái tạo lại, vì thế một số chồi biến mất và một số thì không. Lưỡi địa lý thông thường không cần phải điều trị hay kiểm tra, nhưng nếu nó trở nên đau rát, bác sĩ có thể chỉ định điều trị với kem chống viêm có steroid hoặc nước súc miệng kháng histamin.

Image title

Nếu lưỡi bị lở loét.

Điều đó có nghĩa là: bạn bị stress. Rất nhiều người đã từng trải qua cảm giác khó chịu của việc lở loét. Đó là những khu vực cấm, đau rát ở phía trên lưỡi hoặc bên trong má. Chúng sẽ cực kì đau rát trong vòng 4 đến 5 ngày đầu, và sau đó dịu bớt rồi từ từ biến mất sau 2 tuần. Chúng ta thực sự không biết lí do vì sao lưỡi bị lở loét, nhưng nguyên nhân có thể là do siêu vi.

                                                                                Hà Phúc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.