Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Béo phì từ góc nhìn của khoa học

Rất nhiều người lầm tưởng tình trạng thừa cân chính là bệnh béo phì. Nhưng điều này hoàn toàn không phải. Thừa cân là tình trạng dư thừa cân nặng mà nguyên nhân là do cơ, xương, mỡ và nước. Còn béo phì là tình trạng dư thừa mỡ trong cơ thể.Nếu chỉ số BMI vượt quá 30 nghĩa là bạn đang mắc bệnh béo phì và BMI hơn 40 báo động rằng tình trạng béo phì của bạn đang ở mức nghiêm trọng.

Image title

Ngoài chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng, lười vận động, yếu tố di truyền gen sau đây còn là một số nguyên nhân gây béo phì bạn cần nên lưu ý:

Chứng rối loạn ăn uống

Bản thân của bệnh béo phì không gây rối loạn ăn uống nhưng những người bệnh béo phì hoặc sợ béo phì lại là nguyên nhân của tình trạng rối loạn ăn uống. Có 3 loại rối loạn ăn uống thường gặp sau:

Image title

Binge eating: Những người ở loại này thường ăn ngấu nhiến và dường như không kiểm soát được lượng thức ăn đưa vào cơ thể. Họ chỉ thích ăn những loại thực phẩm chứa nhiều đường và dầu mỡ. Và hậu quả khó tránh việc cơ thể thiếu hụt các vitamin và dinh dưỡng cần thiết.

Bulimia nervosa: Những người ở loại này thường ăn trong lén lút và tìm mọi cách để giảm lượng calo vừa mới được nạp vào cơ thể. Họ thường tập thể thao với cường độ cao trong nhiều giờ liền hoặc nhịn ăn để loại bỏ calo dư thừa ra khỏi cơ thể.

Anorexia nervosa: Thuật ngữ “Anorexia” mang nghĩa biếng ăn. Những người ở loại này thường có xu hướng nhịn ăn vì sợ mập. Cơ thể họ dường như không được cung cấp bất kì chất dinh dưỡng nào. Tình trạng này kéo dài dẫn đến hàng loạt hậu quả như: Mất nước, teo cơ, tuột huyết áp, tổn thương nội tạng,…

Image title

Bạn cần phải đưa cơ thể về trạng thái bình thường, kết hợp một vài phương pháp trị liệu và sử dụng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Chất béo và Cholesterol

Từ rất nhiều năm nay, chúng ta đã được quảng cáo về lợi ích của chế độ ăn ít chất béo và cholesterol trong việc giảm cân. Vì thế rất nhiều người đã mù quáng khi cắt bỏ gần như hoàn toàn lượng chất béo và cholesterol ra khỏi khẩu phần ăn. Nhưng thật không may, những gì chúng ta đã làm đều hoàn toàn sai.

Thay vì cắt bỏ tất cả các chất béo, chúng ta chỉ cần tránh xa các chất béo gây hại cho sức khỏe là được.

Image title

Các chất béo có liên quan đến bệnh béo phì, tim mạch được xếp vào loại không tốt và những loại chất béo có tác dụng cải thiện lượng cholesterol trong máu là những loại bạn cần bổ sung hàng ngày.

Chế độ ăn kiêng

Người Mỹ đã chi rất nhiều tiền vào sách hướng dẫn ăn kiêng, các kế hoạch giảm cân nhưng tất cả đều không hiệu quả. Các chế độ ăn kiêng này hứa hẹn sẽ giúp bạn giảm cân nhanh trong thời gian ngắn nhưng chỉ sau 1 năm những ai đã giảm cân thành công lại tăng cân trở lại. Vậy vấn đề nằm ở đâu?

Điều quan trọng bạn cần nên nhớ rằng việc giảm cân cần phải kiên trì theo thời gian. Khi bắt đầu giảm cân, thực chất bạn không phải đang giảm trọng lượng mà là giảm lượng nước trong cơ thể. Nếu thực hiện đúng, quá trình giảm cân sẽ diễn ra chậm khoảng từ 1-2 pound/tuần. Nếu như xuống cân nhanh, đừng vội mừng vì cơ thể đã mất một vài lượng nước và một số cơ.

Image title

Sự can thiệp của y học

Trong vài trường hợp, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật loại bỏ lượng mỡ thừa ra khỏi cơ thể. Phẫu thuật thường xảy ra rủi ro và chỉ được tiến hành trong trường hợp béo phì loại nghiêm trọng hoặc có liên quan đến một số bệnh khác.

Bệnh nhân được phép dùng thuốc khi chỉ số BMI lớn hơn hoặc bằng 30 với điều kiện cơ thể không mắc bất kì bệnh nào khác ngoài béo phì. Hoặc trường hợp chỉ số BMI lớn hơn 27 và cơ thể mắc một số bệnh liên quan đến béo phì.

Một vài phương pháp điều trị khác

Rất nhiều người ưa chuộng các phương pháp điều trị có nguồn gốc từ thiên nhiên hơn phải phẫu thuật hoặc sử dụng các loại thuốc giúp kiểm soát cơn thèm ăn. Rất đơn giản, bạn chỉ cần ăn các thực phẩm tươi, giàu protein, ít carb và thực hành phương pháp Ayurvedic.

Luyện tập thể thao

Image title

Thể thao là phương pháp điều trị béo phì hiệu quả nhất. Tập luyện thể thao thường xuyên giúp tăng nhịp tim và cải thiện sức khỏe. Bạn chỉ cần đi dạo 30 phút hoặc hơn mỗi ngày là đã có thể giảm tình trạng béo phì rồi đấy.

Quan điểm sống

Thay đổi thái độ sống chính là chìa khóa chinh phục căn bệnh béo phì. Việc ép cân có thể giúp bạn giảm cân nhanh nhưng lại chẳng giúp ích gì trong việc thay đổi thái độ và thói quen sống. Vượt qua tình trạng béo phì không khác gì một thử thách cho bản thân bạn. Tinh thần kiên trì, nhẫn nại là nhân tố quan trọng giúp bạn vượt qua tình trạng thừa cân, béo phì.

Hoàng Oanh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.