Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Bệnh viêm dạ dày ruột: điều trị và hướng dẫn để sống còn

Bệnh viêm dạ dày ruột do vi-rút gây ra, đó là các vi-rút rotavirus, adenovirus và echovirus. Đây là bệnh nhiễm vi-rút với các triệu chứng buồn nôn, ói, tiêu chảy, đau bụng, v.v…Dù không có cách chữa riêng biệt cho bệnh này, bệnh có thể  đươc xử lý qua triệu chứng. Bài viết này đề cập đến cách xử lý thích hợp và một số biện pháp phòng ngừa.

Image title

Bước 1: Phân biệt bệnh viêm dạ dày ruột và ngộ độc thực phẩm

Bước đầu tiên và quan trọng nhất là phân biệt 2 loại bệnh rất giống nhau. Đau bụng thường dây dưa từ 3 đến 5 ngày có lúc đến 7 ngày. Đau bụng có thể kèm theo ói và tiêu chảy, thậm chí mất ngon miệng và chóng mặt, nhưng các triệu chứng này rất ngắn hạn. Trái lại, bệnh viêm dạ dày ruột có những triệu chứng được đề cập dưới đây.

Bước 2: Các triệu chứng sau đây được tìm thấy ở người bị bệnh viêm dạ dày ruột.

Buồn nôn

Buồn nôn là hiện tượng mà người bệnh cảm thấy sự thôi thúc cần phải ói bất kỳ lúc nào, nhưng lại không ói được. Đây là một trong các triệu chứng của bệnh bao tử.

Ói mửa

Bệnh nhân có thể ói mửa. Các rối loạn trong nhu động bình thường của ruột gây ra phản ứng đối với tình trạng này. Phản ứng thường xảy ra dưới hình thức tiêu chảy hay ói mửa. Trong khi ói, nhu động của ruột đi về hướng ngược lại khiến thức ăn bị đẩy ra khỏi miệng.

Tiêu chảy

Tiêu chảy là đi tiêu ra phân lỏng. Khi thành ruột bị kích thích bởi một yếu tố bên ngoài như vi khuẩn hiện tượng ói mửa và tiêu chảy sẽ xảy ra. Có 2 loại vi khuẩn. Một loại làm tiêu chảy ra máu, một loại không. Trong trường hợp  bị bệnh  viêm dạ dày ruột, bệnh nhân không tiêu chảy ra máu.

Sốt

Khi có liên quan đến nhiễm trùng, thân nhiệt tăng như một phản ứng. Điều này thường xảy ra khi cơ thể có biện pháp tự vệ chống lại vi trùng. Vì vậy tuyến phòng thủ được kích hoạt khiến thân nhiệt tăng lên. Trong bệnh viêm dạ dày ruột, thân nhiệt chỉ tăng nhẹ, khoảng 100º F (= 37.7 º C).

Đau bụng

Cùng với các triệu chứng nói trên, một triệu chứng khác gần giống với ngộ độc thực phẩm là đau bụng. Đau bụng có thể nhẹ hay nặng, nhưng hiện tượng này sẽ xảy ra.

Nhức đầu            

Nhức đầu hay chóng mặt cũng có thể là một trong các triệu chứng. Sau khi ói hay tiêu chảy vài lần, người bệnh cảm thấy nhức đầu.

Mệt mỏi

Với các triệu chứng rõ rệt nói trên, cuối cùng bệnh nhân cảm thấy uể oải và yếu ớt.  Đây cũng là triệu chứng liên quan đến bệnh viêm dạ dày ruột.

Chú ý: Khi có các triệu chứng nói trên cần gặp BS và thử phân.

Bước 3: Các phương án xử lý

Nằm nghỉ

Image title

Bạn có thể đau bụng đến chảy nước mắt. Cơn đau đến thường xuyên hoặc từng cơn, nhưng trường hợp nào cũng dữ dội. Điều bạn có thể làm ngay lập tức là thay đổi tư thế và nằm co trong tư thế thai nhi trong bụng mẹ. Cách này giúp cơn đau giảm bớt đôi chút.

Tự cung cấp nước

Bước kế tiếp là uống nhiều nước. Các BS đề nghị 3 lít nước mỗi ngày cho đàn ông và 2.2 lít cho phụ nữ. Khi uống nước, bạn không được dùng nước trái cây đậm đặc hay sữa  vì có thể làm rối loạn đối với bao tử nhạy cảm trong thời gian bị bệnh. Vì vậy hãy loại bỏ ra các thứ này khỏi chế độ dinh dưỡng. Ngoài ra bạn cần chất điện giải thông qua ORS hay nước cháo.

Tránh thức ăn nặng và đặc. Cần tránh các loại thức ăn đặc và ăn thức ăn nhẹ, dễ tiêu. Trong thời gian này, dạ dày rất nhạy cảm với việc tiêu hoá thức nặng. Ăn nhẹ giúp dạ dày nghỉ ngơi và làm việc ít hơn.

Lựa chọn thực phẩm: Có thể ăn các loại thực phẩm sau đây trong thời gian bị bệnh.

Chuối chứa nhiều nước và phần lớn chất điện giải mà cơ thể cần. Chuối được xem là thức ăn lựa chọn trong thời gian bị mất nước. Pectin, một loại chất xơ làm giảm tiêu chảy cũng tìm thấy trong chuối.

Không ăn các thức ăn nhiều gia vị và có mùi nồng. Khi bệnh đang hoành hành, nên ăn thức ăn nấu kỹ và ít gia vị trong một thời gian để đường tiêu hoá được nghỉ ngơi.

Sữa chua là một trong các thứ thực phẩm được yêu thích khi bị bệnh viêm dạ dày ruột. Các lợi khuẩn có trong sữa chua giúp dạ dày và hệ miễn dịch trở lại thế cân bằng.

Uống từng ngụm nước nhỏ cũng hữu ích khi bị bệnh.

Bạn cần uống rất nhiều chất điện giải. Gạo có nhiều chất điện giải. Bạn có thể nấu sôi một tách gạo và lọc lấy nước, rồi uống.

Các phương án dùng thảo dược. Các loại thảo dược sau rất hữu ích

Image title

  • Các loại thảo dược có bản chất chống viêm có ích cho loại bệnh này. Ngoài ra có thể dùng như thuốc trị đầy bụng, đặc biệt trong giai đoạn buồn nôn.

  • Lá bạc hà giúp ích khi  hệ tiêu hoá bị rối loạn kể cả hội chứng gây kích thích bụng (IBS). Nhai vài lá bạc hà cũng có hiệu quả, hoặc nấu sôi lá  rồi uống nước.

  • Trà hoa cúc, trà tiểu hồi hương (thì là) và hồng trà Nam phi rất hữu ích. Các loại trà này làm dịu hệ tiêu hoá và giảm đau bụng.

Dùng thuốc

Sau khi chữa trị bằng các loại thảo dược tại nhà và thay đổi chế độ dinh dưỡng, cần gặp BS và nếu được chỉ định dùng thuốc, người bệnh phải uống thuốc đều đặn .

Tiêm chủng

Một số nơi có tiểm chủng chống rotavirus, là loại vi-rút gây bệnh viêm dạ dày ruột. Tiêm chủng giúp phòng ngừa bệnh .

Vệ sinh tốt

Theo dõi việc vệ sinh và giữ sạch sẽ mọi lúc. Nếu bạn dùng nhà vệ sinh công cộng, nhớ rửa tay và sát trùng. Ngoài ra, giữ bếp và khu vực nấu ăn sạch sẽ và sạch khuẩn. Rửa sạch đồ chơi, giặt ra giường và bất cứ vật dụng gì mà người nhiễm bệnh có tiếp xúc.

Tránh thức ăn tái

Nấu thức ăn trên lửa to giết phần lớn vi trùng. Luôn phải rửa sạch thực phẩm trước khi ăn. Hãy nấu thức ăn thật kỹ và tránh ăn thức ăn nấu chưa chín.

Lời khuyên

  • Bước đầu tiên là giữ cơ thể không bị mất nước.

  • Chế độ dinh dưỡng càng đơn giản càng tốt.

  • Các biện pháp phòng ngừa phải được thực hiện như đã đề cập ở trên.

  • Vệ sinh là yếu tố then chốt.

HẠNH

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.