Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Bệnh về gan và những chế độ ăn uống phù hợp

Duy trì chế độ dinh dưỡng tốt

Việc có một chế độ ăn cân bằng để duy trì sức khoẻ và cân nặng phù hợp là điều cần thiết cho những người gặp các vấn đề về gan. Chế độ dinh dưỡng tốt có thể hỗ trợ gan hoạt động và đóng một vai  trò rất quan trọng đối với sức khoẻ.

Image title

Nếu bạn đang bị bệnh về gan, bạn nên lưu ý một số điều đặc biệt cần thực hiện cho chế độ ăn uống để luôn hấp thụ đủ chất và góp phần quản lý tình trạng bệnh của mình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích quá trình gan bị ảnh hưởng bởi những thực phẩm bạn ăn và những thành phần có trong một chế độ ăn uống cân bằng thích hợp cho hầu hết mọi người.

Nếu bạn đang gặp các triệu chứng như chán ăn, buồn nôn, năng lượng tiêu giảm, chân bị ứ nước hoặc tích tụ dịch trong ổ bụng, bạn sẽ cần phải tuân theo một chế độ ăn uống đặc biệt hơn. Các vấn đề khác liên quan đến bệnh gan tiến triển cần sự tư vấn chế độ ăn uống phù hợp từ các chuyên gia dinh dưỡng.

Điều quan trọng là, bạn hãy thảo luận với bác sĩ của mình. Các chuyên gia có thể sẽ giới thiệu bạn với một chuyên gia dinh dưỡng phù hợp. Nếu đã được đưa ra lời khuyên dinh dưỡng, bạn không nên thay đổi nó mà không nói trước với chuyên gia tư vấn hoặc chuyên gia dinh dưỡng của bạn.

Các loại thực phẩm bạn ăn ảnh hưởng gì đến gan?

Image title

Bạn cần thực phẩm để cung cấp năng lượng cần thiết để cơ thể phát triển và tự tái tạo. Khi bạn ăn thức ăn, thức ăn được chia nhỏ trong dạ dày và ruột (ruột), và 3 chất dinh dưỡng chính được chiết xuất là:

  • Carbohydrate

  • Chất béo

  • Chất đạm

3 loại chất dinh dưỡng này sau đó được hấp thụ vào máu và vận chuyển đến gan. Ở đây, chúng được lưu trữ hoặc được chuyển hoá sao cho cơ thể của bạn có thể sử dụng chúng cùng một lúc.

Đồng thời, gan của bạn cũng hoạt động để giải chất độc gây hại cho cơ thể của bạn như rượu, hóa chất sử dụng trong các loại dung dịch diệt côn trùng dính trên trái cây chưa rửa và rau; thuốc men; các loại thuốc khác và một số chất thải sinh ra trong cơ thể. Nếu bạn có vấn đề về gan, gan của bạn sẽ không có khả năng làm việc này một cách hiệu quả như mong muốn.

Nhu cầu ăn uống của bạn

Điều quan trọng nhất là bạn phải nhớ rằng chế độ ăn uống của bạn rất cần để đáp ứng hoàn cảnh và nhu cầu dinh dưỡng cá nhân. Trong trường hợp bình thường, điều thiết yếu cần thực hiện là duy trì một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều trái cây và rau quả, cộng thêm một lượng nhỏ chất béo và đường.

Image title

Nếu bạn bắt đầu cảm thấy không được khoẻ và bị sụt cân, thì một số quy tắc ăn uống sẽ được thay đổi cho phù hợp. Nếu bạn bị bệnh và không cảm thấy muốn ăn, thì bạn cần phải bổ sung thức ăn có nhiều calo, chất đạm và chất béo để duy trì trọng lượng cân đối và tránh teo cơ. 

Bạn có thể cũng sẽ được bác sĩ kê những loại thuốc bổ sung dinh dưỡng. Nếu bạn đang bị giảm cân vô ý vì bất kì lý do gì, bạn nên đi kiểm tra sức khoẻ ngay lập tức. Nếu bạn đã được khuyên là nên giảm cân, hãy giảm cân từ từ theo các biện pháp an toàn.

                                                                                        Ngân Giang

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.