Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Bệnh nghiêm trọng về mắt bạn cần lưu ý

1. Thoái hóa điểm vàng

Liên quan đến tuổi tác, bệnh thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân phổ biến nhất gây mù loà ở người lớn tuổi hiện nay. Đó  một tình trạng bệnh lý mãn tính không thể thay đổi được, gây mất thị lực trung tâm vì làm tổn thương đến hoàng điểm, hay phần trung tâm của võng mạc.

Nhận biết: Thoái hóa điểm vàng thường không biểu hiện triệu chứng ngay lập tức, song bạn đừng nên bỏ qua sự biến dạng hình ảnh trung tâm (một điểm mù ở vùng trung tâm của tầm nhìn). Ngoài ra, nếu có bất kỳ thay đổi về thị lực nào, bạn cần báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa.

Chữa trị: Nếu bạn nghĩ rằng mắt mình bị thoái hóa điểm vàng, hãy liên hệ bác sĩ nhãn khoa càng sớm càng tốt để nhanh chóng xác định kế hoạch chữa trị tốt nhất. 

Có hai hình thức thoái hóa điểm vàng, là khô (phổ biến hơn, xảy ra khi các chất lắng cặn màu vàng gọi là drusen tụ lại dưới hoàng điểm, bào mỏng và làm khô hoàng điểm) và ướt (chiếm khoảng 10% trên tổng số). Tính đến nay, chưa có hình thức điều trị chính thức cho thoái hóa điểm vàng loại khô. 

Image title

Loại ướt (xảy ra khi các mạch máu bất thường phát triển bên dưới điểm vàng, đôi khi dẫn đến chảy nước mắt hoặc chảy máu) thì có thể điều trị được (nhưng không khỏi bệnh hoàn toàn) bằng một vài cách khác nhau: thuốc anti-VEGF phòng chống mù lòa, tiêm thuốc vào mắt nhằm tiêu diệt các chất chất hóa học gây bất thường mạch máu; điều trị bằng laser nhiệt (tia laser năng lượng cao tiêu diệt các mạch máu bất thường) hoặc liệu pháp quang động - một kết hợp của phương pháp dùng ánh sáng và tia laser cường độ thấp. 

Một số nghiên cứu cũng cho thấy việc bổ sung vitamin và khoáng chất có thể giúp chống sự tiến triển của bệnh, nhưng điều quan trọng là bạn phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi làm bất kì điều gì.

Phòng ngừa: Không có cách nào để ngăn chặn thoái hóa điểm vàng, nhưng bạn có thể giúp làm chậm sự tiến triển của nó. Hãy kiểm soát huyết áp, ăn các loại thực phẩm lành mạnh cho mắt; giữ nồng độ chất béo trong cơ thể; bỏ thuốc lá; việc kiểm tra mắt thường xuyên cũng là một cách điều trị tốt.

2. Bong võng mạc

Image title

Bong võng mạc là khi võng mạc - phần mô nhạy cảm ánh sáng, chịu trách nhiệm gửi hình ảnh lên bộ não của bạn - bị kéo ra khỏi vị trí của nó. Đừng lo lắng, vì đó là một trong những tình trạng rất hiếm hoi. Một số nghiên cứu nói rằng khoảng 1% dân số mắc phải chứng bong võng mạc ở một số thời điểm nhất định trong cuộc đời của họ. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, bong võng mạc sẽ dẫn đến mù lòa.

Nhận biết: Sự xuất hiện đột ngột của tia sáng hoặc hình ảnh các hạt nổi trước tầm nhìn của bạn là triệu chứng phổ biến nhất. "Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể nhìn thấy một bóng đen mờ đục bắt đầu ở phía cạnh của tầm nhìn và từ đó lan rộng hơn.

Chữa trị: Đây là một tình trạng khẩn cấp. Nếu nhận thấy triệu chứng, bạn cần phải đi khám ngay lập tức. Bác sĩ nhãn khoa sẽ cân nhắc kế hoạch điều trị phù hợp. Nếu các vết bong nhỏ và không nghiêm trọng, thì mắt bạn có thể được điều trị bằng tia laser hoặc biện pháp đông lạnh. 

Ngoài ra, bác sĩ có thể tiêm vào mắt một bong bóng khí nhỏ (gọi là retinopexy khí nén). Nếu các vết rách,bong đã quá nghiêm trọng, bác sĩ có thể yêu cầu phẫu thuật.

Phòng ngừa: Cận thị là yếu tố nguy cơ chính gây bong võng mạc. Tuy vậy, bạn không cần phải hoảng sợ. Chỉ cần giữ hẹn thường xuyên với bác sĩ mắt, là bạn đã góp phần ngăn chặn chứng bệnh này rồi.

3. Đục thủy tinh thể

Image title

Bệnh đục thủy tinh thể là tình trạng mà phần trong suốt của thủy tinh thể trở nên mờ đục, ngăn cản các tia sáng vào trong mắt và gây suy giảm thị lực. Hầu như tất cả những người cao tuổi, sống lâu đều bị đục thủy tinh thể. Tuy vậy bệnh này cũng xảy ra ở độ tuổi nhỏ hơn, đối với những người hút thuốc, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên hoặc bị chấn thương mắt.

Nhận biết: Triệu chứng của bệnh đục thủy tinh thể thường diễn ra từ từ. Hãy để ý các dấu hiệu như mờ mắt, chói mắt hoặc nhìn thấy các quầng sáng. Bạn cũng có thể gặp phải sự mất cảm giác tương phản hoặc nhìn thấy 2 hình ảnh tách rời của một vật ở một bên mắt.

Chữa trị: Bệnh đục thủy tinh thể được điều trị bằng phẫu thuật đục thủy tinh thể. Nếu bạn không phải phẫu thuật để loại bỏ đục thủy tinh thể, tầm nhìn của bạn có thể giảm theo thời gian, và sau này việc phẫu thuật sẽ khó khăn hơn nhiều.

Đoàn Minh

Tags: Mắt
Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.