Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Bệnh chàm (eczema) ở người trưởng thành

Bệnh chàm (eczema) là một nhóm các bệnh ngoài da có thể gây ra các triệu chứng như mẫn đỏ, mụn nước, chảy mủ, tróc vảy, đóng vảy cứng, da dày lên và thay đổi sắc tố da.

Loại bệnh chàm phổ biến nhất là chàm dị ứng, thường ảnh hưởng đến trẻ em nhưng cũng có thể xảy ra ở người lớn.

'Dị ứng' có nghĩa là tình trạng này gây ra bởi sự nhạy cảm dị ứng.

Đối với nhiều người, eczema là một tình trạng mãn tính, phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ,  thường phát bệnh trước tuổi đi học.

Image title

Các triệu chứng của bệnh chàm là gì?

Eczema luôn gây ngứa ở những nơi nó xuất hiện. Đôi khi hiện tượng ngứa sẽ xuất hiện trước khi có phát ban, nhưng khi đã phát ban, chúng thường xuất hiện trên mặt, cánh tay, đầu gối, bàn tay hoặc bàn chân, ngoài ra cũng có thể ảnh hưởng đến các khu vực khác.

Image title

Những khu vực bị ảnh hưởng thường bị khô, dày lên hoặc có vảy. Ở những người da trắng, những khu vực này ban đầu có thể bị mẫn đỏ và sau đó chuyển dần sang màu nâu. Đối với những người có màu da tối hơn, Bệnh chàm có thể ảnh hưởng đến sắc tố da, làm cho các khu vực bị ảnh hưởng sáng hơn hoặc tối hơn.

Image title

Ở trẻ sơ sinh, phát ban có thể làm chảy mủ, tình trạng đóng vảy xảy ra chủ yếu trên mặt và da đầu, nhưng các mảng đốm có thể xuất hiện bất cứ nơi đâu.

Nguyên nhân gây ra bệnh chàm?

Nguyên nhân chính xác của bệnh chàm vẫn chưa được xác định rõ, nhưng nó được cho là có liên quan đến một phản ứng thái quá của hệ miễn dịch với một chất kích thích, gây ra các triệu chứng của bệnh chàm.

Ngoài ra, eczema thường xuất hiện ở các gia đình có tiền sử bị dị ứng hoặc hen suyễn.

Image title

Một số người có thể bị phát ban do cơ thể phản ứng với các chất hoặc điều kiện nhất định. Đối với một số người, việc tiếp xúc với các vật liệu thô ráp có thể làm cho da trở nên ngứa ngáy. Còn đối với những người khác, quá nóng hoặc quá lạnh, tiếp xúc với các sản phẩm gia dụng nhất định như xà phòng hay chất tẩy rửa, hoặc tiếp xúc với lông động vật (da hoặc lông) có thể gây ra phát ban ngoài da. Nhiễm trùng đường hô hấp trên hoặc cảm lạnh cũng có thể là những tác nhân đáng chú ý. Stress có thể làm nặng thêm tình trạng này.

Image title

Mặc dù không có cách chữa trị, nhưng hầu hết mọi người vẫn có thể kiểm soát bệnh chàm một cách hiệu quả với các điều trị y tế và tránh các chất kích thích. Bệnh này không lây nhiễm và không lây từ người này sang người khác.

Trung Trực

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.