Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Bệnh Alzheimer's và giấc ngủ: vì sao giấc ngủ có thể bảo vệ bộ não của bạn

Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến trí nhớ của bạn và làm tăng nguy cơ bệnh Alzheimer.

Image title

Bộ não tiêu thụ 20 phần trăm năng lượng của cơ thể. Giống với các bộ phận tiêu thụ năng lượng lớn khác, não cũng thải ra chất thải độc hại vì nó tạo ra những suy nghĩ, những kỷ niệm và cảm xúc. Một trong những chất thải này là các protein suy nghĩ amyloid góp phần gây ra bệnh Alzheimer. Vào ban ngày, amyloid tích tụ trong không gian giữa các tế bào não. Khi chúng ta ngủ, amyloid và các sản phẩm phụ độc hại khác sẽ được loại bỏ.

 Những trải nghiệm và sự hiểu biết mới được hợp nhất với những trí nhớ cũ. Ngủ cũng giúp chúng ta quên đi các thông tin không quan trọng và các chi tiết không cần thiết, chẳng hạn như trời đã mưa hôm qua hay bạn đã ăn món cá ngừ vào bữa trưa thứ sáu tuần trước. Giấc ngủ là rất cần thiết mà không có loại thuốc nào có thể thay thế được nó. Khi chúng ta ngủ quá ít hoặc không đủ sâu, chúng ta không những cảm thấy mụ mị và khó tập trung mà còn sớm làm cho não già đi và làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

Bộ não khi ngủ quá ít

Image title

Đây là một số những hậu quả của việc không ngủ đủ giấc:

  • Não co lại. Một nghiên cứu trên 147 người trưởng thành đang trong độ tuổi 20-84 đã cho thấy chứng mất ngủ đã trải qua một sự suy giảm nhanh hơn trong khối lượng não trong suốt bộ não của họ hơn 3 năm rưỡi so với những người ngủ sâu hơn.

  • Chúng ta mắc nhiều sai lầm hơn. Những người chỉ ngủ năm giờ hoặc ít hơn có nhiều khả năng làm xáo trộn các chi tiết hơn so với những người ngủ nhiều hơn.

  • Tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer. Theo nghiên cứu thực hiện tại Đại học Uppsala ở Thụy Điển, những người không ngủ ngon có khả năng phát triển bệnh Alzheimer cao hơn gấp 1,5 lần trong suốt 40 năm so với những người có giấc ngủ bình thường.

T.T

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.