Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Bạn không nên uống nước trong 5 trường hợp này

Chẳng ai lại từ chối việc uống nước. Nước cung cấp độ hy-đrat hóa cho cơ thể, giúp ta tránh ăn quá nhiều, và thậm chí nước có thể giúp đốt cháy lượng calo. Tuy nhiên, tương tự như các thói quen lành mạnh khác, không phải cứ uống nhiều nước là tốt. Trong một số thời điểm, bạn hoàn toàn không nên uống nước.

Image title

Không uống thêm khi bạn đã uống nhiều nước rồi

Dù rất hiếm khi xảy ra, nhưng có thể việc uống quá nhiều nước sẽ đe doa đến sức khỏe của bạn. Nếu bạn uống đủ lượng nước làm pha loãng lượng muối tự nhiên của cơ thể, cơ thể sẽ bị thiếu Natri, dẫn đến một tình trạng được gọi là hạ Natri trong máu. 

Ví dụ, các vận động viên thể lực có thể bị cơn khát cám dỗ dẫn đến việc uống nước (dù là từng chút từng chút một) liên tục xuyên suốt cuộc chạy marathon (hoặc sau đó), từ đó dẫn đến sưng tế bào, có thể gây buồn nôn, nôn mửa, động kinh, và thậm chí là tử vong.

Tình trạng hạ Natri (Hyponatremia) cũng có th��� gây ra bởi một số vấn đề với gan, thận, tim, hoặc tuyến yên, cũng như các thuốc nhất định, như thuốc lợi tiểu, thuốc chống trầm cảm và thuốc giảm đau.

Khi bạn nhận thấy nước tiểu có màu trong suốt

Image title

Làm thế nào để biết uống bao nhiêu nước là đủ? Hãy để ý đến màu sắc nước tiểu. Nếu nước tiểu trong và có màu như màu của nước chanh, thì lúc này bạn đã đạt đến trạng thái hydrat hóa tối ưu. Nếu bạn nhìn thấy nước tiểu trong và không có màu, bạn nên cắt giảm lượng nước uống. Màu vàng có màu đậm hơn có thể là dấu hiệu cho thấy cần phải uống thêm nước.

Khi bạn đã ăn no

Đó là một trong những cách đơn giản nhất để giảm bớt lượng calo: Uống một ly nước trước bữa ăn và bạn sẽ ăn ít hơn vì lượng nước bạn uống vào đã chiếm một phần dạ dày của bạn. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều nước trước hoặc trong bữa ăn nặng có thể khiến cơ thể khó chịu. Việc uống quá nhiều nước có thể khiến bạn cảm thấy đầy bụng, buồn nôn.

Khi bạn đang tập luyện cường độ cao trong một thời gian dài

Cơ thể chúng ta mất đi chất điện phân như Kali và Natri qua sự tiết mồ hôi. Nếu bạn đổ nhiều mồ hôi, bạn sẽ cần nạp vào cơ thể những chất dinh dưỡng quan trọng, không chỉ là nước trắng. Thay vì uống thức uống giải khát thể thao có đường, bạn có thể thay thế bằng nước dừa có nguồn kali, magiê, natri và vitamin C và chất xơ tự nhiên rất cao mà lại không chứa nhiều calo.

Khi bạn phải uống các loại đồ uống có chất tạo ngọt

Image title

Không ai muốn uống nước trắng khi mà có bao nhiêu loại thức uống ngon lành đủ loại hương vị ưa thích để lựa chọn. Song các loại nước có hương vị thường được làm từ chất làm ngọt không calo. Một số nghiên cứu cho thấy những chất làm ngọt này có liên quan đến sự gia tăng cảm giác đói và gây tăng cân, do đó thức uống có hương vị thường ngày thương mại có sẵn hương vị nước có thể gây hại hơn là có lợi. Thay vào đó, hãy thử thêm hương vị cho nước trắng bằng cách thêm vào một lát chanh, vài lát dưa leo, dưa hấu, vài quả dâu tây hoặc các loại thảo mộc.

                                                                             Nam Phong

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.