Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Bạn đã biết gì về liệu pháp điều trị bằng ánh sáng

Sau nhiều tháng điều trị bằng liệu pháp ánh sáng, rất nhiều bệnh nhân cho thấy kết quả khả quan và cho biết họ cảm thấy cơ thể năng động hơn trước. Các chuyên gia cho rằng tia hồng ngoại có khả năng giảm các triệu chứng của các loại viêm ở cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch, chấn thương não bộ và bệnh mất trí nhớ.

Image title


Các nghiên cứu còn chỉ ra rằng liệu pháp điều trị bằng ánh sáng thực sự cải thiện chất lượng cuộc sống ở những bệnh nhân và việc cơ thể tiếp nhận liệu pháp này được đánh giá dễ dàng hơn các liệu pháp khác.

Vào thời xưa, con người đã biết tận dụng ánh sáng mặt trời để trị bệnh nhưng mãi đến 1960 giáo sư Mester mới đưa ánh sáng nhân tạo vào việc trị liệu bằng cách ứng dụng laser dạng thấp vào các vết mổ ở những động vật được cấy tế bào ung thư và kết quả cho thấy những vết mổ này hồi phục rất nhanh.

Ngày nay, dựa trên những nền tảng sẵn có, con người ứng dụng liệu pháp ánh sáng trong lĩnh vực da liễu như loại bỏ mụn, bệnh chàm, bệnh vảy nến,...

Image title


Các chuyên gia kết luận khi các vết thương hay bệnh ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, điều trị ánh sáng bằng tia hồng ngoại có tác dụng “khởi động” lại các ty thể DNA giúp chúng hoạt động bình thường trở lại. Để thực hiện được diều này, tia hồng ngoại kích thích các tế bào sản sinh ra các protein kháng viêm giúp quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng cũng như kích thích cơ thể sản sinh nhiều chất chống oxy hóa và các gen tốt.

Sau đây là 8 loại sóng ánh sáng được sử dụng trong việc điều trị bệnh

Tia Ultraviolet A: được áp dụng trong việc điều trị bệnh chàm ở mức nghiêm trọng

Tia Ultraviolet B: có tác dụng điều trị bệnh vảy nến, bệnh bạch biến và một số bệnh da liễu khác

Phổ quang (Full Spectrum): có tác dụng giảm các rối loạn ở cơ thể theo mùa

Ánh sáng xanh: phát huy tác dụng trong việc tiêu diệt các vi khuẩn kháng sinh của bệnh tụ cầu khuẩn

Ánh sáng xanh Photodynamic: giúp điều trị bệnh dày sừng quang hóa, các mảng da có dấu hiệu gây ung thư

Tia vàng: giảm tình trạng mẫn đỏ ở da và giúp điều trị Rosacea (Chứng đỏ mặt)

Tia đỏ: có tác dụng điều trị các cơn đau mãn tính và kích thích quá trình hồi phục

Tia hồng ngoại: xuyên qua da giúp điều trị các chấn thương ở não, các chứng viêm mãn tính, bệnh mất trí nhớ,...

Không chỉ có tia hồng ngoại mới mang lại kết quả khả quan, tia xanh còn có tiềm năng trong việc tiêu diệt các siêu khuẩn và các tế bào ung thư. Ngoài ra, tia sáng xanh có tác dụng loại bỏ các tình trạng nhiễm khuẩn.

Lợi ích của tia hồng ngoại sẽ thiếu sót nếu không được kể đến sự ứng dụng của tia trong việc ảnh hưởng tích cực đến khả năng hoạt động của não bộ. Rất nhiều bệnh nhân mắc Alzheimer cho biết chất lượng cuộc sống của họ như được cải thiện rõ rệt sau khi điều trị bằng liệu pháp ánh sáng hồng ngoại.

Image title


Tia sáng hồng ngoại xuyên qua da và tác động trực tiếp đến não bộ. Ngoài ra, tia sáng này còn kích thích các hồng cầu giúp sản sinh ra nitric oxide có tác dụng mở rộng các mạch máu bị thu hẹp hoặc bị tổn thương. Các mao mạch cũng như các nơron được kích thích sản sinh tái tạo nhờ vào tia sáng hồng ngoại.

Một nghiên cứu được tiến hành ở những bệnh nhân mắc chấn thương não khi các bác sĩ đưa các sóng ánh sáng hồng ngoại trực tiếp vào da đầu ở những bệnh nhân này với thời gian khoảng 30 phút trong vòng 1 lần suốt 6 tuần. Kết quả cho thấy khả năng nhận thức cũng như ghi nhớ và khả năng suy nghĩ, xử lý các hoạt động hàng ngày được cải thiện rõ rệt.

 Tuy gặt hái được nhiều phản hồi tích cực, điều trị bằng phương pháp ánh sáng vẫn còn là lĩnh vực mới mẻ cần được nghiên cứu và thẩm định nhiều hơn để đạt được kết quả tốt nhất. Nếu bạn muốn điều trị bằng liệu pháp này thì tốt nhất vẫn phải hỏi xin ý kiến và sự chấp thuận từ phía bác sĩ.

P.O

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong m��i trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.