Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Bạn đã biết gì về dị ứng?

Dị ứng là rối loạn quá mẫn của hệ miễn dịch. Cơ thể phản ứng để chống lại các chất vô hại trong môi trường hay còn gọi là chất gây dị ứng. Sau đây là 7 điều xoay quanh về vấn đề dị ứng bạn cần nên biết.

Image title

Đừng tự chẩn đoán bệnh

Bạn sẽ thực sự không biết mình đang bị cảm cúm hay bị dị ứng đâu. Cảm cúm thường đi kèm với sốt còn dị ứng thì không. Không phải bất kì cơn cảm cúm nào cũng xuất hiện sốt nên rất khó để phân biệt. Nếu tự chẩn đoán, rất có thể bạn sẽ uống nhầm thuốc dị ứng trong khi đang mắc cảm cúm và ngược lại. Điều này gây ra các tác dụng phụ. Trình trạng dị ứng nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến bệnh viêm xoang, hen suyễn hoặc chứng viêm tai.

Bạn nên cẩn thận trong việc lựa chọn thực phẩm và tránh xa những sản phẩm chứa chất cơ thể dị ứng.

Thuốc

Image title

Đa số các loại thuốc điều trị dị ứng đều đảm bảo tính an toàn cao. Các bác sĩ nên đánh giá tình trạng dị ứng để đưa ra loại thuốc thích hợp nhất đặc biệt đối với những người mắc bệnh tim và ung thư.

Kiên nhẫn

Bạn sẽ được bác sĩ yêu cầu kiểm tra. Xem xét tiền sử bệnh là điều đầu tiên được thực hiện. Kế tiếp, bạn sẽ tiến hành thử máu và kiểm tra về da liễu.

Bác sĩ sẽ tiêm một liều chất dị ứng vào da. Bạn sẽ phải chờ 15-20 phút để chờ kết quả. Nếu da xuất hiện mẫn đỏ, sưng phồng thì bạn đã mắc dị ứng.

Thử máu là phương pháp giúp phát hiện những chất dị ứng có trong cơ thể và để biết xem bạn dị ứng với phấn hoa, côn trùng, bụi bẩn, thức ăn hay thuốc,…Nhưng bạn phải chờ vài ngày mới có kết quả và còn phải làm thêm 1 vài xét nghiệm nữa để biết chính xác cơ thể dị ứng với những gì.

Dị ứng không phải do gen

Image title

Không ai sinh ra mà mang gen dị ứng. Cơ thể bạn sẽ biểu hiện dị ứng ngay trong giai đoạn phát triển. Càng tiếp xúc nhiều với những chất gây dị ứng, cơ thể sẽ phản kháng lại càng mạnh và đây là lúc bạn biết mình thực sự dị ứng với những gì. Môi trường thay đổi cũng là nguyên nhân gây dị ứng. Bạn chưa bao giờ dị ứng nhưng trong người đã có gen tiềm ẩn dị ứng và nếu phải chuyển sang một môi trường khác thì rất có khả năng, gen dị ứng bắt đầu phát sinh.  

Dị ứng với thực phẩm chiếm khoảng 15% thường bắt đầu với những người trên 18 tu��i.

Dị ứng chỉ là tình trạng tạm thời

Một vài trường hợp, trẻ con không còn dị ứng với sữa và trứng gà khi chúng lớn lên nhưng vẫn còn dị ứng với đậu và hải sản. Để biết chính xác trẻ còn dị ứng với thức ăn hay không, bạn nên cho chúng xét nghiệm máu.

Dị ứng với phấn hoa và các yếu tố bên ngoài môi trường thì khó khỏi hẳn hoàn toàn.

Đậu phộng

Image title

Mọi người thường bảo phụ nữ mang thai không nên ăn đậu phộng, bơ đậu phộng để bảo vệ thai nhi tránh khỏi nguy cơ mắc dị ứng sau này. Nghiên cứu gần đây cho thấy phụ nữ trong thai kì và lúc cho con bú thường ăn đậu phộng giảm nguy cơ dị ứng với loại thực phầm này. Những đứa trẻ từ 4-11 tháng tuổi trong bữa ăn có đậu phộng thì giảm khả năng dị ứng với loại thực phẩm này khi lớn lên.

Yếu tố thời tiết và môi trường

Tuyết, mưa vào đầu mùa xuân làm giảm lượng phấn hoa và làm dịu đi tình trạng dị ứng của bạn. Thời tiết thay đổi làm tình trạng dị ứng trở nên nghiêm trọng. Khi lượng CO2 trong không khí tăng cao và thời tiết nóng là nguyên nhân làm tăng lượng phấn hoa. Đây là những nguyên nhân chính gây viêm mũi dị ứng.

                                                                                                                            Hà Phương

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.