Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Bạn đã biết gì về buồng trứng đa năng(pcos)

Triệu chứng

Không có bải test nào có thể chẩn đoán được PCOS. Tuy nhiên, chu kì kinh nguyệt thất thường, mụn, lông tóc mọc nhiều, vô sinh và tăng cân có thể là dấu hiệu của PCOS. Đôi khi rối loạn quá trình trao đổi chất như huyết áp cao, cholesterol trong máu cao và tiểu đường cũng có thể là triệu chứng của buồng trứng đa nang.

Image title

Thử máu và kiểm tra các hormone sinh dục trong cơ thể để phát hiện xem lượng testosterone có vượt quá mức không. Buồng trứng và tuyến thượng thận bình thường là nơi điều hòa testosterone nhưng nếu bạn mắc PCOS, lượng testoterone và glucose trong máu sẽ tăng nhanh.

Không phải bất kì phụ nữ nào mắc PCOS cũng có túi nang trong buồng trứng. Việc vỡ túi nang có thể khiến bạn cảm thấy đau đớn và túi nang đôi khi là kết quả của việc trứng không rụng đang tích tụ trong buồng trứng. Siêu âm là phương pháp giúp phát hiện ra túi nang.


Nguyên nhân

Hội chứng PCOS có thể do di truyền. Nếu mẹ bạn mắc PCOS thì có đến 50% bạn sẽ mắc PCOS. Tuy nhiên, việc thừa cân cũng là nguyên nhân của buồng trứng đa nang. Bạn nên duy trì số đo cân nặng hợp lý và lên kế hoạch giảm cân dù chưa hoặc đang mắc PCOS nhé!

Image title

Phương pháp điều trị

Nếu không có ý định mang thai, bạn chỉ cần sử dụng thuốc ngừa thai là được. Thuốc ngừa thai có tác dụng kiểm soát buồng trứng và ngăn chặn việc sản sinh quá nhiều testosterone cũng như điều hòa chu kì kinh nguyệt.

Muốn có con? PCOS có thể ảnh hưởng đến quá trình thụ thai nhưng không có nghĩa là bạn sẽ vô sinh. Clomid là loại thuốc được bác sĩ kê toa có tác dụng hỗ trợ quá trình rụng trứng. Vì cơ địa của mỗi người khác nhau nên tốt nhất bạn nên thường xuyên đến gặp bác sĩ phụ khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Hoàng Phúc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.