Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Bạn có thực sự cần túi mật không?

Túi mật là một cơ quan hình quả lê của hệ thống tiêu hóa, nó nằm ở vùng bụng trên bên phải, dưới gan của bạn.

Túi mật có nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe tiêu hóa, dưới đây là những điều cơ bản mà bạn cần biết về túi mật:

Image title

1. Túi mật giúp tiêu hóa

Túi mật chứa dịch mật, một chất dịch được gan sản xuất nhằm phân giải chất béo. Khi dạ dày của bạn bắt đầu tiêu hóa thức ăn, túi mật tiết dịch mật này đến ruột non. Túi mật có tác dụng như một chất tăng cường tiêu hóa khi bạn ăn nhiều chất béo. Vì vậy, lần sau khi bạn ăn chiên gà, nui và phô mai, hay thức ăn chứa quá nhiều chất béo thì bạn không bị tiêu chảy nhờ có túi mật đấy.

2. Sỏi mật là bệnh túi mật thường gặp nhất

Sỏi mật hình thành khi các chất hình thành dịch mật (cholesterol, các chất điện giải và nước) không tương xứng. Những viên sỏi này gây đau đớn vô cùng, có kích thước từ nhỏ như hạt cát đến quả bóng golf.

3. Phụ nữ có nguy cơ sỏi mật cao hơn

Image title

Phụ nữ có nguy cơ phát triển sỏi mật hơn nam giới, và ở độ tuổi trẻ hơn (bắt đầu từ năm 30 tuổi). Mang thai và uống thuốc tránh thai là những nguyên nhân chính cho việc phát triển một số loại sỏi mật do estrogen dư thừa trong cơ thể. Những nguyên nhân khác bao gồm tiền sử bệnh gia đình, bệnh béo phì, dân tộc, và giảm cân nhanh, đặc biệt là sau phẫu thuật giảm cân. Các cơ chế không rõ ràng, nhưng về cơ bản là chúng gây những thay đổi thành phần trong túi mật.

4. Bạn có thể có sỏi mật mà vẫn không hay biết

Sỏi mật không phải lúc nào cũng gây vấn đề. Chúng thường quá nhỏ để có thể gây ra tắc nghẽn, đôi khi bạn không biết chúng tồn tại đến khi làm xét nghiệm. Thậm chí nếu bạn có sỏi mật, bạn không cần phải lo lắng về chúng hoặc điều trị nếu chúng không gây các vấn đ��� sức khỏe.

5. Đau bụng là dấu hiệu lớn nhất cho thấy túi mật

Dấu hiệu cho thấy túi mật của bạn có thể bị tắc bao gồm khó tiêu sau khi ăn các thực phẩm giàu chất béo hay protein, đau nặng và đột ngột ở phía trên bên phải bụng, hoặc đau dưới vai phải hoặc xương bả vai phải.

Image title

 Nếu ống dẫn mật của bạn hoàn toàn bị chặn, nó có thể gây buồn nôn và nôn mửa, sốt, vàng da, nước tiểu sẫm màu. Những triệu chứng này có thể mất đi loại được sỏi mật, biến chứng có thể xảy ra nếu các ống mật vẫn bị tắc, vì vậy điều quan trọng là báo những triệu chứng của bạn với bác sĩ.

6. Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Muốn giữ túi mật khỏe mạnh ư? Tập trung vào nâng cao sức khỏe cơ thể bằng cách ăn uống lành mạnh và tập thể dục. Hạn chế ăn chất béo, đặc biệt là chấtbão hòa và trans fat khiến túi mật phải hoạt động nhiều.  Uống cà phê và tăng lượng protein thực vật cũng hỗ trợ trong việc bảo vệ túi mật.

7. Bạn vẫn có thể sống mà không có túi mật

Cách điều trị các bệnh về mật phổ biến nhất là cắt bỏ nó. May mắn thay, bạn có thể sống mà không có túi mật.

Image title

 Do gan là nguồn gốc của dịch mật, loại bỏ túi mật đồng nghĩa với việc bạn không có bể chứa dịch mật. Dịch mật từ gan có thể đi trực tiếp vào ruột mà không cần đi qua túi mật.

8. ung thư túi mật là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hiếm gặp

Mặc dù nó không phổ biến, ung thư túi mật có tỷ lệ tử vong cao vì khó có thể phát hiện trong giai đoạn đầu. Nếu phát hiện ở giai đoạn 0 hoặc 1, tỷ lệ sống 5 năm lên đến từ 50 đến 80%. Trong giai đoạn sau, tỷ lệ sống có thể giảm chỉ còn dưới 10%.

Lê Ngọc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.