Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Bạn có quyền lựa chọn thái độ của mình

Ai trong chúng ta cũng có những lúc nổi nóng và mất kiểm soát. Điều đó có thể xảy ra bất cứ lúc nào, trong bất cứ hoàn cảnh nào của cuộc sống hằng ngày.

Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi, trong những khoảnh khắc đó, bạn sẽ nhận được những gì chưa?

Image title


Thái độ là một sự lựa chọn. Chúng ta không thể kiểm soát thái độ và hành vi của người khác và chúng ta cũng không thể khiến cho trở nên tốt hơn. Bực tức và khó chịu với người khác sẽ chẳng mang lại điều gì tốt đẹp cho bạn.

Nhà nghiên cứu tâm lý học tích cực Shawn Achor đã nói rằng 90% niềm vui lâu dài của chúng ta không phải được dự đoán bởi thế giới xung quanh, mà là cách bộ não của chúng ta xử lý thế giới chung quanh. Nói cách khác, nếu chúng ta chọn để nhìn thế giới theo cách của riêng mình thì chúng ta sẽ trải nghiệm nó theo chính cách đó. Ví dụ nếu chúng ta nhìn nhận thế giới chung quanh theo một cách tích cực, thì những thứ mà chúng ta trải nghiệm sẽ trở nên tích cực trong mắt chúng ta.

Điều đó không có nghĩa là những điều tồi tệ sẽ không xảy ra. Nhưng những nhận thức tiêu cực về chúng sẽ được giảm bớt và chúng sẽ được nhìn nhận theo những hướng khác tích cực hơn.

Điều này cũng có ý nghĩa thực sự đối với các mối quan hệ trong công việc của chúng ta. Không phải lúc nào chúng ta cũng gặp được những đồng nghiệp đáng yêu, chăm chỉ, nhiệt tình và luôn quan tâm đến chúng ta. Trong công việc, trong xã hội, luôn sẽ có những người không thích chúng ta và muốn hãm hại hay gây trở ngại cho chúng ta.

Và bạn không thể làm gì để thay đổi hành vi và thái độ của họ. Tất cả những gì bạn có thể làm là chọn cách phản ứng với điều đó. Vì thế trong những thời điểm như vậy, trước khi bạn nổi điên với họ, hãy hít thở thật sau và nghĩ rằng:

Những cảm giác này do đâu mà có? Liệu nguyên nhân gốc rễ của nó có phải xuất phát từ những hành động của người khác hay là của chính mình?

Phản ứng của tôi sẽ mang lại cho tôi điều gì? Liệu cảm giác thỏa mãn khi trút giận lên người khác có đáng khi mà nó có thể để lại những ảnh hưởng lâu dài cho mối quan hệ giữa hai bên? Liệu nó có cho tôi kết quả mà tôi mong muốn?

Có cái gì mà tôi không biết trong tình huống này? Nguyên nhân gì mà người đó lại hành ��ộng như vậy? Có câu hỏi nào mà tôi có thể hỏi để tìm hiểu rõ hơn?

Ai đang quan sát tôi? Ai là người sẽ phải rút kinh nghiệm từ tình huống này, và họ sẽ học được những gì về việc cư xử đúng mực và về tôi?

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng việc nổi nóng và phàn nàn tại nơi làm việc thực sự làm tăng sức ảnh hưởng của những trải nghiệm tiêu cực. Điều này không có nghĩa là bạn lúc nào cũng phải là một người hoạt bát, vui vẻ, lạc quan trong công việc và cuộc sống, không nhìn nhận mặt trái của tất cả mọi thứ. Mà nó có nghĩa là tất cả chúng ta đều có thể có lợi từ việc lựa chọn thái độ của mình, trong công việc, trong cuộc sống, và đặc biệt là trong những tình huống căng thẳng.

Đ.M

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.