Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Bạn cho rằng không thể mang thai khi đang nuôi con bằng sữa mẹ? Hãy nghĩ lại

Bạn vẫn rụng trứng trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, vì vậy bạn vẫn có thể mang thai. Nhiều phụ nữ tin vào câu chuyện hoang đường rằng có thai trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ là điều không thể. Và nếu họ tin như vậy họ sẽ cho đứa bé đang bú mẹ một đứa em sớm hơn họ tưởng!

Image title

Phần lớn phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ đều trải qua hiện tượng vô kinh (Lactation amenorrhea) khiến họ tin rằng họ không rụng trứng. Tuy nhiên việc mang thai có thể và thực sự xảy ra trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ. Vậy bằng cách nào có thể kiểm tra việc rụng trứng  nếu bạn không thấy kinh? Đây là vài phương pháp gợi ý

Dịch âm hộ nhiều hơn

Nếu bạn để ý thấy dịch âm hộ ra nhiều hơn hoặc có thay đổi, đặc biệt là từ đặc và trắng trở thành lỏng, trong và dính, thì có thể bạn đang rụng trứng.

Image title

Thân nhiệt tăng: 

Nếu bạn theo dõi thân nhiệt như một biện pháp phòng ngừa thì hãy để ý khi thân nhiệt tăng không do bệnh, vì thân nhiệt tăng trong thời gian rụng trứng.  

Máu kinh màu nhạt: 

Khi chu kỳ kinh nguyệt trở lại, nó không giống như kinh nguyệt bình thường. Nhiều phụ nữ để ý thấy kinh màu nâu hay hồng, thay vì màu đỏ của máu, nhưng nó vẫn có nghĩa là khả năng thụ thai đã trở lại.

Hành động thận trọng:

Nếu bạn không muốn gấp rút có em bé thứ 2, hãy bảo đảm bạn và ông chồng thận trong dùng phương pháp tránh thai. Điều này giúp bạn tránh những bất ngờ không muốn có, và bạn sẽ tự chủ hơn trong kế hoạch hóa gia đình. Hãy luôn nói chuyện với BS sản khoa/ phụ khoa để họ giúp bạn quyết định  phương pháp tránh thai phù hợp.

Có thêm em bé:

Image title

Nếu bạn muốn có thai trong thời gian cho con bú, một số điều có thể đẩy nhanh quá trình thụ thai. Nói chung khi lượng sữa cung cấp giảm đi thì hooc-môn sinh sản tăng lên. Chẳng hạn, nếu em bé đã lớn, hãy bắt đầu cho ăn thức ăn đặc, yêu cầu cung cấp sữa sẽ giảm và khả năng thụ thai sẽ tăng. Hãy giữ trầm tĩnh vì căng thẳng làm giảm giòng sữa. Những nhân tố gây căng thẳng như tăng vận động hoặc bắt đầu một công việc bán thời gian cũng có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa và khả năng thụ thai.

HOÀNG PHÚC

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.