Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Bàn chân của bạn có một cái "lõi"- và nguyên nhân vì sao bạn phải tập luyện để tăng cường nó

Các bài tập nội lực thường được ưa chuộng. Ai cũng muốn có được một vòng eo thon gọn, một cơ bụng săn chắc để bảo vệ lưng và giúp giảm bớt những nặng nhọc về mặt thể chất trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng vẫn còn một “cốt lõi” quan trọng trong cơ thể mà gần như tất cả mọi người đều bỏ qua: Đó là ở bàn chân, và khi nó yếu đi, bạn có thể bị đau chân và chấn thương.

Image title

Một bàn chân có “cốt lõi” mạnh sẽ bảo vệ bạn tương tự như một cơ bụng săn chắc. Nhưng một bàn chân có “cốt lõi” yếu sẽ đồng nghĩa với việc bạn dễ bị đau gót chân, đau xương cẳng chân, bong gân mắt cá chân và những vấn đề về chân khác.

Về cơ bản, một bàn chân có “cốt lõi” khỏe mạnh phụ thuộc vào sự tác động lẫn nhau lành mạnh giữa các xương, cơ bắp và dây thần kinh của bàn chân. Những khía cạnh thường bị bỏ qua nhất của lõi chân là các cơ bắp nhỏ của bàn chân. Chúng không chỉ cần phải mạnh mẽ mà còn phải cung cấp thông tin phản hồi về cảm giác. Khi điều trị bệnh nhân bị đau chân và mắt cá chân bằng cách tập trung vào các cơ bắp nhỏ này, họ đã có thể được sửa dáng đi của mình, cải thiện tư thế và giảm thiểu áp lực ở các khu vực đau đớn.

Image title

Phản hồi cảm giác mạnh mẽ từ các cơ nội tại giúp duy trì một chuyển động và tư thế khỏe mạnh, cho dù bạn đang chạy, đi bộ hay chỉ đứng yên. Vậy làm thế nào bạn có thể phát triển “cốt lõi” của bàn chân? Cách đơn giản nhất là đi chân đất nhiều hơn. (Đi chân đất với vớ nếu là mùa đông cũng sẽ có tác dụng) Một phần lý do vì sao các cơ cốt lõi của chân yếu đi chính là những đôi giày lớn chẳng hạn như loại giày ống mang đi tuyết. Bạn sẽ không nhận được thông tin phản hồi hoặc làm khó các cơ bắp của chân khi mang giày có đế dày và nặng nề.

Một cách khác để tăng cường cốt lõi của chân chính là thực hiện bài tập "bàn chân ngắn. Đây không phải là bài tập mà mọi người thường làm, nó chủ yếu chỉ có tác dụng với các cơ bắp lớn bên ngoài của bàn chân. Bài tập “bàn chân ngắn”này nhắm vào các cơ nhỏ hơn ở lòng bàn chân. Sau đây là cách thực hiện:

Image title

- Ngồi trên ghế, đặt hai bàn chân trần lên sàn nhà. Trong khi cuộn hai ngón chân cái vào sát gót chân, hãy cố gắng để cho các cơ ở lòng bàn chân vận động. Giữ yên trong 6 giây, sau đó thả lỏng. Làm 2-3 lần, mỗi lần 8-10 nhịp.

- Khi đã cảm thấy thoải mái, hãy thử đứng lên và di chuyển; dần dần, bạn sẽ có thể thực hiện bài tập này trong khi đang giữ thăng bằng trên một chân. Hãy thử làm nó trong khi bạn đang đánh răng, đang tắm hoặc khi đang xếp hàng.

ĐOÀN MINH

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.