Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Bạn "Đi ngoài" quá nhiều ?

Image title


Bạn không quan tâm nhiều đến nhu động ruột của bạn. Đối với một số người, nó có thể chỉ là một cái gì đó họ làm mỗi ngày, chẳng hạn như đánh răng hoặc buộc giày.

Nhưng nếu đột nhiên bạn phải vào nhà vệ sinh 10 lần một ngày? Vấn đề không còn đơn giản nữa. Nếu nó vẫn không hết, hoặc tái phát, nguyên nhân  có thể nghiêm trọng. Vì vậy, dưới đây là câu trả lời cho những thắc mắc cấp thiết của bạn.

1. Tôi nên đi ngoài bao nhiêu lần một ngày?

Phần lớn mọi người thường đi 3 lần một tuần . Tuy nhiên, đó chỉ là một hướng dẫn chung. Điều quan trọng nhất là nhận thức được những thay đổi đột ngột về thói quen đi ngoài thông thường của bạn.

Nếu thường ngày bạn chỉ đi một lần, nhưng bây giờ bạn đột nhiên đi ba hoặc bốn lần một ngày trong vài tuần, thậm chí không phải là tiêu chảy cấp, chắc chắn bạn cần sự chăm sóc y tế.


Image title


2. Tôi không cảm thấy mệt mỏi, vậy vấn đề ở đây là gì?

Nếu ruột của bạn bị “điên” trong một vài ngày, hãy kiểm tra chế độ ăn uống của bạn. Các thủ phạm phổ biến gây ra phân lỏng, thường là rượu, caffeine, đường fructose, và các chất làm ngọt nhân tạo như sorbitol.

Ngoài ra còn do ăn nhiều chất xơ không hòa tan như rau lá và bột lúa mì 

Dùng thuốc mới cũng có thể ảnh hưởng đến phân của bạn. Bất kỳ loại kháng sinh nào cũng có thể phá vỡ sự cân bằng bình thường của vi khuẩn tốt và xấu trong đường ruột

Nhưng nếu bạn chưa thay đổi chế độ ăn uống hoặc phác đồ sử dụng thuốc, có thể bạn đã mắc phải một căn bệnh “ngắn ngày” nhắm vào ruột của bạn, giống như một virus dạ dày hoặc ngộ độc thực phẩm. Bạn chỉ cần để yên cho nó tự hết.

Nếu thói quen đi ngoài của bạn không trở lại bình thường sau 2 tuần  hoặc bạn bắt đầu thấy máu hoặc chất nhầy trong phân của mình, hoặc bị đau bụng, sốt, buồn nôn, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức.


Image title


3. Bác sĩ sẽ làm gì?

Đầy bụng, đau khớp, mệt mỏi, và lở loét miệng đều là các dấu hiệu của bệnh celiac, một bệnh tự miễn xảy ra khi cơ thể phản ứng tiêu cực với các protein gluten (trong các nguyên liệu như lúa mì, lúa mạch, và lúa mạch đen).

Nếu có máu trong phân của bạn, bác sĩ sẽ tiến hành nội soi đại tràng, để quan sát xem ruột già của bạn có gặp các vấn đề như ung thư đại trực tràng hay không.

Nếu xét nghiệm không có gì nghiêm trọng? Bạn có thể mắc hội chứng ruột kích thích , gây đau bụng, đầy hơi, ợ nóng, tiêu chảy hoặc táo bón.

4. Tôi phải làm gì để ngừng việc này lại?

Trước tiên, phải tìm ra thủ phạm tiềm ẩn trong chế độ ăn uống của bạn. Ghi lại những gì bạn ăn mỗi ngày, cộng với bất kỳ triệu chứng nào bạn gặp phải.

Nếu nguyên nhân là do chất xơ không hòa tan, hãy ăn nhiều chất xơ hòa tan, có trong yến mạch, đậu, và táo hay dùng thuốc bổ sung như Metamucil hoặc Benefiber. Chất xơ hòa tan hấp thụ nước và chuyển hóa thành dạng gel khi di chuyển qua hệ thống của bạn. Điều đó có nghĩa là phân càng chắc, càng ít đi ngoài.

Nếu kháng sinh là thủ phạm, hãy dùng probiotics để khôi phục lại sự cân bằng của vi khuẩn tốt và xấu trong đường ruột.


Image title


Đối vi khuẩn quấy nhiễu trong dạ dày, hãy tuân thủ một chế độ ăn uống toàn chất lỏng cho đến khi phân của bạn được cải thiện. Ăn thức ăn đặc quá sớm có thể châm ngòi cho tiêu chảy nhiều hơn và làm trầm trọng thêm tình trạng mất nước.

Nếu bạn bị hội chứng ruột kích thích, cần lưu ý các loại thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm tình trạng của bạn. Thường là sữa, rau họ cải như súp lơ, bông cải xanh, và các chất làm ngọt nhân tạo, nhưng điều này còn tùy thuộc vào mỗi cá nhân. Một nghiên cứu của Thụy Điển cho thấy tăng cường hoạt động thể chất cũng có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh hội chứng ruột kích thích.

                                                                                                                                      Trung Trực

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.