Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Bác sĩ nói gì về da bạn?

Image title


Triệu chứng quan sát: các nốt đỏ sáng bóng trên ống quyển; mụn giộp ngứa trên khuỷu tay, đầu gối, mông, lưng, hoặc da đầu

Loại phát ban này, và các vấn đề về da nói chung, thường đi đôi với bệnh viêm ruột (IBD). Các chuyên gia tiêu hóa sẽ quan sát kỹ hai vấn đề thường gặp: ban đỏ nodosum (nốt đỏ trên ống quyển gây ra bởi một phản ứng của hệ miễn dịch) và viêm da herpetiformis (một loại mụn giộp, ngứa được kích hoạt bởi gluten). Chúng có thể dẫn đến một trường hợp tiềm ẩn của bệnh celiac, có nghĩa chúng là một trong những dấu hiệu duy nhất cho thấy có một cái gì đó đang xảy ra, ngay cả khi bạn không có bất kỳ triệu chứng tiêu hóa  nào.

Bác sĩ sẽ làm gì để giúp bạn

Image title

 Tùy thuộc vào chẩn đoán, việc điều trị IBD của bạn sẽ làm cho các triệu chứng da biến mất, và một chế độ ăn không có gluten nếu bạn bị bệnh celiac. Trong khi đó, NSAIDs có thể giúp giảm đau và sưng từ các nốt đỏ trên cẳng chân của bạn, ngoài ra các loại pomade kháng sinh như dapsone có thể dập tắt triệu chứng phát ban gây ra do gluten.

Bác sĩ phụ khoa

Image title

Triệu chứng quan sát: Một đốm đen, nâu, trắng, hồng, hoặc đỏ trên âm hộ của bạn

Tuy rất hiếm, nhưng bạn vẫn có thể có u ác tính ở âm hộ, mặc dù những nó không tiếp xúc với ánh sáng ban ngày. Một số bác sĩ da liễu sẽ bỏ qua việc kiểm tra âm hộ vì vấn đề tế nhị. Hơn thế nữa, thật khó để bạn cúi đầu xuống để tự kiểm tra. Đó là lý do vì sao đi khám phụ khoa hàng năm là một điều rất quan trọng.

Bác sĩ sẽ làm gì để giúp bạn

Image title


 Nếu bác sĩ phụ khoa nghi ngờ đó là khối u ác tính, họ sẽ giới thiệu bạn đến gặp một bác sĩ da liễu để làm sinh thiết.

Bác sĩ chuyên khoa nội tiết tố

Image title


Triệu chứng quan sát: da khô bất thường, tóc mỏng, hoặc móng tay giòn

Các tình trạng tuyến giáp vừa kém hoạt động và hoạt động quá mức, dẫn đến các vấn đề về da. Một tuyến giáp kém hoạt động có thể làm cho tóc trông mỏng hoặc móng tay giòn, trong khi tuyến giáp hoạt động quá mức có thể khiến cho da cẳng chân của bạn dày lên và khô.

Bác sĩ sẽ làm gì để giúp bạn

Image title


 Nếu bạn đang có làn da khô cùng với việc tăng hoặc giảm cân, mệt mỏi và khó ngủ, bác sĩ  sẽ kiểm tra mức độ hoạt động của tuyến giáp bằng một xét nghiệm máu.

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.