Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Bà mẹ nội trợ làm hư con cái

Tôi không hối tiếc thời gian tôi ở nhà làm nội trợ, nhưng tôi có đủ khoảng cách thời gian để nhìn lại và thấy những lỗi lầm tôi mắc phải từ cuộc sống của bà mẹ nội trợ.

Jessica Bowers

Xin nói ngay từ đầu là tôi không ném đá vào sự lựa chọn của người khác. Tôi đã là người tham gia vào cuộc chiến không thể tránh khỏi giữa các bà mẹ đủ lâu để biết rằng mỗi lựa chọn đều có những lợi ích và những bất lợi. Làm bà mẹ nội trợ rất khó. Làm bà mẹ đi làm cũng rất khó, phiền phức gấp đôi và chẳng có gì vui vẻ khi phải làm bà mẹ ra ngoài làm việc. 

Đây không phải là bài viết về “đứng núi này trông núi nọ”. Đây cũng không phải bài viết về sự luyến tiếc. Tôi không hối tiếc thời gian tôi ở nhà làm nội trợ, nhưng tôi có đủ khoảng cách thời gian để nhìn lại và thấy những lỗi lầm tôi mắc phải ngay bên trong cuộc sống nội trợ của tôi.

Các con tôi trở nên lười biếng và quá lệ thuộc

Image title

Có lần tôi nghe người ta nói một bà mẹ là mặt trời mà con cái quay chung quanh như những hành tinh. Đó là một hình ảnh từ ngữ chứa đầy hạnh phúc bình dị; mặt trời không bao giờ có một ngày nghỉ mà không gây hậu quả trầm trọng cho các hành tinh. Một ngày không có mặt trời sẽ làm cho con người chết cóng và theo sau là sự huỷ diệt thảm khốc khi những thiên thể không trọng lưc va vào nhau. Cảnh tượng này chính xác là những gì xảy ra trong nhà tôi khi tôi vắng mặt dù chỉ một lúc. Trong vai trò nội trợ, tôi đã biến mình thành quý báu và quá quan trọng cho sự thành công của gia đình và con cái.

Trong khi các bà mẹ đều muốn mình luôn được cần đến thì bạn nhanh chóng đạt đến mức lợi tức giảm dần. Tôi đạt đến mức này ở khoảng giữa hai nhận thức: rằng các con tôi chưa từng chùi nhà tắm và rằng các con tôi không thể ghép hai chiếc vớ thành một đôi. Tôi đã làm hết cho chúng –  với thiện chí thuần tuý của  tình yêu và sự hy sinh – bởi vì tôi có thời giờ dành cho tất cả những chuyện ấy. Đáp lại,  các con tôi sống một cuộc sống xa xỉ và thiếu trầm trọng những kỹ năng hợp với lứa tuổi.

Image title

Khó khăn là ở chỗ tôi thật sự cho rằng tôi đang dạy các con tôi tính độc lập. Chúng có rất nhiều việc vặt trong nhà phải làm, và được đòi hỏi phải hoàn thành, nhưng vì tôi đi theo chúng để dọn dẹp, tôi không nhận ra tôi đã làm cho chúng nhiều bao nhiêu và để trượt mất bao nhiêu trong quá trình ấy. Sự có mặt thường xuyên của tôi đã lấy đi cảm giác chúng là một phần cần thiết và quý giá của gia đình. Tôi đi làm trở lại buộc chúng phải chủ động xử lý những lộn xộn chúng tạo ra, và buộc tôi phải yêu cầu sự tham gia của chúng. Tôi ao ước giá mà tôi nhận ra tôi đã để chúng trở nên lười biếng đến đâu trước khi mọi thứ sụp đổ tan tành trong tuần lễ đầu tiên tôi đi làm.

Tôi đã cho rằng số lượng là chất lượng

Khi thời gian dành cho con cái bị hạn chế bởi những thúc ép của công việc, tôi thấy mình có dự tính nhiều hơn trong việc sử dụng thời gian. Thời gian cùng trải qua với con cái có chất hơn, một khái niệm mà tôi ao ước tôi đã ứng dụng khi thời gian trong ngày là vô hạn

Tôi trở nên hời hợt và oán hận

Đã có thời việc chăm sóc con cái đã dành hết thời gian của tôi. Cũng đã có thời, tôi từ bỏ được nhu cầu dành hết thời gian cho con cái. Tôi đạt đến mức nhận thức rằng có thể lo cho con cái mà vẫn còn thời giờ làm việc khác. Khờ khạo bỏ qua chính nhu cầu hợp lý là có một bản sắc ngoài con cái đã chạm vào nỗi oán hận có sẵn trong tôi.

Nỗi oán hận lớn dần đến một điểm tôi cảm thấy thường xuyên bị kích động. Hiển nhiên một bà mẹ kích động và oán hận không phải là lý tưởng cho con cái. Trở lại làm việc là sự giảm sốc nội tâm kết thúc sự bực dọc thường xuyên về vai trò làm mẹ. Tôi ao ước giá mà tôi biết tôi cần cú giảm sốc ấy sớm hơn vì tôi đã có thể dễ dàng dùng thời gian theo nhiều cách hơn là chỉ dành cho công việc.

Image title

Nếu tôi được làm lại, tôi có chọn làm bà mẹ nội trợ toàn thời gian không? Không do dự hay ngần ngại, tôi sẽ trả lời có. Nhưng nhìn lại với tầm nhìn rõ 20/20, tôi sẽ thận trọng tránh những cạm bẫy này. Đơn giản, tôi có thể làm tốt hơn trong giới hạn của những lựa chọn. Tôi chắc chắn rằng ở nhà chăm sóc con như một bà mẹ là lựa chọn tốt nhất mà lúc ấy tôi đã bị che mắt không thấy rằng cái tốt nhất có thể có tác dụng ngược. Nếu lúc ấy tôi ý thức như bây giờ thì tôi đã có cơ hội tốt hơn để cho các con tôi những gì tốt nhất. Và đấy là những gì chúng ta—với tư cách là cha mẹ--  mong muốn cho dù chúng ta chọn công việc nào đi nữa.

Jessica nguyên là giáo viên, hiện là chuyên trị liệu hành vi và là một quý bà nuôi mèo làm vật cưng trong tương lai. Tuy nhiên thay vì sưu tập mèo, Jessica sưu tập dấu đóng trên hộ chiếu.Bà  là mẹ của bốn đứa con trai từ tuổi thiếu niên đến tuổi biết đi, một bà giáo dạy con cái ở nhà, một người tin vào  du lịch và thường ăn sô-cô-la thật ngon. Hãy theo dõi các cuộc phiêu lưu của bà  ở trang mạngSuitcases and Sippy Cup.(vali và bình ly)

HOÀNG PHÚC

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.