Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Ảnh hưởng tiêu cực của nhang hương

Nhang, hương được làm từ các nguyên liệu thực vật khác nhau, dễ cháy và có mùi hương, thường được dùng để cúng bái hoặc tạo mùi. Có lẽ người Á Đông, đặc biệt là người Việt Nam đã quá quen thuộc với những vật dụng này, nhưng ít ai biết rằng chúng cũng có những ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe và môi trường. Dưới đây là một số lý do vì sao.

Image title


  • Gây nhiễm trùng phổi

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng phản ứng viêm trong phổi người có thể xảy ra chỉ sau 3 tiếng hít vào khói nhang. Nguyên nhân có thể là do trong khói nhang có chứa các hóa chất như carbon monoxide, sulfur dioxide và formaldehyde.

  • Ô nhiễm không khí

Như đã đề cập ở trên, mỗi khi đốt nhang, các chất ô nhiễm độc hại như carbon monoxide, sulfur dioxide và formaldehyde sẽ được giải phóng vào không khí gây ô nhiễm.

Image title


  • Khói nhang có thể nguy hiểm hơn cả khói thuốc lá

Các chất gây ô nhiễm trong khói nhang có thể gây rối loạn chức năng hô hấp và sản sinh ra nhiều chất dạng hạt hơn khói thuốc, 45 mg / gram, so với thuốc lá là 10 mg / gram.

Theo EPA, các chất dạng hạt, hay PM, là hỗn hợp các hạt nhỏ và giọt chất lỏng hình thành do phản ứng hóa học giữa các chất gây ô nhiễm. Một khi hít vào PM, tim và phổi có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

  • Gia tăng nguy cơ ung thư

Một nghiên cứu được thực hiện trên hơn 61.000 phụ nữ cho thấy việc sử dụng nhang, hương có liên quan đến nguy cơ mắc phải các bệnh ung thư đường hô hấp trên, hay còn gọi là UPT.

Một nghiên cứu khác được công bố năm 2017 đã cho thấy một hợp chất đặc biệt được giải phóng ra khi đốt nhang, hương, auramine O (AuO), có thể thúc đẩy sự nguy hiểm của ung thư phổi, hoạt động của các tế bào khối u phổi, tạo điều kiện cho khối u tăng trưởng và tiến triển.

H.P

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.