Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Ảnh hưởng của điện thoại đối với sức khỏe

Chỉ trong vài thập kỷ, điện thoại thông minh đã hoàn toàn chiếm lĩnh cuộc sống của chúng ta. Với sự phát triển chóng mặt của công nghệ, điện thoại thông minh đã trở thành một thứ không thể thiếu trong mọi lĩnh vực đời sống. Nhưng đã bao giờ chúng ta tự hỏi liệu điện thoại thông minh có tốt cho sức khỏe của mình?

Image title


Những ảnh hưởng tiêu cực mà điện thoại thông minh có thể gây ra cho sức khỏe của chúng ta

  • Ung thư não

Điện thoại thông minh phát ra bức xạ không ion hóa, là những sóng vô tuyến được biết đến như là một loại bức xạ điện từ. Phần mô nào của cơ thể ở gần nhất với ăng-ten điện thoại sẽ hấp thụ một phần năng lượng này.

Mặc dù các nghiên cứu về sự liên kết giữa việc sử dụng điện thoại di động với ung thư não vẫn còn mang lại nhiều kết quả khác nhau, nhưng giám đốc của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã cho thấy một dự án nghiên cứu cụ thể. Vào năm 2016, Chương trình phòng chống chất độc quốc gia của Mỹ đã công bố các dữ liệu liên quan đến một nghiên cứu trị giá 25 triệu đô la về việc sử dụng điện thoại di động và nguy cơ ung thư. Các kết quả đã cho thấy bức xạ có tín hiệu rất cao phát ra từ điện thoại di động có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện u thần kinh đệm (glioma) ác tính ở não. Nguy cơ xuất hiện u bao sợi thần kinh (schwannoma), một khối u hiếm gặp phát triển trên bao thần kinh của tim, cũng tăng lên khi sử dụng điện thoại di động. Khi mức độ bức xạ tăng lên, nguy cơ ung thư cũng sẽ tăng lên.

Image title


Năm 2011, tổ chức Y tế Thế giới đã liệt kê bức xạ điện thoại di động vào loại chất gây ung thư 2B. Điều đó có nghĩa là bức xạ điện thoại di động "có thể gây ung thư cho người".

Các tài liệu y khoa cho thấy việc bắt đầu sử dụng điện thoại di động trong những năm thiếu niên có thể dẫn tới nguy cơ chẩn đoán ung thư não cao gấp 4-5 lần.

  • Vấn đề tuyến giáp

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa Oman, các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy những sinh viên sử dụng điện thoại di động ở mức độ từ vừa phải đến “nghiện” đã có một sự thay đổi đáng kể về mức độ của các hormone kích thích tuyến giáp. (Mức độ TSH cao hơn bình th��ờng và mức độ T4 dưới trung bình). Mặc dù điều này có thể không phải là vấn đề lớn, nhưng những thay đổi nhỏ ở mức độ hormone tuyến giáp có thể làm thay đổi chức năng của não. Các tác giả của nghiên cứu cho rằng "dựa trên những kết quả này, có thể kết luận rằng các trường điện từ phát ra từ điện thoại di động có thể gây ra một số tác động bất lợi lên chức năng tuyến giáp."

Bức xạ điện thoại di động có thể gây ra các ảnh hưởng tiêu cực lên trục dưới đồi-tuyến yên-tuyến giáp, làm giảm mức độ hormone tuyến giáp bình thường. Tuy nhiên, một nghiên cứu khác được thực hiện vào năm 2016 lại không tìm thấy mối liên hệ giữa bức xạ điện từ phát ra từ điện thoại di động với ung thư tuyến giáp.

  • Tổn thương tinh trùng

Image title


Canh mày râu không nên để điện thoại di động trong túi hoặc dây đai quanh thắt lưng. Nguyên nhân là do tinh trùng của những người tiếp xúc với bức xạ điện thoại di động sẽ chết nhanh hơn gấp ba lần so với những người không tiếp xúc với bức xạ. Ngoài ra, ADN ty thể của tinh trùng cũng bị tổn thương gấp ba lần. Tất cả những điều này đều có ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ hoặc khả năng sinh sản của nam giới.

 P.O

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.