Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Ăn nhiều trái cây và rau củ có thể mang lại nhiều niềm vui

Trái cây và rau củ vốn đã được biết đến với vô số những lợi ích sức khỏe, song không chỉ dừng lại ở đó, các nhà khoa học đã tìm thấy một lý do khác để khuyến khích chúng ta ăn nhiều hơn – ăn nhiều trái cây và rau củ sẽ giúp bạn vui vẻ hơn.

Image title

Có hơn 12.000 người đã được yêu cầu thực hiện khảo sát hai lần về thói quen ăn trái cây và rau quả - một lần vào năm 2007, một lần vào năm 2009.

Trong cả hai cuộc khảo sát đó, các đối tượng cũng được yêu cầu đánh giá mức độ hài lòng về tổng thể cuộc sống của họ trên thang điểm từ 1-10.

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu cách tiêu thụ trái cây và rau quả cũng như mức độ thay đổi hạnh phúc của mỗi người trong hai năm đó, và nhận thấy rằng với mỗi phần trái cây và rau củ ăn thêm, người ăn sẽ cảm thấy vui vẻ hơn một chút.

Ví dụ, trong năm 2009, nếu một người ăn nhiều hơn hai phần hoa quả mỗi ngày so với năm 2007, mức độ hạnh phúc của họ sẽ tăng khoảng 0,07 điểm trên thang điểm 10.

Dựa vào sự liên kết chặt chẽ đó, các nhà nghiên cứu đã tính toán rằng nếu một người không hề ăn trái cây, rau củ chuyển sang ăn tám phần một ngày, mức độ hạnh phúc của họ sẽ tăng 0,24 điểm.

Image title

Mặc dù điều đó nghe có vẻ hơi khiêm tốn, nhưng bấy nhiêu cũng đủ giúp bạn cải thiện tâm trạng giống như một người thất nghiệp vừa tìm được việc.

Đó là bởi vì các nhà nghiên cứu cũng đã tính toán mức độ liên kết của niềm vui với các yếu tố quan trọng khác, chẳng hạn như trạng thái làm việc. Tính trung bình, tỷ lệ thất nghiệp có thể làm giảm 0,21 điểm hạnh phúc.

Mặc dù các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn nguyên nhân vì sao trái cây và rau củ có thể làm cho chúng ta vui vẻ hơn, nhưng có thể là do hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong chúng.

Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy có một mối liên hệ giữa vitamin B – thường được tìm thấy trong rau bina, cải bruxen và cam – và sự sản xuất serotonin, một trong những hóa chất trong não giúp tạo cảm giác vui vẻ.

Một nghiên cứu gần đây cũng cho thấy mối liên hệ giữa nồng độ các carotenoid, (một chất chống oxy hóa tạo màu cho cà rốt hoặc cà chua) và sự lạc quan.

Đối với những người vốn đã thích ăn trái cây và rau quả, việc tăng số lượng tiêu thụ thậm chí còn có thể mang lại nhiều niềm vui hơn nữa.

Nên ăn tám phần một ngày – một phần ăn nên tương đương với một nửa chén hoa quả tươi, đông lạnh hoặc đóng hộp và rau củ.

P.O

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.