Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Ăn chay có thể làm dịu các cơn đau thần kinh do bệnh tiểu đường

Image title


Ăn chay không sử dụng tất cả các sản phẩm từ động vật, kể cả trứng và sữa. Thay vào đó, người ăn chay có được chất đạm, chất béo và các chất dinh dưỡng khác từ thực phẩm như đậu, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây và các loại dầu thực vật.

Image title


Các chuyên gia đã kiểm tra liệu một chế độ ăn chay có thể giúp những người bị bệnh tiểu đường loại 2 giảm tổn thương thần kinh gây đau đớn ở chân hoặc bàn tay của họ hay không. Kết quả là sau 20 tuần, 17 người mà họ yêu cầu thực hiện chế độ ăn chay giảm được trung bình khoảng 7 kg. Đồng thời, lưu lượng máu đến bàn chân của họ được cải thiện và cơn đau của họ cũng thuyên giảm.


Image title


Nhưng vẫn chưa chắc chắn liệu ăn chay có thực sự mang lại hiệu quả tốt như vậy hay không.

Thật khó để nói rằng đó là một chế độ ăn uống đặc biệt. Chính giảm cân có thể giúp giảm đau. Mất chất béo có thể làm giảm viêm trong cơ thể, và cải thiện khả năng vận động của một người – cả hai đều có thể giúp giảm đau dây thần kinh do tiểu đường. Việc kiểm soát lượng đường trong máu tốt là chìa khóa để giảm đau thần kinh tiểu đường – và những người ăn chay trong nghiên cứu này đã kiềm chế được lượng đường trong máu. Điều đó cho thấy chế độ ăn toàn thực vật có lợi ích.


Image title


Khoảng một nửa số người bị tiểu đường sẽ dần dần phát triển tổn thương thần kinh do lượng đường trong máu luôn cao. Các tổn thương thần kinh – được gọi là bệnh thần kinh - có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào, nhưng thường xuất hiện nhất là ở bàn chân và gan chân. Nó có thể gây ra những cơn đau buốt, cảm giác đau rát, ngứa ran hoặc nhạy cảm với ngay cả một tác động nhẹ; nó cũng làm cho người mẫn cảm với các vấn đề nghiêm trọng ở chân, ví dụ như viêm loét và nhiễm trùng.


Image title


Phát hiện này không chứng minh rằng chế độ ăn chay trường, về bản chất, cải thiện được bệnh thần kinh của người bệnh tiểu đường. Nhưng "giả thuyết" cho rằng, chế độ ăn chay này hoạt động bằng cách thúc đẩy sự nhạy cảm của người bệnh với insulin, do đó gây giảm lượng đường trong máu của họ.

Image title


Một nghiên cứu trên 34 người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường loại 2 có  biến chứng thần kinh gây đau. Một nửa thực hiện chế độ ăn chay và có bổ sung vitamin B12; số còn lại có dùng B12 nhưng ăn uống bình thường. Những người ăn kiêng đã được yêu cầu chỉ dùng từ 20-30 gam chất béo mỗi ngày, và ăn nhiều thực phẩm có chỉ số GI thấp, đó là những thực phẩm không gây ra đột biến lớn đối với lượng đường trong máu. Ăn sáng có thể dùng bột yến mạch với nho khô, trong khi ăn tối có thể là món đậu lăng hầm, hoặc một loại rau xào với cơm. Sau khoảng năm tháng, nhóm ăn chay đã giảm được 7 kg so với khoảng 0,5 kg trong nhóm còn lại. Họ cũng có những cải tiến lớn hơn về việc giảm đau.


Image title


Tuy ăn chay có thể mang lại lợi ích sức khỏe, nhưng không thể chứng minh rằng đây là cách tốt nhất hoặc duy nhất để quản lý bệnh tiểu đường và bệnh thần kinh do tiểu đường.

Nguyên nhân khác.

Vitamin B12 chỉ được tìm thấy trong thiên nhiên từ sản phẩm động vật, do đó, sẽ bị thiếu Vitamin B12 trong chế độ ăn chay. Ngoài ra, nhiều người bị tiểu đường thường dùng một loại thuốc gọi là metformin, làm hạ mức B12 của cơ thể. Cuối cùng, sự thiếu hụt vitamin B12 có thể thực sự gây tổn thương thần kinh.

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.