Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Ambivert: Kiểu tính cách dành cho những người hướng ngoại lẫn hướng nội

Tính cách ambivert là gì?

Một người có tích cách ambivert là người có xu hướng có những đặc điểm của cả người hướng ngoại và người hướng nội. Người hướng ngoại thường nói nhiều, quyết đoán, hào hứng, thích giao du, hòa đồng và lấy năng lượng từ việc ở bên mọi người. Người hướng nội thường ngược lại: trầm lặng, không quyết đoán, không đặc biệt dễ bị kích động và cô độc hơn.

Image title


Tuy nhiên, người có tính cách ambivert ( lẫn nội và ngoại) có xu hướng ít cân bằng hơn ở bất kì khía cạnh nào. Họ có thể được xem như là một sự pha trộn của các đặc điểm hướng nội và hướng ngoại.

Đó là lý do tại sao không có cách duy nhất để xác định một người có tính cách ambivert. Ví dụ, bạn có thể nói một chút với sự quyết đoán giữa đường hoặc bạn có thể thực sự quyết đoán, nhưng không đặc biệt hòa đồng hay hào hứng.

Làm thế nào để biết được rằng nếu bạn sỡ hữu tính cách ambivert

Đầu tiên, để loại trừ việc hướng nội hay hướng ngoại nhiều hơn, bạn có thể tự hỏi mình những câu hỏi như:

  • Bạn có muốn ở nhà và đọc một cuốn sách (hướng nội) hoặc đi ra ngoài và gặp gỡ những người mới (hướng ngoại) ?

  • Bạn có thích những bữa tiệc sôi động, đông đúc (hướng ngoại) hay những cuộc tụ họp nhỏ với những người bạn thân (hướng nội) không ?

  • Bạn có thường xuyên nói chuyện với người lạ (hướng ngoại) hoặc chủ yếu giữ cho chính mình khi xung quanh người lạ (hướng nội) ?

Sau đó, nếu bạn muốn một số kết quả chính thức, hãy xem xét nó như một bài kiểm tra. Bạn cũng có thể yêu cầu một vài người gần gũi với bạn, người biết bạn trong nhiều tình huống, đánh giá tính cách của bạn bằng cách thực hiện một trong các bài kiểm tra về bạn hoặc chỉ đơn giản là gợi ý khía cạnh nào họ nghĩ bạn thiên về hơn. Sự phán xét khách quan từ những người quen biết với người đó có xu hướng hủy bỏ những thành kiến và trung thực hơn.

Nhưng hãy nhớ nghĩ về hành vi của chính bạn theo thời gian. Một hành vi đơn lẻ có thể không thể hiện được tất cả. Nếu bạn quan sát ai đó qua nhiều tình huống, bối cảnh và trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần, tính cách của họ xuất hiện trước mắt bạn khi bạn theo dõi hành vi của họ theo thời gian.

Lê Ngọc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.