Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Âm nhạc cải thiện cuộc sống con người như thế nào?

Với nhịp sống vội vả của thế kỷ 21, chúng ta bỏ quên vai trò của âm nhạc trong cuộc sống của chúng ta một cách thật dễ dàng. Đã qua rồi những tháng ngày khi mà chúng ta trữ hàng đống băng thu những bài nhạc yêu thích và mang chúng đi khắp mọi nơi. Bây giờ âm nhạc luôn dễ dàng có sẵn mọi lúc trên internet.

Image title

Âm nhạc có thể cải thiện cuộc sống của chúng ta bằng nhiều cách - nhưng chính xác là như thế nào? Dưới đây là những gì âm nhạc có thể làm cho bạn, nhiều hơn là chỉ mang lại niềm vui cho người nghe.

1. Tại sao những bài hát ru lại có tác dụng tốt?

Một số loại nhạc có thể kích thích sự sản xuất serotonin, một loại chất làm thư giãn thần kinh. Vì vậy, nếu bạn muốn ngủ ngon hơn, bạn có thể nghe nhạc thư giãn để não bộ sản xuất serotonin. Hãy nghe loại nhạc có tốc độ khoảng 50-60BPM (là số nhịp trong mỗi phút). Loại nhạc "an thần" này sẽ giúp hầu hết tất cả mọi người ngủ thiếp đi một cách dễ chịu.

2. Sức mạnh của tiếng ồn trắng:

Có một lý do giải thích cho việc bạn luôn gà gật khi đi máy bay hoặc đi xe hơi đường dài. Từ khi còn ở trong b��ng mẹ, chúng ta đã nghe thấy tiếng ồn trắng từ hơi thở, dòng máu và chuyển động của mẹ, vì vậy tiếng ồn trắng trở thành loại âm thanh mang lại cảm giác thư giãn. Điều này giải thích tại sao trẻ sơ sinh nói chung có thể ngủ gật giữa một khu mua sắm ồn ào.

3. Âm nhạc giúp thư giãn:

Image title

Bạn cần được thư giãn về mặt thần kinh để mà có thể làm những việc lớn, chẳng hạn như tham gia một sự kiện thể thao quan trọng. Điều này giải thích tại sao bạn nhìn thấy rất nhiều vận động viên nghe nhạc trước khi bước vào một trận đấu quan trọng. 

Nhiều chuyên gia tâm lý học thể thao đã tập trung vào việc thúc đẩy sự thư giãn ở con người bằng âm nhạc. Bởi vì khi bạn không thể thư giãn, bạn sẽ không thể thể hiện tốt. Kỹ thuật này được gọi là Music Assisted Relaxation [MAR] - nghĩ đến một cái gì đó tích cực để thể hiện tốt trong một cuộc thi cụ thể nào đó.

Nghe có vẻ khó khăn, đặc biệt là khi áp lực của một việc gì đó là quá cao, nhưng bạn càng thoải mái thì bạn càng có thể thực hiện tốt hơn. Việc nghe nhạc mang lại hiệu quả bởi vì âm nhạc có thể giảm tốc độ hô hấp, giảm nhịp tim, huyết áp và mức cortisol.Khi các phản ứng sinh lý này chậm lại, bạn sẽ ở trong một trạng thái thoải mái hơn để thực hiện những việc cần làm.

4. Tính cách cũng chi phối việc nghe nhạc:

Sở thích âm nhạc của bạn do một phần là tính cách của bạn chi phối, dù bạn là người hướng nội hoặc người hướng ngoại. Những người sống nội tâm thường cần một môi trường yên tĩnh hơn để tập trung hoàn thành công việc. 

 Những người hướng nội thường thích làm việc trong im lặng vì họ bị choáng ngợp bởi cảm giác quá khích khi nghe nhạc. Cách họ tiếp thu năng lượng là tìm một nơi yên tĩnh của riêng họ. 

Mặt khác, người hướng ngoại phát triển mạnh đối với các kích thích và tìm kiếm sự tương tác. Vì sự thiếu kích thích trong hệ thống thần kinh trung ương, nên họ có xu hướng tìm kiếm sự kích thích nhiều hơn, thể hiện bằng việc nghe nhạc vui hơn ở âm lượng to hơn. Sự kích thích do âm nhạc giải thích lý do tại sao âm nhạc giúp một số người suy nghĩ tốt hơn, trong khi những người khác lại cần sự yên lặng.

5. Âm nhạc và trí tuệ:

Image title

Mối quan hệ giữa âm nhạc và não là một sự phức hợp. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng âm nhạc thực sự thúc đẩy việc tạo ra những con đường mới trong hệ thần kinh khiến việc tiếp nhận thông tin mới trở nên hấp dẫn hơn đối với bộ não. Những người khác lại thấy rằng âm nhạc giúp trẻ nhỏ nâng cao nhận thức về không gian xung quanh chúng.

Khi nói về âm nhạc của Mozart nói riêng và "Hiệu ứng Mozart", các chuyên gia cho rằng: vì âm nhạc của Mozart rất nhất quán, nên nó dễ nghe và giúp ta thư giãn. Chúng ta có thể làm bài kiểm tra tốt hơn là vì chúng ta được thư giãn trước đó bằng âm nhạc, chứ không phải vì âm nhạc có bất kỳ ảnh hưởng trực tiếp nào đến dung lượng não của chúng ta. Vì vậy, mấu chốt cuối cùng ở đây là phải thư giãn. Khi bạn thư giãn, bạn sẽ bình tĩnh hơn, sáng tạo hơn và có thể làm việc tốt hơn.

6. Tại sao chúng ta cảm động trước âm nhạc?

Tại sao chúng ta lại nổi da gà khi nghe một bản nhạc nào đó? Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng một số loại nhạc sẽ thay đổi độ nhạy cảm, nhiệt độ da và lượng mồ hôi mà cơ thể sản xuất. Đây là những phản ứng sinh lý đối với âm nhạc. Phản ứng đối với âm nhạc cũng có liên quan đến khía cạnh tâm lý, và cũng có thể là do sự kết nối tình cảm của bạn với âm nhạc, chẳng hạn như bài nhạc đó nhắc bạn nhớ đến một sự kiện quan trọng nào đó trong cuộc đời. Khi bị như vậy phản ứng của bạn với âm nhạc là một sự kết hợp của nhận thức và sinh lý.

Nam Phong

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.