Hotline(24/7): 0901 32 58 58

Ác mộng - Nguyên nhân do đâu

Bạn thường xuyên gặp ác mộng? Bạn hay giật mình tỉnh giấc giữa đêm với tâm trạng sợ hãi và trán ướt đẫm mồ hôi? Bạn đã bao giờ tự hỏi những cơn ác mộng đó do đầu mà ra chưa? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc cho câu hỏi này.

Image title


Vậy những yếu tố kích hoạt các cơn ác mộng ở người lớn là gì?

Những cơn ác mộng xuất hiện ở người lớn có thể xuất phát từ thuốc men, gen, các bệnh thần kinh thoái hoá như bệnh Alzheimer, thức ăn, các sự cố chấn thương vừa gặp phải, những vết thương không bao giờ lành trong quá khứ bị gợi nhớ bởi một sự kiện gần đây và các mối đe dọa về ruột đối với sức khoẻ, sự an toan và cảm giác chính bản thân mình là ai.

Những người cố kìm nén cảm xúc của mình trước một tình huống nào đó vào ban ngày có thể trải nghiệm chính những cảm xúc đó trong giấc ngủ của mình. Và ngược lại, những người cởi mở và nhạy cảm cũng có thể trải nghiệm một “ranh giới” mong manh giữa thực tế và giấc mơ, điều đó có nghĩa là cuộc sống thực của họ có thể “xâm chiếm” giấc mơ của họ và khiến họ phải tỉnh giấc mỗi đêm.

Image title


Theo các chuyên gia, một cơn ác mộng là một giấc mơ hoạt động khác thường. Thay vì kết hợp các sự kiện và cảm xúc trong ngày với những ký ức cũ được lưu lại trong bộ nhớ và những cảm xúc tiêu cực bị kìm nén, thì những cảm xúc mà bộ não của bạn đang xử lý làm quá tải mạch của bạn, ngăn cản sự kết hợp với những kỷ ức cũ và làm cho bạn giật mình tỉnh giấc.

Ví dụ, nếu bạn gặp một tai nạn xe hơi khủng khiếp, bạn sẽ không thể xử lý tất cả những cảm xúc tiêu cực mà tai nạn đó gây ra cho bạn ngay lập tức. Sự sợ hãi, nhạy cảm và nỗi sợ cái chết sẽ “xâm chiếm” lấy bạn. Do đó, bạn có thể sẽ gặp ác mộng trong một thời gian dài trong khi tâm trí của bạn cố làm quen với cảm xúc của bạn. Tuy nhiên, khi điều đó hoàn thành, cơn ác mộng sẽ biến mất.

Làm thế nào để tống khứ các cơn ác mộng ở người lớn?

Các cơn ác mộng ở người lớn là một dấu hiệu của sự quá tải. Hãy đến gặp bác sĩ, chuyên gia tâm lý hoặc nhà trị liệu nếu bạn bị phiền muộn, nếu chúng tái phát, hoặc nếu bạn nhận ra các cơn ác mộng của mình là do những cảm xúc đau buồn trong quá khứ gây ra.

Theo các chuyên gia, dưới đây là một số cách giúp bạn ngăn chặn các cơn ác mộng của mình:

  • Nhận ra bản thân đang gặp ác mộng

  • Ngừng giấc mơ

  • Thay đổi kết cục của giấc mơ

  • Ghi lại những giấc mơ, kể cả những giấc mơ bình thường và những cơn ác mộng, để nắm bắt được những nguyên nhân gây ra rắc rối cho bạn.

 H.P

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.